17/04/2008 - 10:21

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Tháo gỡ vướng mắc, xây dựng Thủ đô văn minh hiện đại

Ngày 16-4, Thường trực Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt của thành phố Hà Nội. Đây là cuộc họp thường niên giữa Thường trực Chính phủ cùng các Bộ, ngành Trung ương với thành phố Hà Nội nhằm đánh giá kết quả tình hình hình phát triển kinh tế - xã hội quý I cũng như các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của thành phố Hà Nội từ nay đến hết năm 2008.

Sau khi nghe báo cáo của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các Bộ, ngành chức năng cần phối hợp chặt chẽ với thành phố nhằm tháo gỡ vướng mắc, hoàn thành cao nhất các mục tiêu đã đề ra, trong đó phải tạo mọi điều kiện về vốn, thuế và thủ tục hành chính để đẩy mạnh sản xuất, đầu tư phát triển và xuất khẩu. Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân thành phố trong bối cảnh đất nước ta có nhiều thuận lợi nhưng cũng gặp không ít khó khăn, nhất là tình hình giá cả và lạm phát tăng cao nhưng trong quí I năm nay, thành phố đạt được nhiều thành tựu trên tất cả các lĩnh vực. Nổi bật là GDP tăng cao nhất trong 6 năm gần đây, đầu tư nước ngoài tăng 2,6 lần và thu ngân sách tăng 51% so với cùng kỳ... Đặc biệt, thành phố đã tập trung mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án phục vụ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội. Việc hoàn thành vượt mức kế hoạch quí I của thành phố là đóng góp thiết thực vào nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội của đất nước, bởi vì GDP của thành phố chiếm trên 10% và thu ngân sách chiếm trên 40% của cả nước. Thủ tướng lưu ý lãnh đạo thành phố 4 lĩnh vực cần quan tâm chỉ đạo, đó là tình trạng giá cả tăng cao, ngành công nghiệp-xây dựng tăng trưởng chậm, đời sống của một bộ phận dân cư gặp khó khăn và dịch bệnh có chiều hướng tăng, đặc biệt là dịch tiêu chảy cấp.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị lãnh đạo thành phố tiếp thu ý kiến đóng góp của các Bộ, ngành để triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ kinh tế-xã hội của thành phố, nhất là công tác giải phóng mặt bằng trong xây dựng các công trình hạ tầng. Trong bối cảnh giá cả và lạm phát tăng tác động trực tiếp tới sản xuất, đời sống của nhân dân, Thủ tướng chỉ đạo thành phố tập trung ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội, duy trì tăng trưởng bền vững. Theo đó, các Bộ, ngành trung ương cùng với thành phố tháo gỡ những vướng mắc, đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu, giảm nhập siêu và đầu tư xây dựng các công trình thiết yếu. Trước mắt, phải bảo đảm đủ vốn cho sản xuất và xuất khẩu; đồng thời điều tiết chính sách thuế nhằm khuyến khích xuất khẩu, hạn chế nhập siêu... Rà soát đầu tư công, nhất là các công trình từ vốn ngân sách, tập trung vốn đầu tư hoàn thành các công trình bức thiết trong năm 2008 và 2009. Thủ tướng yêu cầu UBND thành phố dừng việc xây trụ sở, mua sắm ô tô công, tiết kiệm chi phí, nhất là tiết kiệm điện, xăng dầu, tiếp khách, giảm hội họp... đồng thời bảo đảm cân đối cung cầu những mặt hàng thiết yếu, không để xảy ra thiếu cục bộ và đột biến về giá, đẩy mạnh thu ngân sách. Thủ tướng cũng lưu ý lãnh đạo thành phố chăm lo đời sống cho những người có thu nhập thấp, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phối hợp với các Bộ, ngành chức năng triển khai tốt công tác chuẩn bị kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội, trong đó có lấy ý kiến về Đề án qui hoạch mở rộng thành phố, giải phóng mặt bằng, triển khai nhanh các dự án hạ tầng... Xử lý nghiêm tình trạng sử dụng đất và trụ sở cơ quan sai mục đích.

Thủ tướng giải đáp những kiến nghị của thành phố về bố trí các nguồn vốn xây dựng các công trình trọng điểm kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội, đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm... xây dựng thành phố trở thành Thủ đô văn minh hiện đại.

THIỆN THUẬT - THANH BÌNH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết