15/04/2012 - 17:20

Quan tâm phát triển đảng viên trong sinh viên, học sinh

Qua các phong trào thi đua học tập, rèn luyện, những học sinh tiêu biểu của Trường THPT Phan Ngọc Hiển được giới thiệu, chăm bồi kết nạp vào Đảng.

Thời gian qua, các cấp ủy đảng, đặc biệt là các chi, đảng bộ trường học trên địa bàn TP Cần Thơ luôn quan tâm công tác phát triển đảng viên trong lực lượng học sinh, sinh viên (HS, SV). Để tạo nguồn phát triển đảng viên, hàng năm, cấp ủy đảng trong các trường học đã lãnh đạo, chỉ đạo Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) trong trường tổ chức nhiều phong trào, hoạt động sôi nổi, thiết thực thu hút HS, SV tham gia. Qua đó, nhiều HS, SV phấn đấu tốt đã được giới thiệu chăm bồi và được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

* Kết quả đáng ghi nhận

Ngay từ những ngày đầu tháng tư, SV Trường Đại học Y dược Cần Thơ đã sôi nổi tham gia các hoạt động: dọn dẹp vệ sinh môi trường, xử lý và phân loại rác thải gây quỹ, tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người dân... nhằm lập thành tích chào mừng kỷ niệm 37 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Đồng chí Phạm Thị Minh, Phó Bí thư Đoàn trường, cho biết: Theo chỉ đạo của Đảng ủy, hàng năm, nhân các ngày lễ lớn của đất nước, Đoàn trường thường phát động phong trào SV tình nguyện, thi đua học tập tốt, nghiên cứu khoa học, bảo vệ môi trường, tham gia phòng chống dịch bệnh tại các địa phương... Qua các phong trào, nhiều đoàn viên, sinh viên ngày càng trưởng thành. Đây là nhân tố quan trọng để Đảng ủy, các chi bộ chăm bồi, tạo nguồn phát triển đảng viên. Mỗi năm, các cấp bộ Đoàn của trường đã xét và giới thiệu cho Đảng ủy hơn 100 SV để đưa đi học lớp bồi dưỡng cảm tình Đảng; qua đó có từ 25 đến 35 sinh viên được kết nạp vào Đảng.

Tại Trường Đại học Cần Thơ, thời gian qua, việc phát triển đảng viên trong lực lượng SV được các cấp ủy Đảng quan tâm. Theo đồng chí Lê Phi Hùng, Phó Bí thư Đảng ủy Trường Đại học Cần Thơ, Đảng ủy luôn lãnh đạo Đoàn Thanh niên và Hội LHTN Việt Nam của trường phát động SV thi đua đổi mới phương pháp và nâng cao hiệu quả học tập; đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học; thực hiện nhiều phong trào hành động cách mạng có ý nghĩa, thiết thực đối với cộng đồng như: tiếp sức mùa thi, SV tình nguyện hè, hiến máu nhân đạo, tuyên truyền pháp luật, tham gia thực hiện an toàn giao thông... Qua các phong trào này đã xuất hiện nhiều SV tiêu biểu được giới thiệu chăm bồi kết nạp vào Đảng. Chỉ tính trong năm 2010 và 2011, Đảng bộ trường kết nạp được 351 đảng viên, trong đó có 262 SV. Riêng quý I năm 2012, Đảng bộ Trường kết nạp được 71 đảng viên, trong đó có 48 SV. Đến nay, Đảng bộ Trường Đại học Cần Thơ có tổng số 1.027 đảng viên, trong đó có 378 đảng viên là SV.

Không chỉ phát triển đảng viên trong lực lượng SV, công tác phát triển đảng viên trong lực lượng HS cũng được các cấp ủy Đảng quan tâm. Một trong những đơn vị làm tốt công tác phát triển đảng viên trong lực lượng HS là Đảng ủy Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng. Đồng chí Cao Thị Ngọc Hà, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng, nói: “Nhiều năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, Đoàn Thanh niên và Hội LHTN đã tổ chức nhiều hoạt động, phong trào phù hợp với lứa tuổi của HS nhằm rèn luyện tư tưởng, nhận thức và hành động của HS. Song song đó, Đoàn Thanh niên và Hội LHTN của Trường phát động thực hiện các phong trào sinh hoạt câu lạc bộ bộ môn để giúp đỡ HS học tập tốt; phát động “mùa thi điểm mười”, đôi bạn học tốt, đôi bạn cùng tiến; tổ chức các phong trào văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao; các hoạt động “một ngày làm chiến sĩ”, “một ngày làm nông dân” (tổ chức cho các em đến các đơn vị quân đội, công an và vùng nông thôn để cảm nhận cuộc sống của chiến sĩ và nông dân); thăm hỏi tặng quà cho trẻ mồ côi... Qua các phong trào và hoạt động thiết thực, hàng năm, Đoàn trường đã kết nạp nhiều HS vào tổ chức Đoàn, đặc biệt, những HS là đoàn viên có thành tích tiêu biểu được Đoàn trường giới thiệu cho Đảng ủy xem xét chăm bồi để kết nạp vào Đảng”. Thực tế cho thấy, nhờ làm tốt công tác tạo nguồn, từ năm 2000 đến nay, hàng năm, Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng đều có HS được Thành ủy Cần Thơ (cũ), nay là Quận ủy Bình Thủy chuẩn y kết nạp vào Đảng. Tính từ năm 2006 đến nay, Trường có 38 HS được kết nạp vào Đảng, riêng năm 2011 thì có 7 HS được kết nạp vào Đảng. Đồng chí Cao Thị Ngọc Hà, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng, cho biết: “Hiện nay, Trường có 40 HS đã được bồi dưỡng cảm tình Đảng. Năm 2012, Đảng ủy Trường phấn đấu chăm bồi kết nạp từ 3-4 HS vào Đảng”.

Ở Trường THPT Phan Ngọc Hiển, Đảng ủy Trường cũng luôn chỉ đạo Đoàn trường tổ chức nhiều phong trào, hoạt động để rèn luyện, chăm bồi HS, tạo nguồn kết nạp vào Đảng. Nguyễn Văn Hòa, HS lớp 12A2, phấn khởi nói: “Trong Tháng Thanh niên vừa qua, chúng em đã tham gia vớt rác ở hồ Xáng Thổi, rửa và xé giấy dán trên các cột điện... Những hoạt động này đã giúp chúng em nâng cao ý thức về vai trò trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc bảo vệ môi trường, giữ gìn trật tự kỷ cương đô thị”. Nhờ tổ chức tốt các phong trào và hoạt động, hàng năm Trường THPT Phan Ngọc Hiển có 2 HS được kết nạp vào Đảng. Đồng chí Nguyễn Hoàng Nam, Bí thư Đoàn trường, nói: “Hiện nay, Đoàn trường đang giới thiệu cho Đảng ủy xem xét làm hồ sơ, thủ tục đề nghị về trên chuẩn y kết nạp 3 HS là đoàn viên vào Đảng”.

* Vẫn còn khó khăn

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phát triển đảng viên trong lực lượng SV, HS vẫn còn những vướng mắc. Theo đồng chí Trần Lê Duy Khiêm, Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Phan Ngọc Hiển, mặc dù hàng năm, trường có HS được kết nạp vào Đảng, nhưng việc kết nạp đảng viên trong lực lượng HS vẫn gặp một số khó khăn: Chất lượng đầu vào của trường thấp, tỷ lệ HS khá không cao, một số em vẫn chưa tích cực, năng nổ trong các phong trào của trường. Mặt khác, thời gian tổ chức các lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng của cấp ủy địa phương đúng vào thời gian học tập của HS nên Đảng ủy trường rất khó khăn gửi HS tham dự, bởi nếu gửi HS tham dự sẽ ảnh hưởng kết quả học tập của các em. Đồng chí Cao Thị Ngọc Hà, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng nói: “Theo quy định, HS được xét kết nạp vào Đảng phải giỏi học lực và tích cực trong các phong trào. Thực tế, ở Trường có những HS học lực giỏi, nhưng tham gia phong trào lại chưa nổi trội; có HS tham gia phong trào nổi trội, nhưng học lực lại hạn chế. Vì thế, thời gian qua, Đảng ủy trường cũng gặp khó khăn trong việc xét HS đưa đi tham dự các lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng và đề nghị về trên chuẩn y kết nạp vào Đảng”. Từ những khó khăn trên, nhiều trường THPT trên địa bàn từ trước đến nay chưa phát triển được đảng viên trong lực lượng HS.

Bên cạnh những nguyên nhân khách quan, việc kết nạp Đảng viên trong lực lượng HS thời gian qua hạn chế vẫn có cả nguyên nhân chủ quan. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Thảo, Trưởng Ban Tổ chức Quận ủy Bình Thủy, cho biết: “Trên địa bàn quận Bình Thủy có 3 trường THPT; trong đó chỉ Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng hàng năm có HS được kết nạp vào Đảng, còn Trường THPT Trà Nóc và Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa chưa có HS được kết nạp vào Đảng. Nguyên nhân một phần là do cấp ủy các trường thực hiện các hồ sơ, thủ tục kết nạp đảng viên chưa chặt chẽ; một số cấp ủy trường làm hồ sơ, thủ tục kết nạp đảng cho HS cận với thời điểm các em có kết quả thi đại học, có trường hợp trễ so với thời điểm HS ra trường... Từ đó, Ban Thường vụ Quận ủy không thể xem xét chuẩn y kết nạp, mà phải chuyển hồ sơ của những HS này đến đơn vị mới để tiếp tục chăm bồi. Tình trạng này đã gây thiệt thòi cho các HS đã có thành tích và quá trình phấn đấu tốt.

***

Có thể thấy, công tác phát triển đảng viên trong lực lượng SV, HS ở TP Cần Thơ thời gian qua đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, khó khăn, vướng mắc cũng không ít. Mong rằng, các cấp ủy Đảng thành phố và các trường cần nghiên cứu để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm đẩy mạnh hơn nữa việc phát triển đảng viên trong lực lượng SV, HS.

Bài, ảnh: ANH DŨNG

Chia sẻ bài viết