15/01/2020 - 14:35

Phạt tù 3 bị cáo trong vụ học sinh Trường Tiểu học Gateway tử vong 

Sáng 15/1, Tòa án Nhân dân quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã tuyên án phạt 3 bị cáo trong vụ án bé trai tử vong trên xe đưa đón học sinh của Trường Tiểu học Gateway xảy ra cách đây hơn 5 tháng.

Phat tu 3 bi cao trong vu hoc sinh Truong Tieu hoc Gateway tu vong hinh anh 1

Từ trái qua phải, các bị cáo gồm: tài xế Doãn Quý Phiến, nhân viên giám sát trên xe Nguyễn Bích Quy và Nguyễn Thị Bích Thủy (giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, Trường Gateway). (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Sau một ngày xét xử, sáng 15/1, Tòa án Nhân dân quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã tuyên án phạt 3 bị cáo trong vụ án bé trai tử vong trên xe đưa đón học sinh của Trường Tiểu học Gateway xảy ra cách đây hơn 5 tháng.

Theo đó, Tòa đã tuyên án phạt 2 bị cáo: Nguyễn Bích Quy (sinh năm 1964, nhân viên giám sát trên xe của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vận tải và Du lịch Ngân Hà) 24 tháng tù, Doãn Quý Phiến (sinh năm 1966, lái xe ôtô đưa đón học sinh Trường Tiểu học Gateway) 15 tháng tù, cùng về tội “Vô ý làm chết người.”

Bị cáo Nguyễn Thị Thủy (sinh năm 1990, giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, Trường Tiểu học Gateway) bị Tòa tuyên phạt 12 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

Ngoài án phạt tù, bị cáo Thủy còn bị Hội đồng xét xử tuyên cấm đảm nhiệm chức vụ giáo viên trong thời hạn 1 năm.

Bị hại trong vụ án là cháu Lê Hoàng L. (sinh ngày 13/6/2013, trú tại chung cư Trung Yên Plaza, số 1 phố Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội - là học sinh lớp 1 Tokyo, Trường Tiểu học Gateway, thuộc Trường phổ thông liên cấp Gateway).

Bản án sơ thẩm nhận định, sáng 6/8/2019, bị cáo Doãn Quý Phiến lái xe cùng bị cáo Nguyễn Bích Quy đi đón 13 học sinh đi học tại Trường Tiểu học Gateway, trong đó có cháu L.

Khi lên xe, cháu L. ngồi ở hàng thế thứ 4 phía bên trái gần cửa số tính từ trên xuống. Khoảng 7 giờ 23 phút, khi xe đến cổng Trường Tiểu học Gateway, bị cáo Quy đưa 12 học sinh xuống xe để vào trường.

Lúc đó, cháu L. vẫn ngủ trên xe nhưng bị cáo Quy không kiểm tra lại xem trên xe còn sót học sinh nào không mà đóng cửa xe, dẫn 12 cháu học sinh vào trường.

Doãn Quý Phiến cũng không kiểm tra lại trên xe xem có sót học sinh nào không mà lái xe về bãi xe của Ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền để gửi. Trước khi đóng cửa xe về nhà, bị cáo Phiến cũng không kiểm tra lại khoang hành khách trên xe.

Bản kết luận Giám định pháp y của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) đã kết luận cháu Lê Hoàng L. “trong máu và phủ tạng không tìm thấy các chất độc thường gặp, loại trừ nguyên nhân tử vong do tác động của ngoại lực, nguyên nhân chết của cháu Lê Hoàng L. do suy hô hấp-tuần hoàn do sốc nhiệt trong không gian giới hạn.”

Trên cơ sở đó, Hội đồng xét xử khẳng định, ngày 6/8/2019, cháu Lê Hoàng L. bị bỏ quên trên xe ôtô mang biển kiểm soát 29B-069.56 từ 7 giờ 23 phút đến 16 giờ 15 phút, dẫn đến bị tử vong do suy hô hấp-tuần hoàn do sốc nhiệt trong không không gian giới hạn.

Hội đồng xét xử kết luận, hành vi của các bị cáo đã xâm phạm đến tính mạng của người khác, gây đau thương không gì bù đắp được cho gia đình nạn nhân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín ngành giáo dục, gây bất bình trong quần chúng nhân dân. Vì vậy, cần xử lý nghiêm các bị cáo mới có tác dụng cải tạo các bị cáo cũng như phòng ngừa chung.

Đánh giá vai trò của từng bị cáo trong vụ án, Hội đồng xét xử nhận thấy vụ án không có đồng phạm, hành vi của các bị cáo độc lập nhưng đều là nguyên nhân dẫn đến việc cháu L. bị tử vong.

Trong vụ án này, bị cáo Quy là người trực tiếp giám sát học sinh trong quá trình đưa đón học sinh đến trường, việc cháu L. bị bỏ quên trên xe dẫn đến tử vong xuất phát từ hành vi bị cáo Quy không thực hiện đầy đủ trách nhiệm của người giám sát.

Tại phiên tòa, bị cáo Quy đã khai nhận hành vi phạm tội nhưng chưa nhận thức được hậu quả nghiêm trọng xảy ra xuất phát từ hành vi phạm tội của mình. Vì vậy, Hội đồng xét xử xác định bị cáo Quy giữ vai trò chính trong vụ án, phải xử lý bị cáo Quy mức cao nhất trong vụ án.

Đối với bị cáo Doãn Quý Phiến, công việc chính là lái xe nhưng không thực hiện trách nhiệm của lái xe, chủ xe dẫn đến hậu quả cháu L. bị tử vong do bị bỏ quên trên xe,  vì vậy cũng cần phải xử lý nghiêm.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Phiến đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, nhân thân tốt và tự nguyện khắc phục một phần hậu quả cho gia đình bị hại. Do vậy, Hội đồng xét xử quyết định xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Phiến.

Đối với bị cáo Nguyễn Thị Thủy, công việc chính là giáo viên giảng dạy, do thiếu trách nhiệm dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Thủy đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, nhân thân tốt.

Bị cáo Thủy đã cùng với Trường Tiểu học Gateway thỏa thuận bồi thường với gia đình bị hại và gia đình bị hại không có yêu cầu bồi thường.

Tại phiên tòa, gia đình bị hại cũng đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Thủy, Do vậy, Hội đồng xét xử đã cân nhắc giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Thủy.

Về trách nhiệm dân sự, Hội đồng xét xử ghi nhận sự tự nguyện của bị cáo Doãn Quý Phiến bồi thường cho gia đình bị hại số tiền 20 triệu đồng. Hội đồng xét xử cũng tuyên buộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vận tải và Du lịch Ngân Hà phải bồi thường cho gia đình bị hại tổng số tiền là 249 triệu đồng.

Đối với Trường Tiểu học Gateway, mặc dù nhà trường đã ban hành các nội quy, quy chế, quy trình vận hành, nhưng sau vụ việc thì thấy trách nhiệm của nhà trường trong việc kiểm tra, giám sát chưa chặt chẽ.

Cụ thể như việc bị cáo Quy điền vào danh sách điểm danh là 13 học sinh đến trường dù thực tế chỉ có 12 học sinh đến trường… nhưng nhà trường cũng không phát hiện được việc này.

Bị cáo Thủy không điểm danh học sinh để cập nhật vào hệ thống phần mềm Sycamore đúng thời gian quy định, khi đăng nhập thì đăng không đúng nội dung (cháu L. nghỉ không phép, nhưng lại tích vào phần có phép), nhà trường không kiểm tra và không phát hiện sự vi phạm trên của giáo viên. Hội đồng xét xử đã kiến nghị Ủy ban Nhân dân quận Cầu Giấy xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vận tải và Du lịch Ngân Hà đã bị Sở Giao thông Vận tải Hà Nội xử phạt hành chính nên Hội đồng xét xử không đề nghị xử lý.

Theo Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)

Chia sẻ bài viết