04/12/2023 - 09:20

Phạm tội trộm cắp tài sản 

Trộm cắp tài sản là hành vi vi phạm pháp luật. Hiện nay, hành vi vi phạm này xuất hiện ngày càng phổ biến trong xã hội với nhiều hình thức tinh vi, phức tạp. Pháp luật Việt Nam đã quy định hành vi trộm cắp tài sản có thể bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, tùy theo tình chất, mức độ vi phạm.

2 đối tượng trộm bình ắc quy bị bắt quả tang. Ảnh: Công an TP Cần Thơ

Ngày 9-8-2023, Tòa án Nhân dân quận Ninh Kiều tuyên phạt M.H.L ngụ phường Tân An, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, 1 năm tù giam về tội trộm cắp tài sản. Khoảng 17 giờ ngày 2-2-2023, L đến nhà trọ ở phường Cái Khế để uống bia cùng những người bạn. Ðến 21 giờ, L ra về và xin đi nhờ mô tô của P. Khi đến đường dân sinh cạnh chân cầu Cồn Khương, L nói P dừng lại, L xuống xe đi bộ trên đường dân sinh hướng về bến phà Cồn Khương. L nhìn thấy nhà số 9/6A, đường Nguyễn Văn Cừ, khu vực 3 Sông Hậu, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, cửa chính mở, đèn trước tắt, chỉ có ánh sáng phát ra từ đèn nhà vệ sinh. L nảy sinh ý định trộm cắp nên đi vào lấy túi xách để gần giường ngủ. Khi đó, chị T đang ngủ, giật mình phát hiện và tri hô. L bỏ chạy ra khỏi nhà, trốn trong bụi cây phía sau chốt gác cạnh chân cầu Cồn Khương thì bị lực lượng bảo vệ dân phố phường Cái Khế phát hiện, giữ lại và giao Công an phường Cái Khế xử lý. Tổng trị giá tài sản L chiếm đoạt là 3,8 triệu đồng.

Vào lúc 2 giờ sáng 21-4, khi tổ tuần tra đêm của Công an quận Cái Răng, TP Cần Thơ, tuần tra đến đoạn đường Võ Nguyên Giáp, thuộc phường Tân Phú, thì phát hiện T.T.T ngụ khu vực 5, phường An Bình, quận Ninh Kiều và B.V.H ngụ khu vực Yên Thuận, phường Lê Bình, quận Cái Răng, trộm bình ắc quy của ô tô đậu cạnh lề đường. Tổ công tác tiến hành truy đuổi, đến Khu dân cư Thạnh Mỹ, phường Lê Bình, quận Cái Răng, thì chặn, dừng được ô tô của 2 đối tượng. Qua kiểm tra ô tô hiệu Mazda BKS 65A -241.55 phát hiện tang vật gồm 8 bình ắc quy các loại và các dụng cụ tháo lắp. Qua đấu tranh, 2 đối tượng trên khai nhận đã thuê xe, mua dụng cụ để cùng nhau đi trộm tài sản. Chỉ trong đêm 20-4 đến sáng 21-4, 2 đối tượng đã thực hiện trót lọt 5 vụ trộm cắp tài sản, lấy được 8 bình ắc quy các loại. Hai đối tượng có tiền án, tiền sự, nghiện ma túy và nhiễm HIV. Vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

Tội trộm cắp tài sản được quy định tại Ðiều 173, Bộ luật Hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017). Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm: đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm; đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 Bộ luật Hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017), chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là di vật, cổ vật.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2-7 năm: có tổ chức; có tính chất chuyên nghiệp; chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng; dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm; hành hung để tẩu thoát; tài sản là bảo vật quốc gia; tái phạm nguy hiểm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng; lợi dụng thiên tai, dịch bệnh thì bị phạt tù từ 7-15 năm. Người phạm tội sẽ bị phạt tù từ 12-20 năm: chiếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên; lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp. Ngoài ra người phạm tội còn chịu hình phạt bổ sung có thể bị phạt tiền từ 5-50 triệu đồng.

Ðối với cá nhân thực hiện hành vi trộm cắp tài sản lần đầu, không gây ra hậu quả nghiêm trọng về giá trị tài sản (dưới 2 triệu đồng) và chưa bị kết án về các tội về chiếm đoạt tài sản thì người thực hiện hành vi vi phạm chỉ bị xử phạt hành chính. Nghị định 144/2021/NÐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình quy định hành vi vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của tổ chức, cá nhân khác, sẽ bị phạt tiền từ 2-3 triệu đồng đối với một trong những hành vi sau đây: trộm cắp tài sản, xâm nhập vào khu vực nhà ở, kho bãi hoặc địa điểm khác thuộc quản lý của người khác nhằm mục đích trộm cắp, chiếm đoạt tài sản; công nhiên chiếm đoạt tài sản…

Hoàng Yến

 

Chia sẻ bài viết