06/05/2022 - 10:24

Nhiều quy định mới về “phạt nguội” trong vi phạm giao thông 

Từ ngày 21-5-2022, Thông tư 15/2022/TT-BCA sửa đổi Thông tư 65/2020/TT-BCA về nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông, có hiệu lực thi hành. Thông tư có nhiều điểm mới, trong đó, có quy định về “phạt nguội” người vi phạm giao thông.

Lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an quận Ninh Kiều tuần tra, xử lý người tham gia giao thông vi phạm quy định về an toàn giao thông. Ảnh: K.Xuân

Lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an quận Ninh Kiều tuần tra, xử lý người tham gia giao thông vi phạm quy định về an toàn giao thông. Ảnh: K.Xuân

Theo Thông tư 15/2022/TT-BCA, khi người vi phạm không cư trú tại địa bàn cấp huyện nơi cơ quan công an đã phát hiện vi phạm, kết quả “phạt nguội” sẽ được chuyển đến công an cấp xã nơi người vi phạm cư trú (nếu vi phạm thuộc thẩm quyền xử phạt của trưởng công an cấp xã) hoặc gửi đến công an huyện nơi người vi phạm cư trú. Hiện nay, theo Thông tư 65/2020/TT-BCA, sau khi xác minh được người vi phạm, cơ quan công an nơi phát hiện vi phạm sẽ gửi thẳng thông báo mời người vi phạm đến trụ sở để giải quyết. Nếu người vi phạm không đến thì mới gửi thông báo đến công an xã nơi người đó cư trú. Sau đó, người vi phạm khi nắm được thông tin xử phạt phải quay lại nơi vi phạm để giải quyết.

Anh Nguyễn Hùng Phong là tài xế, ở phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, cho biết: “Thực hiện quy định người vi phạm phải quay trở lại nơi vi phạm để giải quyết “phạt nguội” khiến các tài xế tốn kém tiền bạc, công sức và thời gian. Tôi rất đồng tình với quy định mới là người vi phạm nộp phạt tại nơi cư trú”.

Một trong những điểm mới nữa của Thông tư 15/2022/TT-BCA là thời hạn gửi thông báo cảnh báo đăng kiểm ô tô được kéo dài thành 20 ngày nhưng tính theo ngày thông thường, chứ không phải ngày làm việc (theo Thông tư 65/2020/TT-BCA, quy định 15 ngày làm việc). Như vậy, nếu sau 20 ngày kể từ ngày cơ quan công an gửi thông báo “phạt nguội” mà người vi phạm không đến giải quyết thì phương tiện sẽ bị đưa vào phần mềm cảnh báo đăng kiểm của Cục Đăng kiểm Việt Nam. Lúc này, nếu chưa giải quyết vi phạm mà đem ô tô đi kiểm định, chủ xe sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Hiện nay, người vi phạm luật giao thông có thể nộp phạt bằng cách nộp tiền mặt trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước mở tài khoản (có ghi trong quyết định xử phạt); chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc dịch vụ thanh toán điện tử của ngân hàng hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán; nộp phạt trực tiếp cho cho chiến sĩ Cảnh sát giao thông; nộp tiền phạt qua dịch vụ bưu chính công ích. Theo Thông tư 15/2022/TT-BCA, người vi phạm sẽ có thêm cách để nộp phạt vi phạm giao thông, đó là truy cập Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an (http://dichvucong.bocongan.gov.vn) để làm theo các bước hướng dẫn.

C.H

Chia sẻ bài viết