30/05/2011 - 21:18

Pep Guardiola - HLV của những kỷ lục mới

HLV Pep Guardiola trao đổi chiến thuật với Messi trong một trận đấu. Ảnh: cbc.ca

Dẫn dắt Barcelona hạ Manchester United trong trận chung kết Champions League, HLV Pep Guardiola, dù mới 40 tuổi, đã trở thành một trong những HLV huyền thoại của thế giới. Đặc biệt, ông được xem là nhà cầm quân đạt hiệu suất danh hiệu/năm cao nhất từ trước nay. Ba năm qua, HLV Guardiola đã đưa “Gã khổng lồ xứ Catalan” tới 10 danh hiệu vô địch trong đó 2 danh hiệu vô địch Champions League và 3 lần vô địch quốc gia Tây Ban Nha liên tiếp... Trong khi đó, để có 11 danh hiệu vô địch, cựu HLV lừng danh Johan Cruyff của Barcelona phải mất tới 8 năm; còn cựu HLV Miguel Munoz của Real Madrid mất 15 năm để giành 15 danh hiệu; HLV Alex Ferguson mất 24 năm mới có 36 danh hiệu... Được biết Pep Guardiola chỉ gắn bó thêm 1 năm nữa với Barcelona, rồi sẽ chinh phục đỉnh cao cùng với những đội bóng mới.

Với lực lượng và tinh thần hiện nay, Barcelona đang đứng trước cơ hội trở thành đội bóng đầu tiên trong lịch sử Champions League bảo vệ thành công danh hiệu vô địch vào mùa giải tới. Họ đang có một đội hình xuất chúng với ngôi sao Lionel Messi thăng hoa rực rỡ. Nếu đội nhà thành công, Pep Guardiola sẽ trở thành HLV thứ 2 sau Bob Paisley 3 lần đoạt Champions League. Hai đối thủ “nặng ký” của Pep Guardiola sẽ là HLV Alex Ferguson và Jose Mourinho - cũng đã 2 lần vô địch Champions League.

Ở giải VĐQG Tây Ban Nha, HLV Pep Guardiola đang cần có thêm một danh hiệu vô địch cho Barcelona để sánh ngang kỷ lục 4 lần vô địch liên tiếp của Barca dưới thời cựu HLV Johan Cruyff (từ 1991-1994). Nếu thành công, có thể Pep Guardiola sẽ gia hạn hợp đồng thêm 1 năm nữa để đuổi kịp kỷ lục 5 lần vô địch La Liga liên tiếp của Real Madrid thời HLV Miguel Munoz.

Trong 12 tháng tới, mục tiêu quan trọng cuối cùng của Pep Guardiola là chiêu mộ đúng những cầu thủ cần thiết, làm mới đội hình để Barcelona không chỉ mạnh trên sân cỏ mà còn ổn định tài chính vững chắc khi ông ra đi.

L.H.G (Tổng hợp)

Chia sẻ bài viết