05/04/2008 - 10:04

Qatar- thị trường xuất khẩu lao động tiềm năng

Thủ tướng Qatar Hamad bin Jasim bin Jaber Al Thani vừa có chuyến thăm chính thức Việt Nam nhằm tăng cường quan hệ song phương, trong đó có hợp tác lao động. Nhân dịp này, hai bên thống nhất sẽ sớm triển khai thực hiện hợp đồng xuất khẩu lao động để đưa 2.000 người Việt Nam sang Qatar làm việc trong 2 năm tới. Qatar cũng đồng ý cấp hạn mức chỉ tiêu cho phép các doanh nghiệp xuất khẩu lao động Việt Nam đưa 27.000 lao động đến quốc gia Trung Đông này làm việc. Hiện Việt Nam có khoảng 11.000 người đang làm việc tại Qatar.

 Lao động nước ngoài tại một công trình xây dựng ở Thủ đô Doha của Qatar.

Qatar nằm ở phía Đông Bán đảo A-rập và có một số đảo nằm dọc bờ Tây Vịnh A-rập, phía Tây tiếp giáp Arabie Séoudite và Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE), có diện tích 11.437 cây số vuông, dân số hơn 900.000 người. Kinh tế Qatar chủ yếu dựa vào ngành công nghiệp khai thác, chế biến dầu mỏ và khí đốt. Qatar có trữ lượng dầu mỏ 15,2 tỉ thùng, sản xuất 800.000 thùng/ngày; trữ lượng khí đốt 25.000 tỉ mét khối, lớn thứ 3 thế giới và đứng đầu thế giới về xuất khẩu khí hóa lỏng. Lĩnh vực dầu khí đem lại 85% nguồn thu xuất khẩu và chiếm 60% GDP của Qatar. Năm 2007, GDP bình quân đầu người ở Qatar đạt 72.500 USD, thuộc hàng cao nhất thế giới. Tôn giáo chính ở nước này là đạo Hồi.

Là quốc gia có nền kinh tế đang trên đà tăng trưởng mạnh, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp xây dựng và dịch vụ du lịch, Qatar có nhu cầu nhập khẩu lao động rất lớn. Mỗi năm nước này cần đến 50.000 lao động nước ngoài, chủ yếu là xây dựng, điện dân dụng, nước dân dụng, điện lạnh. Điều kiện làm việc, chỗ ăn, ở cho lao động nước ngoài tại Qatar rất tốt, thu nhập tương đối cao và ổn định. Lao động nước ngoài làm việc tại đây không phải đóng bất kỳ khoản thuế nào, ngoài ra được cung cấp chỗ ở, được mua bảo hiểm y tế và tai nạn lao động. Mức thu nhập hàng tháng của người lao động nước ngoài tại Qatar từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng, đồng thời có thêm một khoản hỗ trợ chừng 800.000 đồng/tháng. Mức thu nhập như vậy tương đương với thị trường Hàn Quốc hay Nhật Bản mà chi phí người lao động phải nộp trước khi đi chỉ vào khoảng 25 triệu đồng, trong khi người lao động phải chi cả trăm triệu đồng để được tới Nhật Bản hay Hàn Quốc.

Do tiếng A-rập và Anh đều là ngôn ngữ chính, nên người lao động có thể sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp. Điểm cần lưu ý là khí hậu ở Qatar có 3 tháng Hè (từ tháng 7 đến tháng 9) nóng bức, nhiệt độ từ 40-45 độ C, có khi lên đến 48 độ C. Tuy nhiên, luật pháp Qatar nghiêm cấm làm việc từ 12 giờ trưa đến 4 giờ chiều nếu nhiệt độ cao hơn 40 độ C nên người lao động không phải lo lắng nhiều.

V.P (Tổng hợp)

Chia sẻ bài viết