27/09/2023 - 10:58

Nỗ lực vì sức khỏe người dân  

Bài, ảnh: THU SƯƠNG

Trong 2 năm liên tiếp (2021-2022), Bệnh viện (BV) Huyết học - Truyền máu TP Cần Thơ là đơn vị tiêu biểu của ngành y tế thành phố, vinh dự nhận Cờ thi đua của Chính phủ về thành tích Hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước của TP Cần Thơ. Từ những kết quả đạt được, BV tiếp tục nỗ lực, đáp ứng nhu cầu điều trị hiệu quả các bệnh lý về máu của người dân miền Tây. Ðồng thời, thực hiện trọng trách vận hành ngân hàng máu cung cấp cho gần 80 BV trong vùng.

BS CKII Nguyễn Xuân Việt, Giám đốc BV Huyết học - Truyền máu TP Cần Thơ (bìa phải) nhận Cờ thi đua của Chính phủ.

Điểm tin cậy của người bệnh

Gần 80% lượng bệnh nhân điều trị tại BV Huyết học - Truyền máu TP Cần Thơ đến từ các tỉnh trong vùng. Ða phần người bệnh lựa chọn ở lại Cần Thơ để điều trị thay vì lên tuyến trên sau khi đã cân nhắc về phác đồ điều trị, năng lực chuyên môn, thời gian nhập viện, chi phí và nhiều vấn đề khác.

Anh Nguyễn Hoài Thương (30 tuổi, ở tỉnh Trà Vinh) vừa hoàn thành phác đồ một năm điều trị bệnh bạch cầu cấp thể tiền tủy bào tại BV Huyết học - Truyền máu TP Cần Thơ. Khoảng giữa năm ngoái, anh Thương bỗng dưng bị chảy máu răng, đi xét nghiệm, phát hiện ra mắc bệnh. Suốt một năm qua, cứ hai tháng, vợ chồng anh khăn gói từ Trà Vinh đi xe qua Cần Thơ để trị bệnh. Anh Thương cho biết: “Trước đó, tôi đã tìm hiểu về căn bệnh và việc điều trị ở các BV tuyến trên, nhưng sau cùng, tin tưởng vào các y bác sĩ Cần Thơ. Chi phí điều trị tại các BV ở TP Hồ Chí Minh chênh lệch gấp 2-3 lần so với ở đây”. Chị Ngọc Trâm, vợ anh Thương kể, các bác sĩ, điều dưỡng BV này rất tận tình, gần gũi với bệnh nhân và thân nhân. “Ngay cả khi chồng tôi về nhà, có vấn đề gì về sức khỏe, gọi điện cho bác sĩ cũng đều được tư vấn nhiệt tình. Cảm ơn các thầy thuốc rất nhiều”, chị Trâm nói.

Trong hoạt động ngân hàng máu, BV Huyết học - Truyền máu TP Cần Thơ đảm trách tiếp nhận, sàng lọc, điều chế, lưu trữ, phân phối máu và các chế phẩm máu cho gần 80 BV ở ĐBSCL. Thời gian qua, BV cùng hội chữ thập đỏ các tỉnh tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân hiến máu tình nguyện đạt yêu cầu về số lượng và chất lượng. Ngân hàng máu BV Huyết học - Truyền máu TP Cần Thơ có trữ lượng máu đứng hàng thứ 3 cả nước. Mỗi tháng, Ngân hàng cung cấp trung bình từ 12.000 - 15.000 đơn vị chế phẩm máu. Tuy nhiên, những tháng gần đây, do khó khăn trong đấu thầu mua sắm hóa chất sàng lọc và túi máu, BV thiếu trầm trọng lượng máu, cần sự hỗ trợ từ các ngân hàng máu trong cả nước. Đối mặt với những khó khăn như thế, tập thể BV Huyết học - Truyền máu Cần Thơ hy vọng sự chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời từ lãnh đạo thành phố và các sở, ngành, giúp BV đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân.

BV Huyết học - Truyền máu TP Cần Thơ tiếp nhận điều trị cho cả người lớn và trẻ em. Nhiều em nhỏ mới vài tuổi đầu đã mắc bệnh hiểm nghèo. Bé Nguyễn Gia Bảo (5 tuổi, ở tỉnh Cà Mau) cứ hỏi mẹ: “Ði BV lần này về hết bệnh, mẹ cho con đi học lại nghen”. Chị Phùng Ngọc Nhi, mẹ của Bảo rơm rớm nước mắt vỗ về con. Chị Nhi kể, tự nhiên con phát sốt hoài, xanh xao, đi khám ở phòng mạch tư thì bác sĩ nói thiếu máu, bổ sung thuốc, dinh dưỡng nhưng không cải thiện. Ðến khi đưa con lên BV Nhi đồng TP Cần Thơ, bác sĩ khám ra bé có bệnh về máu, chuyển sang BV này. Các bác sĩ tư vấn cặn kẽ tình trạng của bé và năng lực điều trị của đơn vị để gia đình chọn lựa điều trị tại Cần Thơ hay lên tuyến trên. Qua tìm hiểu, cân nhắc, gia đình quyết định điều trị ở Cần Thơ, vì gia đình cũng không khá giả. Quá trình điều trị lâu dài, dù con có bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi nhưng còn nhiều chi phí khác rất tốn kém nếu vượt tuyến lên TP Hồ Chí Minh.

BS CKI Cao Hùng Minh, Trưởng khoa Ðiều trị BV Huyết học - Truyền máu kể, anh nhớ mãi tâm sự của cha mẹ một bệnh nhi. Con họ mắc bệnh hiểm nghèo, dù đã chạy chữa hết sức nhưng không qua khỏi. Họ nói rằng, mặc dù biết trước đích đến không thể thay đổi nhưng quá trình con chữa trị, may mắn gặp được những người thầy thuốc có tâm, khiến cho cả em bé và gia đình được an ủi rất nhiều. Chính tâm tư đó là kim chỉ nam thúc đẩy các bác sĩ, điều dưỡng BV cố gắng từng ngày, tận tâm, tận tụy, là chỗ dựa, làm bạn đồng hành cho người bệnh.

Khoa Ðiều trị của BV Huyết học - Truyền máu TP Cần Thơ có 130 giường bệnh thực kê, tiếp nhận điều trị tất cả các bệnh về huyết học lành tính và ác tính. Hiện BV đã triển khai được hầu hết các kỹ thuật cao, chuyên sâu trong lĩnh vực huyết học, áp dụng các phương pháp, phác đồ điều trị tương tự tuyến trên. Ðây là BV duy nhất ở ÐBSCL có hóa trị ung thư máu.

Theo BS Minh, người mắc bệnh hiểm nghèo, tâm lý khủng hoảng, ban đầu khó chấp nhận. Vì vậy, bác sĩ chú trọng tư vấn, động viên tinh thần để người bệnh an tâm, tuân thủ phác đồ. Ðiều dưỡng và bệnh nhân, người nhà thường xuyên gặp gỡ, thân thiết. Khoa cũng định kỳ tổ chức họp hội đồng người bệnh, lắng nghe các khó khăn vướng mắc để tháo gỡ.

Triển khai kỹ thuật mới điều trị hiệu quả

BS Nguyễn Xuân Việt, Giám đốc BV Huyết học - Truyền máu TP Cần Thơ cho biết, đạt được thành công đã khó, giữ được càng khó khăn hơn. Những năm qua, BV cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao, cả khám chữa bệnh và vận hành ngân hàng máu cung cấp cho các BV tỉnh vùng ÐBSCL. Giai đoạn hiện nay hết sức khó khăn, tập thể BV cũng cố hết sức vì nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân. 

Năm 2022, BV Huyết học - Truyền máu TP Cần Thơ tiếp nhận khám hơn 17.600 lượt bệnh nhân, với gần 4.000 lượt điều trị nội trú. BS Nguyễn Xuân Việt cho biết BV xác định yếu tố nhân lực là then chốt cho sự phát triển nên có chiến lược đào tạo liên tục, cử cán bộ lên tuyến trên học tập chuyên sâu. Mỗi năm đều đặn BV có hai bác sĩ đi học và hai bác sĩ đi học về. Lực lượng trẻ, năng động, có trình độ cao, đóng góp rất lớn cho BV. Ngoài ra, BV còn kết nối với tuyến trên, tranh thủ sự hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật. BV đã đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại, triển khai nhiều kỹ thuật mới, tiên tiến nhất trong xét nghiệm sàng lọc máu, độ chính xác, độ nhạy cao. BV cũng triển khai hóa trị ung thư máu, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể bệnh nhân…

BS CKI Cao Hùng Minh, Trưởng khoa Điều trị BV Huyết học - Truyền máu TP Cần Thơ thăm hỏi sức khỏe bệnh nhi. 

Bên cạnh đó, BV cũng thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học, nâng cao hiệu quả ứng dụng thực tiễn, đồng thời kèm theo chế độ khen thưởng, động viên các y bác sĩ tích cực tham gia. BV có nhiều đề tài được công nhận phạm vi ảnh hưởng toàn quốc như: “Bước đầu đánh giá hiệu quả điều trị bệnh bạch cầu cấp dòng tủy, bằng phác đồ 7/3 trên bệnh nhân bạch cầu cấp dòng tủy tại BV Huyết học - Truyền máu TP Cần Thơ, do BS Phạm Văn Nghĩa, Phó Giám đốc BV làm chủ nhiệm; “Khảo sát tỷ lệ người hiến máu tình nguyện mắc viêm gan B, viêm gan C, nhiễm HIV, bệnh giang mai của vùng ÐBSCL từ tháng 10-2019 đến 10-2020” và “Thiết lập bản đồ tiếp nhận, sử dụng máu theo nhóm máu khu vực ÐBSCL từ tháng 1-2020 đến tháng 6-2022” của BS Nguyễn Xuân Việt, Giám đốc BV thực hiện... Nhờ nỗ lực phát triển chuyên môn, BV vừa đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh về máu cho người dân trong vùng, vừa đảm bảo thu nhập ổn định cho đội ngũ, giữ chân được lực lượng an tâm công tác. Từ năm 2018, BV đã triển khai, thực hiện có hiệu quả cơ chế tự chủ tài chính.

Chia sẻ bài viết