04/11/2019 - 06:51

Thiết thực làm theo Bác 

Trong 3 năm qua, Quận ủy Ô Môn tập trung chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc triển khai, thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (Chỉ thị 05) bằng những việc làm thiết thực. Qua đó, xuất hiện nhiều gương điển hình tiêu tiểu trên các lĩnh vực, góp phần xây dựng quê hương Ô Môn ngày càng phát triển.

Quận ủy Ô Môn tuyên dương khen thưởng các tập thể có thành tích tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 05. Ảnh: Ban Tuyên giáo Quận ủy Ô Môn cung cấp

Sáng sớm, tại nhà ăn tình thương phường Thới Long rất đông bà con, học sinh đến ăn sáng. Bà Nguyễn Thị Tư, người dân phường Thới Long, chia sẻ: "Thấy bà con còn khó khăn và nhất là các cháu học sinh đi học đói, ngất xỉu, tôi thương lắm. Tôi muốn góp công sức của mình để chăm lo cho bà con cũng như các cháu được ấm bụng".

Với suy nghĩ ấy, mỗi khi đến đợt trực của mình, bà Tư tự nguyện đến ở phục vụ liên tục trong 3 ngày. Bà Nguyễn Thị Bông, 69 tuổi ở phường Long Hưng tâm sự: "Nhờ phần cơm của nhà ăn tình thương mà tôi có bữa sáng lót dạ để lội bộ đi bán vé số đến xế chiều. Những người phục vụ ở nhà ăn rất niềm nở, ân cần, làm các phần cơm theo nhu cầu của từng người nên bà con rất thích".

Ông Lê Văn Bảy, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo phường Thới Long, Trưởng Ban điều hành nhà ăn tình thương, cho biết: "Học tập và làm theo gương Bác, tôi và các tín đồ Phật giáo Hòa Hảo trong phường đều muốn làm nhiều việc tốt, có lợi cho bà con. Với mong muốn chia sẻ phần nào khó khăn, nhằm giúp bà con và học sinh nghèo có bữa cơm no lòng, Ban Trị sự phối hợp với Hội Chữ thập đỏ phường vận động các mạnh thường quân đóng góp thành lập nhà ăn tình thương". Mỗi ngày, các thành viên nhà ăn tình thương phục vụ bình quân 300 phần với chi phí khoảng 1,5 triệu đồng.

 Đoàn phường Thới An là 1 trong các tập thể có thành tích tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW được Quận ủy tuyên dương. Theo anh Bùi Ngọc Tính, Bí thư Đoàn phường Thới An, Đoàn phường đã thực hiện 10 công trình thanh niên "Thắp sáng quê hương", tổng chiều dài 15.800m, lắp 469 bóng đèn, tổng chi phí hơn 430 triệu đồng và 245 ngày công lao động tình nguyện của đoàn viên thanh niên; xây dựng được 2 căn nhà Đại đoàn kết cho đoàn viên khó khăn về nhà ở trị giá 84 triệu đồng; vận động xây 6 căn nhà Khăn quàng đỏ cho đội viên, với tổng trị giá 300 triệu đồng do mạnh thường quân  đóng góp và hơn 150 ngày công lao động tình nguyện của đoàn viên, thanh niên; vận động mở được 6 sổ tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách Xã hội quận cho các em hơn 50 triệu đồng; tổ chức phát quà cho hộ nghèo, hộ chính sách và cắt, uốn tóc miễn phí cho bà con, các em học sinh; tổ chức Tết Trung thu cho hơn 3.000 thiếu nhi, với tổng chi phí hơn 195 triệu đồng... Nguyễn Thanh Lý, đoàn viên Chi đoàn Công an phường, bộc bạch: "Qua học tập gương Bác, tôi thấy mình cần có trách nhiệm với cộng đồng nên tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng, cũng là góp sức xây dựng quê hương đẹp hơn. Các tuyến đường được lắp đèn chiếu sáng không chỉ tạo điều kiện cho người dân lưu thông dễ dàng mà còn góp phần đảm bảo an toàn giao thông, trật tự xã hội".

Qua 3 năm thực hiện Chỉ thị 05, bên cạnh những mô hình, điển hình đã nêu, ở quận Ô Môn còn xuất hiện nhiều gương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến như: Tổ hợp tác trồng vú sữa tím tại khu vực Tân Thạnh (phường Trường Lạc) mang lại hiệu quả kinh tế cao; Ban Nhân dân khu vực Thới Trinh C (phường Thới An) với mô hình "Thắp sáng quê hương" đã vận động làm đèn đường chiếu sáng trên các tuyến đường, đảm bảo thuận tiện trong việc đi lại; Hội Cựu chiến binh phường Châu Văn Liêm mở cửa hàng "Đồng cảm và chia sẻ" với phương châm "ai thừa thì cho, ai cần thì nhận"; Sư cô Thích nữ Diệu Hạnh, Trụ trì chùa Long Thành tổ chức phòng thuốc Nam để khám, điều trị, cấp thuốc miễn phí và vận động tiền, quà giúp đỡ hộ nghèo, học sinh nghèo hiếu học…

Theo đồng chí Nguyễn Vũ Phương, Bí thư Quận ủy Ô Môn, Quận ủy xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa quan trọng, rất cần thiết đối với tất cả cán bộ, đảng viên, nhân dân trong tình hình hiện nay. Qua đó, công tác tuyên truyền Chỉ thị 05 được các ngành, các cấp, các đoàn thể quan tâm tổ chức thực hiện với nhiều hình thức, nội dung đa dạng, phong phú, phù hợp với từng đối tượng. Từ đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong cán bộ, đảng viên và lan  tỏa rộng rãi trong nhân dân. Thời gian tới, cần thực hiện Chỉ thị 05 gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) góp phần xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh; tuyên truyền nêu gương người tốt, việc tốt; tiếp tục phát huy hiệu quả những mô hình hay, cách làm sáng tạo...

THANH THY

 

Chia sẻ bài viết