31/10/2016 - 14:25

Nhiều tiện ích từ dịch vụ thanh toán tiền điện qua ngân hàng

Để cung cấp các dịch vụ tiện ích trong thanh toán tiền điện cho khách hàng, Công ty Điện lực TP Cần Thơ (PC Cần Thơ) đã và đang đẩy mạnh thực hiện các phương thức thanh toán thông qua ngân hàng. Phương thức thanh toán này vừa giúp người sử dụng điện chủ động thanh toán hóa đơn tiền điện dễ dàng, vừa giúp ngành điện nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ khách hàng.

Cùng với sự phát triển của các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, ngành điện nói chung và PC Cần Thơ nói riêng ngày càng mở rộng thêm các dịch vụ thanh toán tiền điện đến khách hàng. Việc thanh toán tiền điện có thể thực hiện bằng nhiều cách phổ biến, như: chuyển khoản, nộp tiền mặt tại quầy giao dịch gần nhất, thanh toán qua thẻ ATM, thanh toán trên điện thoại di động hoặc dịch vụ ngân hàng điện tử tùy thuộc nhu cầu của khách hàng. Trong đó, dịch vụ trích khoản tự động qua ngân hàng, giúp khách hàng chủ động thanh toán hóa đơn hằng tháng trực tiếp từ tài khoản mọi lúc, mọi nơi mà không cần đến các điểm thu phí và không lo bị mất điện khi trễ hẹn đóng tiền điện... Khách hàng đăng ký dịch vụ thu tiền điện tự động qua ngân hàng hoàn toàn miễn phí và chỉ đăng ký một lần duy nhất. Sau đó, cứ đến kỳ thanh toán hóa đơn tiền điện, ngân hàng kiểm tra số dư và tự động trích tiền từ tài khoản của khách hàng để thanh toán.

PC Cần Thơ đẩy mạnh thực hiện các phương thức thanh toán thông qua ngân hàng để tạo thuận lợi trong việc thanh toán tiền điện cho khách hàng. (Trong ảnh: Khách hàng thanh toán hóa đơn tiền điện tại Điện lực Ninh Kiều).

Theo PC Cần Thơ, từ năm 2009, Tổng Công ty Điện lực miền Nam triển khai thu tiền điện qua Serverbanking (máy chủ cho hệ thống thu tiền điện qua ngân hàng có chức năng kết nối cổng thanh toán và nhận, chuyển dữ liệu với các ngân hàng có ký kết hợp đồng thu hộ tiền điện theo hình thức Serverbanking) nhằm mở rộng các phương thức thanh toán qua ngân hàng, góp phần tạo mọi điều kiện thuận lợi trong việc thanh toán tiền điện cho khách hàng. Theo đó, PC Cần Thơ triển khai ký hợp đồng hợp tác với các ngân hàng trên địa bàn thành phố. Đến nay, PC Cần Thơ đã ký kết hợp đồng với 10 ngân hàng và tổ chức trung gian, gồm: Ngân hàng Thương mại cổ phần (TMCP) An Bình, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – Chi nhánh (CN) Cần Thơ, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – CN Cần Thơ, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam – CN TP Cần Thơ, CN Ngân hàng Đầu tư và Phát triển TP Cần Thơ , Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – CN Tây Đô, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín – CN Cần Thơ, Ngân hàng TMCP Đông Á – CN Cần Thơ, Ngân hàng TMCP Sài Gòn và ký hợp đồng thu qua BankPlus với Tổng Công ty Viễn thông Viettel. Thời gian tới, Công ty Điện lực TP Cần Thơ sẽ ký hợp đồng hợp tác với Công ty cổ phần Dịch vụ Trực tuyến Cộng đồng Việt (Vietunion), Công ty cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPAY) và Công ty cổ phần Giải pháp Thanh toán Điện lực và Viễn thông (ECPAY). Khách hàng có thể đến các quầy của điện lực trực thuộc PC Cần Thơ hoặc các ngân hàng, các tổ chức trung gian trên để được hướng dẫn phương thức thanh toán tiền điện qua ngân hàng hoặc tổ chức trung gian. Đến nay, có khoảng 20% khách hàng của PC Cần Thơ thực hiện thanh toán tiền điện qua hệ thống các ngân hàng và các tổ chức thanh toán trung gian.

Thủ tục đăng ký dịch vụ thanh toán tự động khá đơn giản, khách hàng không phải chịu phí dịch vụ thanh toán và không phải mất thời gian để đến tại quầy điện lực để thanh toán khi không gặp được thu ngân viên của điện lực đến nhà thu. Ngoài ra, khách hàng không bị ngừng cung cấp điện do bận công việc, không đến quầy điện lực thanh toán tiền điện kịp thời. Đây là một hình thức thanh toán hiện đại, phù hợp với tất cả đối tượng khách hàng, nhất là cán bộ công nhân viên nhà nước, doanh nghiệp… Anh Nguyễn Văn Dũng, phường An Khánh, quận Ninh Kiều, cho biết: "Trước đây, hằng tháng tôi phải mất thời gian để đi đóng tiền điện vì khi nhân viên thu cước đến nhà thu tiền điện mà không có ai ở nhà. Nhưng từ khi tôi đăng ký sử dụng dịch vụ thanh toán tiền điện tự động qua tài khoản, hằng tháng ngân hàng gửi thông báo vào tin nhắn điện thoại và trích thanh toán tự động từ tài khoản đăng ký. Rất tiện lợi!".

Ngoài ra, khách hàng còn có thể chọn hình thức chi trả cước phí điện trực tuyến từ việc đăng ký sử dụng dịch vụ thanh toán trực tuyến của các ngân hàng. Theo đó, chỉ cần vài thao tác đăng nhập vào hệ thống Internet banking của các ngân hàng trên máy tính có kết nối Internet hoặc các ứng dụng từ điện thoại thông minh. Sau đó chọn dịch vụ thanh toán tiền điện và nhập mã khách hàng và tên Công ty điện lực là có thể tiến hành giao dịch… Mọi thông tin liên quan đến giao dịch được bảo mật nhờ công nghệ nhập mật khẩu một lần (OTP) của các ngân hàng. Đây cũng là một trong những kênh thanh toán tiền điện tiện lợi, nhanh chóng, hiện đại.

Theo PC Cần Thơ, việc thanh toán tiền điện qua ngân hàng là một giải pháp thông minh tạo sự tiện ích cho việc thanh toán các hóa đơn tiền điện của cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp một cách tiện lợi mà không bị mất nhiều thời gian như trước đây. Đồng thời, góp phần hưởng ứng chủ trương của Chính phủ trong việc thanh toán không dùng tiền mặt và thể hiện xu hướng phát triển theo hướng hiện đại hóa trong việc thanh toán hóa đơn của ngành điện.

Bài, ảnh: M.Hoa

Chia sẻ bài viết