26/03/2022 - 17:48

Thị trường bất động sản khôi phục và tăng trưởng 

Trong quý I năm 2022, thị trường bất động sản (BĐS) tại TP Cần Thơ bắt đầu có những tín hiệu phục hồi rõ nét hơn sau thời gian dài chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Với những nỗ lực phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, hỗ trợ các thành phần kinh tế bắt nhịp sản xuất, kinh doanh, thành phố cũng từng bước vạch lộ trình, kế hoạch để tập trung nguồn lực cho các hoạt động đầu tư, thu hút đầu tư. Những động thái tích cực này đã và đang góp phần thúc đẩy thị trường BĐS vượt qua giai đoạn khó khăn, trầm lắng cũng như mở ra nhiều cơ hội mới cho nhà đầu tư.

Mở cơ hội đầu tư

Một góc khu trung tâm thương mại huyện Phong Điền.

Một góc khu trung tâm thương mại huyện Phong Điền.

Quyết tâm vượt qua khó khăn, đặt ra yêu cầu phải nhanh chóng bắt nhịp phục hồi phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch được UBND TP Cần Thơ cụ thể hóa bằng Kế hoạch số 35/KH-UBND, ngày 18-2-2022 nhằm thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30-1-2022 của Chính phủ về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình. Thành phố xác định 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó có nhóm giải pháp về đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng là nhóm giải pháp hứa hẹn mang đến những điểm sáng mới cho thị trường BĐS của thành phố trong năm 2022 cũng như trong giai đoạn 2021-2025. Đặc biệt, việc đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng của thành phố còn gắn với việc thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 45/2022/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù đối với TP Cần Thơ.

Không chỉ quan tâm đến vị thế trung tâm vùng ĐBSCL của TP Cần Thơ, các nhà đầu tư cũng quan tâm đến kế hoạch đầu tư trung hạn của thành phố, nhất là về hạ tầng giao thông. Bởi lẽ, việc đầu tư phát triển hạ tầng giao thông trong giai đoạn trung hạn 2021-2025 mang ý nghĩa đi trước, mở đường cho phát triển kết cấu hạ tầng, thu hút các nguồn lực đầu tư từ tư nhân. Quá trình từ quy hoạch đến triển khai các dự án quan trọng này đều nằm trong tầm ngắm của các nhà đầu tư đang có xu hướng dịch chuyển nguồn vốn về khu vực trung tâm ĐBSCL khi tình hình kinh tế có những tín hiệu khởi sắc và phục hồi.

Giai đoạn 2021-2025 các dự án giao thông quan trọng của thành phố đã được bố trí kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn từ các nguồn vốn Trung ương hỗ trợ và vốn thành phố quản lý có thể kể đến như đường vành đai phía Tây TP Cần Thơ (nối quốc lộ 91 và quốc lộ 61C); đường kết nối quận Ô Môn với huyện Thới Lai, TP Cần Thơ với huyện Giồng Riềng tỉnh Kiên Giang; đường tỉnh 917; đường tỉnh 918; đường tỉnh 921; đường tỉnh 923, cầu Cờ Đỏ, cầu Tây Đô, cầu Kênh Ngang; đường Hẻm 91 (đoạn Long Tuyền đến đường vành đai phía Tây TP Cần Thơ), cải tạo, mở rộng 5 nút giao trọng điểm. UBND thành phố cũng giao các sở, ngành chủ động phối hợp, đẩy nhanh lộ trình triển khai thực hiện các dự án trọng điểm kết nối nội vùng và liên vùng như: Tuyến cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ - Cà Mau, các tuyến Sóc Trăng - Cần Thơ - Châu Đốc, Lộ Tẻ - Rạch Sỏi, cầu Mỹ Thuận 2 và cầu Cần Thơ gắn với phối hợp đề xuất việc triển khai tuyến đường sắt kết nối TP Hồ Chí Minh với Cần Thơ và Cà Mau.

Đưa thị trường khởi sắc

Theo ông Lê Phương Đông, Trưởng Văn phòng Đại diện Hội Môi giới BĐS Việt Nam khu vực ĐBSCL, quỹ đất không nhiều nên các nhà đầu tư thứ cấp cũng như người dân mua ở khu vực nội ô khi nhận thấy giá BĐS tăng cao sẽ có tâm lý dạt ra các khu vực vùng ven thành phố để tìm sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính. Trong bối cảnh giá vàng và giá xăng dầu biến động tăng và đẩy giá tiêu dùng tăng theo. Giá trị BĐS không giảm do nhà đầu tư có tâm lý không muốn bán lỗ, chỉ trừ những trường hợp phải buộc bán "cắt lỗ" do vay nợ ngân hàng và tìm sản phẩm phù hợp để tái đầu tư. Trải qua giai đoạn dịch bệnh, nhiều người e ngại xảy ra tình trạng bong bóng BĐS, kỳ vọng BĐS giảm giá thậm chí dự báo tình hình kinh tế khó khăn, nhiều người không còn tiền mua đất. Nhưng thực tế dự báo này đã không xảy ra, thậm chí nhiều nhà đầu tư trong giai đoạn dịch bệnh đã tranh thủ gom nguồn tiền đầu tư, rút vốn về và tái tham gia thị trường từ sau Tết Nguyên đán. Dự kiến thị trường sẽ có sự tăng trưởng và sôi động trong quý II theo quy luật hằng năm. Trong đó có cả những khách hàng mua để đầu tư và khách hàng từ các tỉnh trong vùng ĐBSCL tìm mua tại TP Cần Thơ trước kỳ thi THPT quốc gia để chuẩn bị nơi ở cho con theo học đại học.

Đối với giới đầu tư BĐS, ở giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp, tình hình giao dịch BĐS trên thị trường trở nên trầm lắng. Nhà đầu tư đều cân nhắc trước quyết định bán ra sản phẩm đã đầu tư hay mua vào sản phẩm mới. Dịch bệnh được kiểm soát hiệu quả, chủ đầu tư các dự án BĐS, nhà đầu tư thứ cấp, các đơn vị môi giới và người dân bước vào tâm thế "bình thường mới" và tin tưởng vào khả năng phục hồi nhanh của nền kinh tế. Giới đầu tư sau thời gian tạm "ngủ đông" quan sát thị trường đã khởi động lại hoạt động mua bán, đầu tư BĐS. Giao dịch BĐS tăng trở lại khi nhà đầu tư có tâm lý bán chốt lời các sản phẩm đã đầu tư trước giai đoạn dịch và tìm kiếm sản phẩm mới để tái đầu tư. Chiếm ưu thế vẫn là các sản phẩm có hạ tầng đồng bộ, được đầu tư bài bản, chỉnh chu, cơ sở pháp lý đầy đủ. Các đơn vị kinh doanh, môi giới BĐS cũng nhận định đất nền và đất công (diện tích 1.000m2) là những sản phẩm được khách hàng quan tâm trong quý đầu năm và những tháng sắp tới. Trong đó, sản phẩm đất công được tìm mua nhiều thuộc địa bàn các quận Ô Môn, Bình Thủy và huyện Phong Điền hoặc dọc 2 bên tuyến quốc lộ 61C để đón đầu tư dự án đường Vành đai phía Tây và các tuyến đường tỉnh.

Ông Hồ Quang Tây, Ủy viên Ban chấp hành Hội môi giới BĐS Việt nam khu vực ĐBSCL, cho biết: Các sản phẩm giao dịch tốt từ đầu năm đến nay nằm trong khung giá từ 2-3 tỉ đồng/sản phẩm. Trong đó bao gồm cả đất nền, nhà ở riêng lẻ tại các khu dân cư, các tuyến đường nâng cấp đô thị ở các quận trung tâm như Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng. Đất nền có thổ cư chủ yếu giao dịch nhiều xung quanh mức giá từ 15-30 triệu đồng/m2. Đất công giao dịch tốt ở mức giá từ 1-3 triệu đồng/m2, trong đó sản phẩm được tìm mua nhiều là đất mặt tiền tiếp giáp các tuyến tỉnh lộ, quốc lộ. Với lượng giao dịch BĐS tăng trưởng đáng kể từ sau Tết Nguyên đán đến nay, giá đất ở một số khu vực cũng tăng dao động từ 10-15% so với năm 2021.

Bài, ảnh: MINH HUYỀN

Chia sẻ bài viết