30/01/2008 - 09:38

Nhật tăng cường khả năng phòng thủ 

Nằm trong kế hoạch tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa được tiến hành từ sau vụ thử hạt nhân và tên lửa của CHDCND Triều Tiên tháng 7-2006, Nhật đang đẩy mạnh trang bị các công nghệ quốc phòng tân tiến nhất. Hàng loạt động thái gần đây như nâng cấp hệ thống phòng không, lắp đặt lá chắn tên lửa... cho thấy sức mạnh quân sự của Nhật ngày càng được củng cố.

 

Tàu khu trục Nhật phóng thử tên lửa Aegis.

Tàu khu trục Nhật phóng thử tên lửa Aegis. 

Theo nhật báo Yomiuri, Bộ Quốc phòng Nhật vừa quyết định nâng cấp hệ thống phòng không để đối phó với tên lửa mang đầu đạn hạt nhân tầm thấp. Từ trước tới nay, Nhật chủ yếu tập trung phát triển các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo nhằm đối phó với nguy cơ xuất phát từ Bình Nhưỡng, mà bỏ ngỏ việc nâng cấp khả năng phòng thủ tên lửa mang đầu đạn hạt nhân tầm thấp, trong khi đây là loại vũ khí có thể tấn công mục tiêu với độ chính xác cao. Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng Nhật có kế hoạch tăng số máy bay trang bị hệ thống cảnh báo và kiểm soát trên không (AWACS), đồng thời lắp đặt radar hiện đại nhất trên máy bay tuần tiễu P-X thế hệ mới. Máy bay P-X có thể phát hiện sớm các tên lửa nhằm vào lãnh thổ Nhật. Kế hoạch phát triển tên lửa đất đối không tầm xa cũng đang được Bộ Quốc phòng Nhật xem xét. Mới đây, Tokyo cho biết đang nghiên cứu lắp đặt tên lửa đất đối không PAC-3 của Mỹ tại 2 địa điểm ở trung tâm Thủ đô Tokyo, sau khi triển khai ở căn cứ không quân Iruma, phía Bắc Tokyo, hồi năm ngoái. Dự kiến đến năm 2011, Nhật sẽ lắp đặt PAC-3 tại 11 căn cứ quân sự. Ngoài ra, Tokyo còn trang bị tàu khu trục Kongo với hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis, từng được phóng thử thành công trong cuộc tập trận chung Nhật - Mỹ cuối năm ngoái. Toàn bộ chương trình nâng cấp khả năng phòng thủ này sẽ được đưa vào kế hoạch quốc phòng trung hạn của chính phủ Nhật.

Đầu năm 2007, Cục Phòng vệ Nhật được nâng lên thành Bộ Quốc phòng, với gần 240.000 binh sĩ và ngân sách hàng năm khoảng 50 tỉ USD. Tuy nhiên, theo Hiến pháp hòa bình năm 1947, Nhật vẫn bị cấm phát triển lực lượng vũ trang mạnh, cũng như không được triển khai quân đội can thiệp bên ngoài. Các Lực lượng phòng vệ Nhật (SDF) không được sở hữu vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí tấn công khác. Do vậy, Tokyo buộc phải không ngừng tăng cường khả năng phòng thủ.

Các quan chức quốc phòng Nhật cho rằng từng chịu thảm họa bom hạt nhân hồi cuối Thế chiến thứ hai, nên nước này cảm thấy không an toàn nếu chỉ phụ thuộc vào sự bảo trợ của quân đội Mỹ, hiện vẫn duy trì gần 50.000 binh sĩ ở đây. Nhật cần phải đủ sức ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công bằng tên lửa nào. Mặt khác, tờ Yomiuri cho rằng Nhật tăng cường khả năng phòng thủ vì Trung Quốc đang phát triển mạnh khả năng tấn công trên không. Quốc gia láng giềng này vừa trang bị tên lửa hành trình tự sản xuất có tầm bắn hơn 1.000 km trên các chiến đấu cơ và tàu ngầm. Tokyo cũng cho rằng Bắc Kinh đang phát triển tên lửa điều khiển chính xác với tầm bắn khoảng 3.000 km. Năm ngoái, chiến đấu cơ Trung Quốc từng tiến đến gần không phận Nhật, được cho là ở khoảng cách đủ để phóng tên lửa hành trình.

N.MINH (Theo AFP, AP, Bloomberg)

Chia sẻ bài viết