22/07/2020 - 05:50

Phương pháp “đột phá” hứa hẹn giảm nguy cơ tử vong do COVID-19 

Một phương pháp điều trị bằng thuốc xịt có thể giảm đáng kể số bệnh nhân tử vong do dịch COVID-19 hoặc cần chăm sóc tích cực. Đây là kết luận được đưa ra trong nghiên cứu được một công ty công nghệ sinh học của Anh công bố ngày 20-7.

Bệnh nhân nhiễm COVID-19 điều trị tại bệnh viện. Ảnh: TTXVN

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm ngẫu nhiên đối với 100 bệnh nhân COVID-19. Họ nhận thấy những người được điều trị bằng thuốc dạng phun sương có tên SNG001 có nguy cơ biến chứng nặng thấp hơn 79% so với những người dùng giả dược. Những bệnh nhân này cũng có khả năng bình phục hoàn toàn nhanh gấp 2 lần so với nhóm dùng giả dược.

Thuốc SNG001, chứa prôtêin kháng virus Interferon beta, được đặt trong ống xịt. Khi người bệnh hít vào, thuốc sẽ đi sâu vào phổi của bệnh nhân và kích hoạt hệ thống miễn dịch chống lây nhiễm virus.

Giám đốc điều hành Synairgen - công ty hỗ trợ phương pháp điều trị trên, nói rằng kết quả thử nghiệm cho thấy thuốc SNG001 đã làm giảm đáng kể số lượng bệnh nhân mắc COVID-19 phải nhập viện”.

Trong khi đó, Giáo sư Tom Wilkinson thuộc Đại học Southampton cho biết kết quả trên là minh chứng Interferon beta có tiềm năng rất lớn như một loại thuốc dạng xịt có khả năng khôi phục phản ứng miễn dịch của phổi, có hiệu quả trong việc “tăng cường bảo vệ, đẩy nhanh quá trình phục hồi và chống lại tác động của SARS-CoV-2”.

PHƯƠNG OANH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết