03/03/2008 - 10:05

Quan hệ đối tác Anh - Việt phát triển cả chiều rộng lẫu bề sâu

Nhân chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang Vương quốc Anh và Bắc Ireland từ ngày 3 đến 6-3-2008, phóng viên TTXVN tại Anh đã phỏng vấn Ngoại trưởng Anh David Milliband (ảnh), nội dung như sau:

* Xin ngài cho biết những đánh giá của ngài về quan hệ giữa Anh và Việt Nam trong thời gian gần đây cũng như triển vọng mối quan hệ này?

 

- Tôi nhìn thấy một tương lai xán lạn cho mối quan hệ giữa Vương quốc Anh và Bắc Ireland với Việt Nam. Năm nay chúng ta kỷ niệm lần thứ 35 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, và là một năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong quan hệ giữa hai nước, lần đầu tiên Thủ tướng Anh Gordon Brown và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng gặp nhau. Cuộc gặp gỡ giữa hai Thủ tướng được xem như là một minh chứng cho quan hệ đối tác giữa hai nước đang đi vào chiều sâu.

Hợp tác phát triển là một phần quan trọng trong mối quan hệ song phương giữa hai nước chúng ta. Anh là nhà tài trợ lớn thứ hai trên thế giới cho Việt Nam. Trong thời gian từ 2006 đến 2011, viện trợ của Anh cho Việt Nam sẽ là hơn 250 triệu bảng Anh (tương đương hơn 500 triệu USD).

Quan hệ chính trị và kinh tế giữa Anh và Việt Nam trong những năm gần đây phát triển tốt đẹp, chúng ta đã tăng cường hợp tác mạnh mẽ trên một số vấn đề như chống di cư bất hợp pháp và hoạt động tội phạm có tổ chức. Quan hệ thương mại song phương cũng tăng lên nhanh chóng, lần đầu tiên vượt ngưỡng hơn 1 tỉ bảng Anh trong năm 2007. Mối quan hệ hợp tác giáo dục giữa hai nước cũng phát triển mạnh mẽ, một bản ghi nhớ hợp tác về lĩnh vực giáo dục dự kiến sẽ được ký trong chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Mối quan hệ giữa hai nước đang tiếp tục được mở rộng. Với việc Việt Nam gần đây được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ), chúng ta hiện giờ làm việc gần gũi với nhau về các vấn đề quốc tế, trọng tâm là hòa bình và an ninh quốc tế.

Hợp tác của chúng ta sẽ phát triển trên tất cả các lĩnh vực chính này. Chúng ta sẽ đẩy mạnh đối thoại trên các lĩnh vực khác, điều quan trọng không chỉ đối với những cam kết quốc tế của chúng ta, mà còn đối với vấn đề phát triển lâu dài của Việt Nam.

* Ngài đánh giá như thế nào về sự kiện Việt Nam gần đây được bầu làm Ủy viên không thường trực HĐBA và sự phối hợp giữa Việt Nam và Anh trong tổ chức này ra sao ?

- Đây là một thời gian lý thú đối với Việt Nam, tôi chúc mừng nhân dân Việt Nam nhân việc đất nước các bạn được bầu vào trọng trách này.

Nước Anh hiện nay thường xuyên trao đổi với Việt Nam về những vấn đề chính trong chương trình nghị sự của HĐBA LHQ, đặc biệt là các vấn đề trong khu vực có ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam. Chúng tôi hết sức ủng hộ nguyện vọng của Việt Nam nhằm đóng góp vai trò của mình một cách tích cực tại HĐBA.

Chúng ta đã có quan hệ làm việc gắn bó chặt chẽ với nhau giữa hai nước tại các phái đoàn của hai nước ở New York, tại các cuộc gặp gỡ làm việc ở Luân Đôn và Hà Nội. Và những mối quan hệ này sẽ tiếp tục được đẩy mạnh hơn nữa trong nhiệm kỳ của Việt Nam tại HĐBA LHQ.

Chia sẻ bài viết