02/05/2019 - 20:35

Nguồn sáng soi đường 

Kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, triển lãm ảnh tại Bảo tàng TP Cần Thơ với chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trở thành điểm đến ý nghĩa, thu hút khách tham quan. Mỗi bức ảnh là một minh chứng sống động cho bản lĩnh, trí tuệ của Bác Hồ. Đó cũng chính là nguồn sáng soi đường cho thế hệ hôm nay.

Học sinh, sinh viên tham quan triển lãm “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ảnh: ĐĂNG HUỲNH

Học sinh, sinh viên tham quan triển lãm “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ảnh: ĐĂNG HUỲNH

Triển lãm do Bảo tàng TP Cần Thơ và Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh TP Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức, giới thiệu khoảng 120 ảnh, tài liệu, trong đó có nhiều tài liệu bút tích của Bác Hồ. Qua đó, triển lãm giúp công chúng hiểu và tự hào về di sản quý báu mà Bác Hồ để lại, đó là tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người.

Triển lãm được bố cục khoa học, theo 4 chủ đề, với hình ảnh sống động, chân thật nên thu hút người xem. Qua mỗi chủ đề: “Quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đạo đức cách mạng”, “Tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và “Toàn Đảng, toàn quân và toàn dân TP Cần Thơ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, tấm gương sáng ngời của Bác được phác họa sinh động. Ví như lòng nhân ái, yêu thương của Bác Hồ khiến nhiều người xúc động qua những bức ảnh kể lại việc Bác chia sẻ nỗi mất mát với gia đình bác sĩ Vũ Đình Tụng khi hay tin 2 người con của bác sĩ hy sinh. Rồi chuyện Bác Hồ tặng kỹ sư Đặng Phúc Thông chiếc áo ấm của mình cùng với mấy vần thơ lay động lòng người:

“… Áo bạn biếu tôi, tôi biếu chú.

Chú mang cho ấm, cũng như tôi.”

Suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, Bác Hồ đã thể hiện tấm gương sáng ngời về đạo đức, phong cách. Xúc động làm sao với bức ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh tham gia cuốc đất trồng rau trong khu vườn Phủ Chủ tịch vào đầu tháng 6-1957. Đằng đẵng thời gian lo việc nước, năm 1957, Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm quê lần đầu tiên sau 50 năm xa cách. 4 năm sau đó, Người về thăm quê lần thứ hai. Mỗi lần về quê, Bác Hồ lại để lại trong ký ức bà con quê nhà bao tình cảm mến thương. Tiêu biểu là hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm lại ngôi nhà quê nội ở làng Sen, vào tháng 12-1961 được giới thiệu tại triển lãm.

  Triển lãm phục vụ đến ngày 25-5-2019 tại Bảo tàng TP Cần Thơ, số 6, đường Phan Đình Phùng, quận Ninh Kiều.

120 hình ảnh hay nhiều hơn thế nữa, vẫn không thể nào phác họa hết sự vĩ đại của Bác Hồ. Chỉ biết rằng, qua mỗi bức ảnh, mỗi bút tích, người xem càng kính yêu Bác nhiều hơn, trân trọng di sản tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác để lại cho dân tộc. Đó cũng chính là ngọn đuốc để thế hệ hôm nay phấn đấu noi theo. 50 năm sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đã ra sức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người. Ngay từ ngày 29-9-1969, Ban Chấp hành Trung ương Đảng ra Chỉ thị số 173 về việc “Học tập và làm theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”; và sau này, có hàng loạt Chỉ thị về học tập và làm theo gương Bác được Đảng ta ban hành, trở thành một cuộc vận động, sinh hoạt chính trị sâu rộng, toàn diện và ý nghĩa.

Tại TP Cần Thơ, nhiều năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố luôn tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh bằng nhiều mô hình, cách làm thiết thực, hiệu quả. Đó là hình ảnh nhân kỷ niệm 120 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890-2010), Thành Đoàn Cần Thơ tổ chức lễ tuyên dương, trao giấy chứng nhận, vòng hoa và biểu tượng cho 120 chi đoàn tiên tiến học tập và làm theo lời Bác. Hay là hình ảnh buổi tổng kết và trao thưởng Cuộc thi sáng tác bài ca cổ chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do Hội Sân khấu thành phố tổ chức…

Những ngày triển lãm hoạt động vừa qua, có hàng ngàn khách đến với bộ ảnh này. Đáng quý, có nhiều bạn trẻ là sinh viên của hầu hết các trường trên địa bàn thành phố. Họ đến để tìm hiểu, học tập và vun bồi tình yêu đất nước qua tấm gương của Bác. Em Trần Bảo Vy, sinh viên Trường Đại học Tây Đô, nói: “Triển lãm rất phong phú hình ảnh và nội dung thiết thực. Xem ảnh và tư liệu, em càng thêm kính yêu Bác Hồ nhiều hơn”. Còn với bác Nguyễn Hồng Dương, du khách đến từ TP Hải Phòng, thì: “Hình thức triển lãm của Cần Thơ như thế này rất hay, thiết thực. Khách tham quan và người dân Cần Thơ sẽ có thêm những bài học quý từ Bác Hồ để làm động lực cho học tập, làm việc, làm một công dân tốt”.

ĐĂNG HUỲNH

Chia sẻ bài viết