* Ngoại trưởng Mỹ tới Hàn Quốc, bắt đầu chuyến thăm Đông Á
(TTXVN)- Trong buổi lễ được tổ chức long trọng với sự tham gia của khoảng 50 nghìn người ở trụ sở Quốc hội ngày 25-2, ông Lee Myung-bak đã nhậm chức Tổng thống mới của Hàn Quốc (ảnh).
Tham dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Lee Myung-bak có các đại diện của 180 đoàn ngoại giao, trong đó có các nguyên thủ quốc gia và chính khách nổi tiếng như Tổng thống Mông Cổ Nambaryn Enkhbayar, Tổng thống Uzbekistan Islam Karimov, Thủ tướng Nhật Bản Yasuo Fukuda, Thủ tướng Nga Victor Zubkov, Thủ tướng Campuchia Hun Sen,...
Trong diễn văn nhậm chức, tân Tổng thống Lee Myung-bak kêu gọi đoàn kết dân tộc nhằm xây dựng đất nước với nền kinh tế tăng trưởng cao, khoa học kỹ thuật hiện đại, giáo dục được chú trọng, an sinh xã hội bảo đảm. Ông cho rằng cần xây dựng trong hòa bình một xã hội thực tiễn trong bối cảnh toàn cầu hóa, đồng thời cam kết sẽ tham gia cải thiện quan hệ giữa hai miền Triều Tiên vì mục tiêu thống nhất hòa bình bán đảo Triều Tiên gồm 70 triệu dân. Ông tuyên bố sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Il nhằm thúc đẩy tiến trình thống nhất dân tộc.
* Ngày 24-2, Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice đã tới Hàn Quốc, bắt đầu chuyến công du các nước khu vực Đông Á với mục tiêu chính là phá vỡ tình trạng bế tắc trong tiến trình giải giáp hạt nhân ở CHDCND Triều Tiên.
Bà Rice cũng sẽ thăm Trung Quốc và Nhật Bản nhằm tìm cách đạt được tiến bộ trong việc thực thi thỏa thuận về giải trừ hạt nhân của Triều Tiên tại cuộc đàm phán sáu bên, hiện đang đình trệ do những bất đồng liên quan tới việc Bình Nhưỡng công bố toàn bộ chương trình hạt nhân của mình như đã cam kết.
Tại Thủ đô Seoul, ngày 25-2, Ngoại trưởng Rice tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Lee Myung-bak, sau đó hội đàm với vị tân Tổng thống này, cũng như gặp Ngoại trưởng sắp mãn nhiệm Song Min-Soon và người kế nhiệm được đề cử là ông Yu Myung-Hwan.
Theo hiệp định đạt được hồi tháng 2-2007 tại cuộc đàm phán 6 bên, Triều Tiên sẽ nhận được một triệu tấn dầu hoặc lượng viện trợ tương đương, đổi lại, Bình Nhưỡng phải dỡ bỏ các cơ sở hạt nhân và công khai toàn bộ chương trình hạt nhân của mình. Nhưng cho tới nay, Triều Tiên chưa thực thi thỏa thuận này, với lý do các điều kiện đặt ra chưa được đáp ứng.