25/09/2023 - 09:10

Nguy hiểm tình trạng chó thả rông gây cản trở giao thông 

Gần đây, tuyến đường Nguyễn Văn Quang và đường số 1B, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ, có mật độ phương tiện lưu thông khá đông, trong đó có nhiều học sinh tham gia giao thông. Tuy nhiên, tình trạng chó thả rông trên các tuyến đường này diễn ra phổ biến. Thậm chí, ngay giờ cao điểm học sinh đến trường, chủ nuôi vẫn thả chó chạy long nhong ngoài đường (ảnh), làm các phương tiện phải né tránh, rất nguy hiểm.

Theo quy định pháp luật, chủ nuôi không được thả chó chạy rông ngoài đường mà phải có người dẫn dắt và phải rọ mõm. Việc thả rông chó nếu gây tai nạn cho người tham gia giao thông, chủ sẽ bị xử phạt hành chính, bồi thường thiệt hại. Cụ thể, theo Điều 7, Nghị định 144/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình, hành vi thả rông động vật nuôi trong đô thị hoặc nơi công cộng, để vật nuôi xâm lấn lòng đường, vỉa hè, vườn hoa, sân chơi, đô thị, nơi sinh hoạt chung trong khu dân cư, khu đô thị sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 300.000-500.000 đồng. Nếu để động vật nuôi gây thương tích hoặc gây thiệt hại tài sản cho tổ chức, cá nhân khác nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị phạt 1-2 triệu đồng. Ngoài ra, theo Nghị định 90/2017/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 04/2020/NĐ-CP, hành vi không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng, sẽ bị phạt từ 1-2 triệu đồng.

Để hạn chế việc chó thả rông gây tai nạn giao thông, ngoài nâng cao ý thức của chủ vật nuôi, thiết nghĩ, chính quyền địa phương nên tuyên truyền, nhắc nhở các hộ dân có nuôi chó cần quan tâm, không để tình trạng này tiếp diễn. Đồng thời, xử lý nghiêm theo quy định đối với các trường hợp cố tình để chó đi lang thang ngoài đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Bài, ảnh: LAN NGỌC

 

Chia sẻ bài viết