18/11/2018 - 16:06

Tăng vốn cho vay chương trình Nước sạch và Vệ sinh môi trường 

Chương trình cho vay Nước sạch và Vệ sinh môi trường (NS&VSMT) của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) góp phần giúp người dân cải thiện đời sống sinh hoạt, đặc biệt là vùng nông thôn. Từ cuối tháng 9-2018, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tăng mức cho vay tối đa đối với chương trình này từ 6 triệu đồng/công trình lên 10 triệu đồng/công trình (mỗi hộ được vay xây dựng 2 công trình), đáp ứng tốt hơn nhu cầu người dân.

Nối mạng nước sạch giúp gia đình chị Hiếu yên tâm hơn về nguồn nước sinh hoạt.

Nâng cao chất lượng cuộc sống người dân

Mọi chi tiêu gia đình nhờ vào công việc mua bán nhỏ, đời sống vợ chồng chị Nguyễn Thị Tuyền, ở ấp Thới Bình, xã Xuân Thắng còn khá chật vật. Vì thế, dù biết xã lắp đặt hệ thống ống dẫn nước sạch ngang nhà từ mấy tháng nay nhưng chị Tuyền không đủ tiền vô nước sạch sinh hoạt. Chị Tuyền cho biết: “Lâu nay, tôi sử dụng nước giếng bên nhà mẹ. Hôm nào không tiện, tôi lấy nước sông lắng phèn để sử dụng trong sinh hoạt. Nghe có nước sạch về xã hơn nửa năm nay nhưng vì không đủ tiền nên cả nhà đành chịu cực. Được Hội Phụ nữ xã hướng dẫn, Tổ bình xét cho vay vốn NHCSXH tôi mới có điều kiện vô nước và xây dựng nhà vệ sinh”. Chị Tuyền được Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Thới Lai giải ngân nguồn vốn này đầu tháng 11-2018 và chuẩn bị vật liệu xây nhà vệ sinh, lắp đặt đường ống dẫn nước sinh hoạt trong nhà chu đáo hơn.  

Chị Tuyền cho biết, tiền mua vật liệu xây dựng, bệ xí và thuê thợ xây hết mười mấy triệu đồng, chưa tính chi phí lắp đặt đồng hồ nước trước đó. Được vay vốn với lãi suất 0,75%/tháng, thời hạn cho vay tối đa 5 năm, chị Tuyền và nhiều hộ khác yên tâm đầu tư lắp đặt, xây dựng công trình NS&VSMT, dễ dàng cân đối thu nhập để trả lãi và vốn vay đúng quy định.

Đăng ký vay vốn sớm hơn chị Tuyền, chị Phan Nguyễn Minh Hiếu, ngụ cùng ấp Thới Bình vô nước sạch từ khi trạm cấp nước của xã đi vào hoạt động. Chị Hiếu chia sẻ: “Nước sông ô nhiễm, nhà tôi thuê công ty khoan giếng lấy nước sử dụng hằng ngày. Từ ngày có nước máy, cả nhà rất yên tâm”. Với số vốn vay từ NHCSXH, chị Hiếu xây dựng nhà vệ sinh kín đáo, có hố xí tự hoại hợp vệ sinh và lắp đặt đường ống dẫn nước sinh hoạt hoàn chỉnh. Đồng thời, chị chuẩn bị xây dựng bồn dự trữ nước sạch, giúp gia đình sử dụng tiện lợi hơn.

Tranh thủ tốt các nguồn vốn

Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Thắng, huyện Thới Lai, cho biết: “Xã có 1.769 hộ dân, kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp và chăn nuôi. Nước sông không đảm bảo an toàn vệ sinh do ảnh hưởng một phần dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và nước thải chăn nuôi. Tháng 4- 2018, xã được đầu tư trạm cấp nước sạch, với tổng kinh phí khoảng 14,5 tỉ đồng. Đến nay, xã vận động 569 hộ dân nối mạng nước sạch, đạt 72,03% chỉ tiêu huyện giao đến cuối năm 2018. Riêng chỉ tiêu Nghị quyết Đảng ủy xã phấn đấu đến cuối 2018, có 75% tổng số hộ dân trong xã sử dụng nước sạch. Qua đề nghị của xã, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện đồng ý hỗ trợ 500 triệu đồng vốn vay cho người dân. Lãnh đạo xã phân công Hội, đoàn thể rà soát, kịp thời hỗ trợ các hộ có nhu cầu vay vốn phục vụ nối mạng nước sạch và xây dựng công trình vệ sinh với quy định: các hộ vay sử dụng vốn không đúng mục đích sẽ bị thu hồi. Với sự hỗ trợ nguồn vốn vay này, xã hy vọng sẽ nhanh chóng đạt tiêu chí về môi trường, phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019”.

Theo ông Huỳnh Văn Thuận, Giám đốc Chi nhánh NHCSXH thành phố, không riêng người dân các xã vùng nông thôn, nhiều hộ khu vực thành thị có nhu cầu vay vốn chương trình này để xây mới hoặc cải tạo, sửa chữa các công trình NS&VSMT. Để đáp ứng nhu cầu vay vốn của hộ dân, Chi nhánh tranh thủ tốt các nguồn vốn từ Trung ương đến địa phương, phân bổ cho vay kịp thời. Trong đó, ưu tiên các xã tiến tới hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới. Chương trình cho vay NS&VSMT góp phần nâng tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch hợp vệ sinh toàn thành phố.

Đến cuối tháng 10-2018, dư nợ cho vay chương trình NS&VSMT Chi nhánh NHCSXH TP Cần Thơ đạt 450 tỉ đồng, chiếm 20,41% tổng dư nợ. Từ nay đến cuối năm 2018, Chi nhánh giải ngân thêm ước khoảng 2,5 tỉ đồng, phục vụ nhu cầu đầu tư, xây dựng công trình NS&VSMT của người dân.

Bài, ảnh: MỸ TÚ

Chia sẻ bài viết