19/01/2020 - 19:09

Tết đậm nghĩa tình 

Cứ mỗi độ Tết đến, xuân về, công tác chăm lo Tết cho gia đình chính sách, gia đình người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, người nghèo được các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể huyện Phong Điền quan tâm. Tết Canh Tý năm 2020, những món quà, suất hỗ trợ được cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp huyện gửi tặng là niềm động viên, giúp các gia đình, đối tượng đón Tết thêm đầm ấm, an vui.

Tuần rồi, chúng tôi có dịp cùng cán bộ, công chức xã Nhơn Ái và mạnh thường quân đến thăm, trao quà Tết cho 192 gia đình chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội hộ nghèo, cận nghèo tại ấp Nhơn Bình và ấp Nhơn Thọ 2A. Bà Lê Thị Đèo, hộ nghèo ấp Nhơn Thọ 2A, chia sẻ: “Gia đình tui không có ruộng vườn, phải làm mướn kiếm sống nên cuộc sống khó khăn. Cứ vào dịp Tết được địa phương tặng quà và hỗ trợ tiền, tôi có điều kiện để lo cho gia đình ăn Tết vui tươi”.

Hộ nghèo xã Nhơn Ái được nhận quà Tết. 

Theo đồng chí Trần Thái Sơn, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Nhơn Ái, xã có 171 gia đình chính sách, 38 hộ nghèo, 504 đối tượng bảo trợ xã hội, 90 hộ cận nghèo. Với mục tiêu không để gia đình nào không có Tết, không có gia đình nào bị bỏ lại phía sau, ngay từ cuối năm 2019, Đảng ủy chỉ đạo UBND và các đoàn thể xã xây dựng kế hoạch, tham mưu chăm lo Tết cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Đến nay, ngoài quà tặng của Chủ tịch nước, của thành phố, cấp ủy, UBND và các đoàn thể xã đã vận động 361 phần quà (mỗi phần trị giá 300.000 đồng) và 500 ký gạo để chăm lo Tết cho các đối tượng. Đồng chí Trần Thái Sơn cho biết, không chỉ dịp Tết này, trong năm 2019, xã đã huy động các nguồn lực hỗ trợ xây mới và sửa chữa 13 căn nhà Đại đoàn kết tặng hộ nghèo nên các gia đình đón Tết vui tươi, phấn khởi.

Tại xã Trường Long, cấp ủy đảng, các ngành, đoàn thể xã cũng quan tâm chăm lo cho các đối tượng đón Tết Canh Tý năm 2020 đầm ấm, an vui. Theo bà Trần Thị Bích Trâm, công chức Văn hóa - Xã hội xã, Trường Long có 850 gia đình chính sách và có công với cách mạng, 48 hộ nghèo, 197 hộ cận nghèo và 778 đối tượng bảo trợ xã hội. Công tác chăm lo cho gia đình chính sách được các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể thường xuyên quan tâm nên đến nay các gia đình có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân trên địa bàn dân cư. Đồng chí Nguyễn Văn Sáu, Bí thư Đảng ủy xã, cho biết thêm: Tết này, các đối tượng được Chủ tịch nước, thành phố tặng quà và hỗ trợ tiền tổng trị giá gần 1,3 tỉ đồng. Đảng ủy chỉ đạo các ngành, đoàn thể huy động các nguồn lực xây dựng 2 căn nhà tình nghĩa tặng gia đình chính sách gặp khó khăn; vận động tặng quà cho 392 đối tượng chính sách, hộ cận nghèo và hộ vừa thoát nghèo, mỗi phần quà trị giá từ 300.000-500.000 đồng. Ông Đỗ Hoàng Thọ, người có công với cách mạng, ấp Trường Phú 1, phấn khởi nói: “Năm nay tôi 80 tuổi, cuộc sống cũng còn nhiều khó khăn. Tết này gia đình tôi rất vui vì được địa phương tặng nhà tình nghĩa và quà Tết...”. Bà Đoàn Thị Sáng, hộ nghèo ở ấp Trường Khương A, cũng vui vẻ cho biết: “Địa phương quan tâm chăm lo tặng quà, gia đình tôi có thêm điều kiện ăn Tết đầy đủ hơn”.        

Theo đồng chí Nguyễn Thanh Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, từ cuối năm 2019, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành Chỉ thị về tổ chức Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020; yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và đoàn thể các cấp trong huyện tổ chức cho nhân dân đón Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 phải thật sự đoàn kết, vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm, đảm bảo mỗi người, mỗi nhà đều được vui xuân, đón Tết. Đồng thời, thực hiện tốt chính sách bảo đảm an sinh xã hội và phúc lợi xã hội, chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, nhất là các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đối tượng bảo trợ xã hội… Đến nay, các cấp, các ngành, đoàn thể trong huyện đã vận động doanh nghiệp, mạnh thường quân, nhà hảo tâm đóng góp chăm lo, tặng quà Tết cho các đối tượng, trị giá hàng trăm triệu đồng. Các cấp, các ngành huyện đã cấp phát chế độ chính sách Tết cho 7.162 đối tượng, với số tiền hơn 5,56 tỉ đồng. 

Những ngày này, khắp nơi trên địa bàn huyện Phong Điền diễn ra các hoạt động chung tay chăm lo Tết cho người nghèo và gia đình chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội với nhiều hình thức phù hợp, thiết thực. Sự quan tâm, chăm lo kịp thời của địa phương đã giúp các đối tượng này có thêm điều kiện đón Tết vui vẻ, đầm ấm và đậm nghĩa tình.

Bài, ảnh: ANH DŨNG

Chia sẻ bài viết