21/11/2008 - 21:36

Thị trường thực phẩm tươi sống TP Cần Thơ

Nguồn cung đáp ứng đủ nhu cầu

Hiện nay, nguồn cung thủy sản đang dồi dào nên giá đang giảm. Trong khi đó, thịt heo và một số loại gia cầm giảm nguồn cung do nông dân hạn chế chăn nuôi. Nhưng do sức mua thịt heo và gia cầm đang yếu, nên không có dấu hiệu khan hiếm hàng và giá đang có xu hướng tăng nhẹ. Tuy nhiên, nguồn cung các mặt hàng này vẫn đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân thành phố…

* GIÁ THỦY SẢN GIẢM DO RỘ MÙA

Xí nghiệp Chế biến Thực phẩm 2 (Công ty cổ phần Thương nghiệp Tổng hợp Cần Thơ) là đơn vị đang cung ứng một lượng lớn các loại hải sản, cá biển và cá nước ngọt cho thị trường thành phố và một số tỉnh lân cận như: Vĩnh Long, Hậu Giang. Hiện xí nghiệp cung ứng cho thị trường khoảng 15-20 tấn cá các loại/ngày. Giá nhiều loại thủy sản tại đây đã giảm đáng kể so với cách nay một vài tháng. Riêng trong khoảng hơn một tuần qua, giá hầu hết các loại thủy sản đều bình ổn. So với thời điểm từ tháng 7 đến 9-2008, hiện nay nguồn cung cá biển giảm trên 3 tấn/ngày, chỉ còn ở mức khoảng 7 tấn/ngày do sắp hết mùa đánh bắt. Nhưng bù lại các loại cá nước ngọt đang dồi dào nên nguồn cung các loại thủy sản vẫn đảm bảo nhu cầu của thị trường.

Bà Nguyễn Thị Cúc, tiểu thương bán cá ở Trung tâm Thương mại Cái Khế, nói: “Do nguồn cung dồi dào, giá nhiều loại thủy sản đã giảm xuống ở mức thấp nên rất dễ bán hàng. Sức tiêu thụ các loại cá đang tăng khoảng 20% so với tháng trước”. Hiện nay, giá nhiều loại thủy sản: cá lóc, cá rô, điêu hồng, ba sa, rô phi, cá ngân, bạc má... đã giảm khoảng 2.000-5.000 đồng/kg so với tháng trước. Tại nhiều chợ nội ô thành phố, giá cá rô phi, ba sa, điêu hồng đã tụt từ 30.000-34.000 đồng/kg xuống chỉ còn ở mức 28.000-29.000 đồng/kg. Còn giá cá trê lai, cá tra chỉ còn 17.000-18.000 đồng/kg; cá lóc nuôi 25.000-30.000 đồng/kg, cá lóc đồng 45.000-50.000 đồng/kg; cá rô 50.000-55.000 đồng/kg; cá bạc má, cá ngân 25.000-30.000 đồng/kg, cá nục loại 1: 24.000-25.000 đồng/kg.

 Giá heo hơi tăng nhưng tiểu thương còn đắn đo tăng giá bán thịt heo các loại vì sức mua chậm. Trong ảnh: các quầy bán thịt heo tại chợ An Hòa, quận Ninh Kiều. Ảnh: ANH KHOA

Giới kinh doanh mặt hàng thủy hải sản dự đoán: Từ nay đến Tết Nguyên đán, giá các loại thủy sản sẽ bình ổn so với dịp Tết các năm trước. Các năm trước, thường từ thời điểm này đến Tết Nguyên đán giá các loại thủy sản ít có biến động nhiều, chỉ có giá một số loại như: cá lóc, cá bông... tăng nhẹ trong một số ngày do hút hàng. Song, giá nhanh chóng bình ổn trở lại do nguồn hàng được tăng cường. Trong thời điểm gần Tết nhiều tiểu thương thường chuẩn bị sẵn nguồn hàng để cung ứng cho thị trường.

* GIÁ THỊT HEO, GIA CẦM TĂNG NHẸ

Tại nhiều chợ ở nội ô TP Cần Thơ, giá nhiều loại thịt gà công nghiệp đã giảm khoảng 2.000-3.000 đồng/kg so với cách nay hơn 10 ngày. Nhưng giá vịt ta làm sẵn lại tăng khoảng 2.000-3.000 đồng/kg so với cách nay khoảng 5 ngày. Riêng giá gà ta và vịt xiêm làm sẵn gần đây vẫn ở mức cao. Trong ngày 21-11-2008, tại nhiều chợ, gà công nghiệp làm sẵn nguyên con có giá khoảng 30.000 đồng/kg, cánh gà công nghiệp 45.000 đồng/kg, đùi tỏi 36.000-37.000 đồng/kg; gà ta làm sẵn 80.000-85.000 đồng/kg, vịt ta 42.000-45.000 đồng/kg, vịt xiêm 65.000-68.000 đồng/kg... Còn tại nhiều siêu thị và điểm bán thịt gia cầm sạch, giá gà ta đang ở mức 96.000 đồng/kg, vịt xiêm 73.000 đồng/kg, vịt ta 48.000 đồng/kg, cánh gà công nghiệp nhập khẩu 50.000 đồng/kg...

Theo nhiều tiểu thương buôn bán gia cầm, giá gà công nghiệp gần đây giảm do các nhà cung cấp giảm giá bán sỉ cho tiểu thương sau khi giá xăng dầu giảm (chi phí vận chuyển giảm). Riêng vịt ta tăng giá do nguồn cung đang giảm. Khoảng 2 tháng qua, nhiều người nuôi vịt chạy đồng đã bán các bầy vịt để tránh lũ, đàn vịt chạy đồng tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đã giảm.

Trong khi đó, do nguồn cung giảm, giá heo hơi hiện đã tăng thêm 3.000 đồng/kg so với cách nay hơn 1 tuần. Như vậy, sau hơn 2 tháng đứng giá ở mức thấp, từ đầu tháng 11-2008 đến nay heo hơi đã tăng giá trở lại tổng cộng khoảng 4.000 đồng/kg. Giá heo hơi đang phổ biến ở mức 3,15 đến 3,3 triệu đồng/tạ, riêng heo siêu nạc 3,4 triệu đồng/tạ. Nhưng do sức tiêu thụ yếu nên giá bán lẻ các loại thịt heo tại nhiều chợ chỉ tăng 2.000-3.000 đồng/kg so với trước. Thậm chí nhiều tiểu thương bán thịt heo còn giữ ổn định giá, chưa tăng để dễ bán hàng. Riêng tại nhiều siêu thị trong thành phố, giá thịt heo tăng cao hơn, với mức tăng từ 3.000-5.000 đồng/kg (tùy loại) so với đầu tháng 11-2008. Giá thịt ba rọi và đùi tại nhiều siêu thị như Co.opMart, Maximark... đang ở mức khoảng 60.000 đồng/kg; nạc đùi 68.000 đồng/kg; sườn bẹ 82.000 đồng/kg. Giá thịt heo ba rọi và đùi tại nhiều chợ nội ô thành phố 52.000-56.000 đồng/kg, nạc đùi 60.000-64.000 đồng/kg...

Sau một thời gian heo hơi bị rớt giá, nhiều nhà nông đã nghỉ nuôi. Giá heo hơi đang tăng trở lại do nguồn cung giảm mạnh. Song, nhiều người kinh doanh thịt heo cho rằng tạm thời giá heo hơi khó có thể tăng mạnh do sức tiêu thụ thịt heo đang yếu. Mặt khác, các sản phẩm thịt heo trong nước cũng đang chịu sức ép về giá của thịt heo nhập khẩu. Dù Nhà nước đã điều chỉnh thuế suất nhập khẩu các sản phẩm thịt nhưng giá nhiều loại thịt heo nhập ngoại vẫn có mức thấp hơn thịt heo trong nước do được các doanh nghiệp chủ động nhập trước khi thuế tăng. Hiện tại, một số loại thịt heo nạc (như nạc vai) nhập ngoại tại Metro Hưng Lợi Cần Thơ có giá 62.500 đồng/kg; ba rọi 55.500 đồng/kg.

Bà Lê Thị Thúy Phượng, tiểu thương bán thịt heo tại chợ An Nghiệp, lý giải: “Hiện nay, sức tiêu thụ thịt heo giảm khoảng 20-30% so với cùng kỳ năm trước. Trung bình tôi chỉ còn bán được khoảng 1,5-2 con heo/ngày. Sức tiêu thụ các loại thịt heo yếu do đang trong mùa cá đồng có giá rẻ, nhiều người tiêu dùng có xu hướng ít sử dụng thịt heo hơn trước. Giá heo hơi tăng nhưng tôi vẫn cố giữ giá bán như trước vì tăng lên rất khó bán. Theo tôi, từ nay đến Tết Nguyên đán giá heo hơi khó giảm trở lại nhưng cũng khó tăng mạnh. Khoảng qua Tết giá heo mới có khả năng tăng nhiều do khi đó nguồn cung các loại cá đồng giảm mạnh”.

Bên cạnh sức tiêu thụ thịt heo yếu, sức mua nhiều loại thịt gia cầm cũng đang bị giảm đáng kể. Ông La Phước Lợi, Giám đốc Xí nghiệp Chế biến Thực phẩm 1 (Công ty cổ phần Thương nghiệp Tổng hợp Cần Thơ), cho biết: Hiện bình quân xí nghiệp tiêu thụ khoảng 400 con heo/ngày, giảm trên 100 con/ngày so với cùng kỳ năm trước. Riêng thịt gia cầm (các sản phẩm gà, vịt), xí nghiệp tiêu thụ bình quân 5-6 tấn/tháng, giảm 20% so với cùng kỳ năm trước. Nguồn cung heo hơi tại thành phố đang giảm rất mạnh. Để có đủ heo cung ứng cho thị trường xí nghiệp phải thu mua heo hơi từ các tỉnh lân cận. Nhưng do sức tiêu thụ thịt heo yếu, giới kinh doanh không đẩy mạnh thu mua heo hơi nên không đẩy giá heo hơi lên cao. Với giá heo hơi ở mức dưới 3,5 triệu đồng/tạ như hiện tại, người chăn nuôi vẫn còn lỗ và chưa dám phát triển nuôi mạnh trở lại. Trong khi đó, nhiều người chăn nuôi gia cầm trong nước cũng đang gặp khó do bị ảnh hưởng của các loại thịt gia cầm nhập khẩu. Giá nhiều sản phẩm gia cầm nhập khẩu (như thịt gà công nghiệp) vẫn đang thấp hơn hàng trong nước từ 20-30% dù thuế nhập khẩu đã tăng...

VĂN CÔNG – ANH KHOA

Chia sẻ bài viết