18/01/2018 - 21:25

Tăng cường tuyên truyền, giúp sinh viên phòng tránh HIV/AIDS 

Trường Đại học Cần Thơ vừa tổ chức Hội thi tuyên truyền về ma túy, HIV vào trung tuần tháng 1-2018. Trần Nguyên Thanh Bảo, sinh viên năm thứ nhất ngành Toán- Tin, chia sẻ: “Em là thành viên trong đội tham gia hội thi. Nhờ vậy, em có nhiều kiến thức bổ ích về ma túy và HIV. Đặc biệt là những câu chuyện người thật, việc thật liên quan ma túy, HIV được các cán bộ làm công tác chuyên môn truyền đạt trong quá trình tập dượt tiểu phẩm, xử lý tình huống”.

Sinh viên Trường Đại học Cần Thơ với phần thi xé - dán tranh cổ động tại Hội thi phòng, chống ma túy và HIV năm 2018. Ảnh: THẢO MỘC

Sinh viên Trường Đại học Cần Thơ với phần thi xé - dán tranh cổ động tại Hội thi phòng, chống ma túy và HIV năm 2018. Ảnh: THẢO MỘC

Từ đầu năm học 2017-2018 đến nay, đây là lần thứ hai Trường Đại học Cần Thơ tổ chức sân chơi cho các tân sinh viên thông qua Hội thi truyền tuyên phòng, chống ma túy và HIV. Hội thi gồm 3 vòng thi, thu hút đông đảo sinh viên tham gia và cổ vũ. Theo đánh giá của Ban tổ chức hội thi, các thí sinh tham gia nhiệt tình và có đầu tư trong các phần thi. Tại vòng chung kết, các đội thể hiện hiểu biết những kiến thức về ma túy, HIV; đặc biệt, phần thi tiểu phẩm và ứng xử tình huống bám sát thực tế đời sống xã hội hiện nay. Theo Thượng tá Trần Anh Hùng, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP Cần Thơ, thành viên Ban giám khảo hội thi, qua các phương tiện thông tin, sinh viên ít nhiều đều có kiến thức nhất định về ma túy và HIV. Việc tuyên truyền giúp sinh viên có biện pháp đề phòng rất quan trọng và sinh viên có thể chia sẻ với người thân, gia đình để chung tay phòng, chống ma túy.

Theo kết quả công bố của Bộ Y tế năm 2017 về phòng, chống HIV/AIDS, trong các đường lây nhiễm HIV, đường tình dục chiếm tỷ lệ cao nhất (58%). Kết quả nghiên cứu về công tác phòng, chống HIV/AIDS cho thấy, tỷ lệ thanh thiếu niên từ 15- 24 tuổi có quan hệ tình dục với gái mại dâm, nhưng không sử dụng bao cao su chiếm khá cao, có nơi trên 70%. Phần lớn các bạn trẻ này vì tò mò, muốn khám phá bản thân, hoặc do bạn bè khích nên đã có quan hệ tình dục với gái bán dâm. Một số bạn trẻ khi xa gia đình lên thành thị học tập nhiễm thói ăn chơi, sa vào mại dâm, ma túy.

Những năm qua, có rất nhiều chương trình, dự án phòng chống HIV/AIDS dành cho thanh niên. Em Hà Phương Linh, sinh viên Sư phạm Văn, Trường Đại học Cần Thơ, cho biết: “Hiện nay, ở bậc học phổ thông, kiến thức về an toàn sức khỏe sinh sản và giới tính chưa được đề cập nhiều. Phụ huynh cũng ít nói về vấn đề này. Em tìm hiểu chủ yếu qua sách, báo, phương tiện truyền thông”.

TP Cần Thơ đang trong quá trình đô thị hóa rất nhanh, các khu công nghiệp, thương mại dịch vụ xuất hiện ngày càng nhiều. Đây là môi trường thu hút lực lượng thanh niên trẻ từ các địa phương khác đến sinh sống, học tập và lao động. Thiếu kiến thức và kỹ năng sống khiến các bạn trẻ có quan hệ tình dục không an toàn, dẫn đến lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Trước thực trạng lây nhiễm HIV như hiện nay, đòi hỏi địa phương cần tăng cường nhiều hoạt động tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS cho giới trẻ cũng như những kiến thức về an toàn tình dục và an toàn sức khỏe sinh sản. Trong đó, đẩy mạnh truyền thông thay đổi hành vi. Không chỉ nâng cao nhận thức toàn xã hội, mỗi gia đình và từng thanh niên với HIV/AIDS trong các đợt tuyên truyền cao điểm, công tác này phải được thực hiện thường xuyên, liên tục để mỗi bạn trẻ được trang bị đầy đủ kiến thức về HIV/AIDS, những kỹ năng, biện áp phòng ngừa và được tiếp cận các dịch vụ y tế cần thiết nhất.

THẢO MỘC

Chia sẻ bài viết