27/02/2021 - 08:16

Tạo đà để vươn xa 

Thời gian qua, nhiều bệnh viện (BV) trên địa bàn TP Cần Thơ không ngừng nỗ lực cải tiến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh theo Bộ tiêu chí chất lượng BV do Bộ Y tế ban hành. Các BV cung cấp các dịch vụ kỹ thuật y tế chất lượng cao không thua kém tuyến trên, gia tăng trải nghiệm hài lòng của người bệnh. Nỗ lực phát triển liên tục của các đơn vị không chỉ khẳng định vị thế, mà còn tạo đà để các đơn vị vươn xa trong quá trình hội nhập.

Phòng đo monitor tiện lợi của Khoa Sản bệnh BV Phụ sản TP Cần Thơ giúp thai phụ cảm thấy thoải mái hơn.

Lấy người bệnh làm trung tâm

Bộ Y tế ban hành Bộ tiêu chí chất lượng BV Việt Nam, làm công cụ để các BV tự tổ chức quản lý chất lượng, đồng thời giúp cơ quan quản lý đánh giá chất lượng các BV định kỳ hoặc đột xuất. Năm 2020, Sở Y tế TP Cần Thơ đã tổ chức đoàn kiểm tra, đánh giá chất lượng tất cả các BV trực thuộc ngành quản lý. Ðiểm đáng ghi nhận là nỗ lực của các BV trong cải tiến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Ðặc biệt, các BV đều đạt “an toàn” theo Bộ tiêu chí BV an toàn phòng, chống COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp.

BV Quốc tế Phương Châu và BV Phụ sản TP Cần Thơ là hai BV dẫn đầu trong kỳ đánh giá cuối năm qua. Một điển hình cải tiến chất lượng của BV Phụ sản TP Cần Thơ là khu vực ăn riêng cho người bệnh và thân nhân. Ðiều dưỡng Trưởng Khoa Sản bệnh Lê Hồng Quyên cho biết: “Nếu ăn uống trong phòng bệnh sẽ ảnh hưởng không gian chung của phòng, tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn BV. Do đó, khu vực ăn uống ngoài phòng bệnh sẽ giải quyết được tình trạng này. Ngoài ra, Khoa còn xây dựng phòng đo monitor riêng, được thiết kế đẹp mắt, hậu cảnh bên ngoài cửa sổ là những tán cây xanh tỏa bóng, có cả tiếng chim líu lo, tạo sự thoải mái cho các bà bầu. Khoa Sản bệnh có rất nhiều sáng kiến. Năm trước, các điều dưỡng dán tem màu vào hồ sơ bệnh án để nhận diện bệnh nhân nặng, cần theo dõi chặt chẽ. Những cải tiến tuy nhỏ đó góp phần cải thiện rất lớn sự hài lòng của người bệnh. Trước cải tiến, Khoa ghi nhận ý kiến hài lòng khoảng 50%-60%, nhưng sau cải tiến, tỷ lệ nhảy vọt lên 90%-95%”.

Thành lập chỉ hơn 5 năm nhưng với những cách làm mới, BV Phụ sản TP Cần Thơ luôn được xướng tên như điển hình tiên tiến của ngành Y tế TP Cần Thơ trong hệ thống y tế công lập. Thế nhưng, BS CKI Lê Thị Tường Vy, Phụ trách Khoa Ðiều trị theo yêu cầu, xác định vẫn còn những điều cần cải tiến. Năm 2020, Khoa triển khai đề án cung cấp thông tin tư vấn sản phụ sau sinh cho điều dưỡng. Quá trình thực hiện đề án cải tiến, khảo sát trên 400 sản phụ, nhận được sự hài lòng với tỷ lệ 99%. Chị Nguyễn Ngọc Phương Anh, Phụ trách Phòng Quản lý chất lượng, cho biết: Năm 2020, kết quả phúc tra của Sở Y tế, BV đạt điểm chất lượng trung bình 4,48, là mức chất lượng cao. Trong 83 tiêu chí, các tiêu chí đạt mức 4 và 5 gần 92%, còn lại đạt mức 3; không có tiêu chí nào đạt mức 1 và 2 từ năm 2019 đến nay.

Theo kết quả phúc tra cuối năm 2020, BV Quốc tế Phương Châu đạt 4,66 điểm. Ðó là nỗ lực không riêng năm qua mà của suốt chặng đường một thập kỷ tạo dựng niềm tin cho người dân ở khu vực ÐBSCL về địa chỉ chăm sóc sức khỏe an toàn, chất lượng. Gia đình, người thân sản phụ Nguyễn Thị Mai Yến (ở tỉnh Sóc Trăng) lần lượt đón 6 thiên thần ở BV này. Anh Hoàng Cung, chồng chị Yến chia sẻ: “Chúng tôi tin cậy Phương Châu, vì sự chuyên nghiệp, năng lực chuyên môn và thái độ tận tình, tinh tế của đội ngũ nhân viên y tế”. Chị Yến đi sinh con, còn được nhận thêm danh hiệu Á hậu của cuộc thi sắc đẹp mẹ bầu do BV tổ chức, kỷ niệm 10 năm thành lập Phương Châu.

BS CKI Nguyễn Thị Thúy Hồng, Trưởng Khoa Nhi - Sơ sinh, gắn bó 8 năm qua với Phương Châu bộc bạch: “Trước một vấn đề khiến các y bác sĩ phân vân, cứ lấy lợi ích bệnh nhân đặt lên hàng đầu và theo đó mà làm. Ðó là tinh thần chung của Phương Châu, thống nhất từ Ban lãnh đạo BV cho đến từng nhân viên”. Với mục tiêu cuối cùng “Mẹ tròn, con vuông”, Phương Châu chăm chút sức khỏe chị em từ giai đoạn tiền hôn nhân cho đến khi trẻ chào đời. BV lập quy trình theo dõi những em bé nguy cơ cao, dự phòng những rủi ro để đảm bảo an toàn cho trẻ ở mức cao nhất. Khoa cũng quan tâm hơn đối với việc giao tiếp để người bệnh và gia đình an tâm, hợp tác tốt với các thầy thuốc.

Chiến lược chinh phục chất lượng 

Theo chị Nguyễn Ngọc Phương Anh, Phụ trách Phòng Quản lý chất lượng BV Phụ sản TP Cần Thơ, BV mời chuyên gia hỗ trợ xây dựng chiến lược vừa mang tầm tổng thể, dài hơi, vừa đảm bảo sát thực tế từng khoa, phòng, từng giai đoạn. Ban Giám đốc BV xác định, để tạo dựng được thương hiệu và thu hút khách hàng, cách duy nhất và tốt nhất là cải tiến chất lượng. Năm 2020, hầu hết các khoa, phòng đều có đề án cải tiến, với 1 đề án xuất sắc, 2 đề án giỏi và 6 đề án loại khá. Chị Phương Anh chia sẻ: “Cái hay ở chỗ, đề án riêng của một khoa, sau nghiệm thu có thể áp dụng toàn viện. Trước đây, BV chủ yếu cải cách thủ tục hành chính, hiện nay, các khoa đi sâu cải tiến gắn liền chuyên môn”.

BV Quốc tế Phương Châu xây dựng văn hóa trân trọng người bệnh, cung cấp dịch vụ chất lượng và an toàn cho người bệnh.

BS Nguyễn Thị Ngọc Hồ, Chủ tịch HÐQT, Tổng Giám đốc BV Quốc tế Phương Châu, đồng thời là người sáng lập BV, cho biết, Phương Châu vận hành theo mục tiêu duy nhất là cải tiến chất lượng, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất và an toàn cho người bệnh. Ðội ngũ cán bộ y tế lúc nào cũng nhìn về giá trị cốt lõi này mà thực hành chuyên môn, phục vụ bệnh nhân.

BS Ngọc Hồ nhớ lại, thập kỷ trước, ngành Y chưa phát triển mạnh, người dân trong vùng thiếu thốn điều kiện chăm sóc sức khỏe. Từ đó, bác sĩ Hồ ấp ủ về một BV chất lượng tại Cần Thơ. Chị đi nhiều nơi, học hỏi kinh nghiệm xây dựng mô hình BV chất lượng cao, hợp tác với các tập đoàn y khoa ở các nước phát triển. BV đào tạo nhân lực liên tục, đồng thời với việc viết quy trình, vận hành và cải tiến. Cải tiến, cải tiến và cải tiến là thần chú của Phương Châu, mở ra cánh cửa hội nhập chất lượng với sự phát triển của y học trong nước và thế giới. Từ năm 2017, BV áp dụng chuẩn thiết yếu quốc tế về chất lượng y tế và an toàn cho người bệnh JCI của Mỹ.

Thời gian qua, Phương Châu hợp tác với Hàn Quốc, Nhật Bản trong nhiều lĩnh vực, tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật cao, phác đồ an toàn sản - nhi theo chuẩn thế giới. BV được công nhận là BV thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc, là vệ tinh Ngân hàng sữa mẹ của BV Từ Dũ đầu tiên và duy nhất tại ÐBSCL. Khoa Xét nghiệm BV đã được công nhận đạt chuẩn ISO15189… Tròn 10 năm qua, Phương Châu đón trên 30.000 em bé chào đời; hơn 3.000 trẻ thụ tinh trong ống nghiệm. Hệ thống đã nhân rộng, xây dựng Phương Châu ở Sa Ðéc và Sóc Trăng, mong muốn người dân miền Tây được tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao tại chỗ.

Thành công của các BV về cải tiến chất lượng phụ thuộc rất lớn vào vai trò người đứng đầu. BS CKII Cao Minh Chu, Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ, cho rằng: Lãnh đạo BV nào quan tâm đến quản lý chất lượng thì chất lượng khám chữa bệnh của BV nơi đó được nâng lên, đáp ứng sự hài lòng người bệnh. Sự quyết tâm của lãnh đạo BV trong triển khai và giám sát việc thực hiện Bộ tiêu chí chất lượng BV chính là chìa khóa thành công. Hiện nay, với chủ trương tự chủ tài chính chi thường xuyên của các BV công lập, cùng quy định thông tuyến BHYT tuyến tỉnh, đặt ra thách thức rất lớn yêu cầu các BV phải  nâng cao chất lượng để người dân lựa chọn. BV Phụ sản TP Cần Thơ và BV Quốc tế Phương Châu là hai đơn vị tiêu biểu nhất, với sự cải tiến mạnh mẽ hệ thống, triển khai được nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu; sự tận tâm trong phong cách phục vụ, cùng hệ thống giám sát quy trình chất lượng, tạo được thương hiệu về mức độ an toàn tốt nhất cho người bệnh.

Bài, ảnh: THU SƯƠNG

Chia sẻ bài viết