07/10/2008 - 21:14

Từ vụ sữa và các sản phẩm có nguyên liệu sữa nhiễm melamine

Người tiêu dùng và nhà sản xuất, kinh doanh thận trọng hơn

Người tiêu dùng ở TP Cần Thơ đang chọn mua sản phẩm sữa Vinamilk. Ảnh: KHÁNH TRUNG

Thời gian qua, một số loại sữa và các loại bánh kẹo ở thị trường Việt Nam được phát hiện nhiễm chất melamine đã gây hoang mang không ít cho người tiêu dùng. Trước tình hình đó, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các mặt hàng có liên quan đã chủ động đưa sản phẩm đi kiểm nghiệm melamine để trấn an người tiêu dùng. Các cơ quan chức năng cũng tích cực vào cuộc để làm “sạch” lại thị trường sữa và bánh kẹo...

NHỮNG NỖ LỰC LÀM “SẠCH” THỊ TRƯỜNG

Từ ngày 22-9-2008 đến nay, Đoàn kiểm tra liên ngành TP Cần Thơ do Thanh tra Sở Y tế chủ trì đã tiến hành kiểm tra các mẫu sản phẩm sữa, các sản phẩm nguyên liệu chế biến có nguồn gốc từ sữa tại thành phố. Qua kiểm tra 16 cơ sở sản xuất, kinh doanh sữa tại các quận, huyện trên địa bàn TP Cần Thơ, đến ngày 6-10-2008, Đoàn kiểm tra chưa phát hiện trường hợp sản phẩm sữa nằm trong danh mục 22 thương hiệu sữa Trung Quốc bị nhiễm melamine. Đoàn kiểm tra đã xử lý tiêu hủy 3 trường hợp sản phẩm sữa (hiệu ADCa-Milk của hãng King sea, Thái Lan) không rõ nguồn gốc. Ngoài ra, dù đã có giấy kiểm nghiệm nguyên liệu gốc xác định không có hiện diện melamine, nhưng Đoàn kiểm tra cũng tiến hành kiểm tra, lấy mẫu nguyên liệu của Nhà máy sữa Vinamilk tại TP Cần Thơ để kiểm nghiệm.

Ông Đàm Hồng Hải, Thanh tra Sở Y tế TP Cần Thơ, cho biết: “Kế hoạch kiểm tra đợt này phải kéo dài thêm 3 ngày so với dự kiến, do Đoàn kiểm tra bổ sung thêm bánh, kẹo vào các mặt hàng cần kiểm tra. Mặc dù, tại TP Cần Thơ vẫn chưa phát hiện sản phẩm sữa nhiễm melamine, tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra đã phát hiện trên thị trường vẫn còn tồn tại nhiều mặt hàng (sữa, bánh, kẹo) không rõ nguồn gốc xuất xứ, quá hạn sử dụng, nguyên liệu chế biến có nguồn gốc từ sữa nhưng vẫn chưa bổ sung giấy kiểm nghiệm... Song song đó, Sở Y tế cũng tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức đến người tiêu dùng để nhận biết, sử dụng an toàn các loại sữa và sản phẩm có nguồn gốc từ sữa”.

Khi có thông tin, rất nhiều sản phẩm được chế biến từ sữa như: bánh, kẹo bị phát hiện có nhiễm chất melamine vì vậy các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh, kẹo trên địa bàn TP Cần Thơ cũng được chú ý tới. Sau khi kiểm tra Công ty bánh Đức Phát tại TP Cần Thơ, Đoàn đã niêm phong cho tạm ngưng sử dụng khoảng 135kg sữa bột nguyên kem thay thế hiệu Rolac do công ty TNHH quốc tế Mặt trời vàng sản xuất để chờ kiểm nghiệm do các sản phẩm này chưa được bổ sung giấy tờ kiểm nghiệm có chất melamine hay không? Trên nhãn hàng này cũng không nêu được nguồn gốc xuất xứ của nguồn nguyên liệu chế biến.

Về phía các nhà sản xuất, phân phối, để trấn an người tiêu dùng, nhiều cơ sở đã chủ động đem nguyên vật liệu đầu vào và thành phẩm, kể cả các dòng sản phẩm sữa tươi đi kiểm nghiệm và liên tục công bố kết quả “Sản phẩm không có melamine” trên website của mình và trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc treo phiếu kiểm nghiệm tại nơi bán hàng... Ông Ngô Minh Tuấn, Phó Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Sài Gòn-Cần Thơ (Siêu thị Co.opMart Cần Thơ), cho biết: “Khi xảy ra sự cố một số loại sữa và sản phẩm bánh kẹo ở thị trường Việt Nam được kiểm nghiệm có chất melamine, Tổng công ty (Liên hiệp hợp tác xã Thương mại TP Hồ Chí Minh-SaigonCo.op) đã có văn bản yêu cầu các siêu thị trong hệ thống tạm thời ngưng bán và tiến hành thu gom các loại sữa và bánh kẹo có chứa thành phần nguyên liệu sữa chưa được kiểm nghiệm. Đồng thời, SaigonCo.op yêu cầu các công ty cung cấp các loại sữa và bánh kẹo này bổ sung kết quả kiểm nghiệm melamine. Đến ngày 6-10-2008, hầu hết các loại sữa và bánh kẹo mà siêu thị Co.opMart tạm thời thu gom trong thời gian qua đã được các công ty gửi giấy chứng nhận kết quả kiểm nghiệm không có chất melamine. Đây là những giấy kiểm nghiệm của các trung tâm có uy tín như: Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường 3, Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm, Viện Dinh dưỡng...”.

NGƯỜI TIÊU DÙNG THẬN TRỌNG HƠN

Trước đây, những mặt hàng sữa và bánh kẹo giá rẻ, xuất xứ không rõ ràng chủ yếu được nhiều người bình dân sử dụng. Sau khi xảy ra sự cố nhiều sản phẩm sữa và bánh, kẹo bị phát hiện nhiễm melamine, những sản phẩm này và các mặt hàng sữa và bánh kẹo có xuất xứ từ Trung Quốc bị người tiêu dùng tẩy chay. Phần lớn họ chuyển sang dùng các loại sản phẩm có nhãn hiệu, xuất xứ rõ ràng và được chứng nhận không có melamine. Vì vậy, doanh số bán hàng của nhiều nhãn hiệu sữa của Việt Nam và nhập khẩu có nhãn mác và xuất xứ rõ ràng như: Vinamilk, Abbott, Mead Johnson... gần như không bị tác động bởi “sự cố melamine”. Thậm chí, một số nhãn hiệu sữa còn có lượng khách tăng so với trước do được người tiêu dùng tín nhiệm. Chị Nguyễn Thị Ngọc Hoa, ngụ đường 30 Tháng 4, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, cho biết: “Trước đây, tôi cho con dùng nhiều loại sữa khác nhau. Từ khi có thông tin về vụ sữa nhiễm độc tại Trung Quốc, tôi đã chuyển sang cho bé dùng sữa của Vinamilk cho yên tâm”.

Nhiều cửa hàng kinh doanh sữa tại thành phố cũng không dám nhập các mặt hàng sữa và bánh kẹo xuất xứ từ Trung Quốc và cả những mặt hàng có giá rẻ, xuất xứ không rõ ràng. Các cửa hàng chỉ chọn bán những mặt hàng sữa và bánh kẹo có xuất xứ rõ ràng, có giấy chứng nhận không bị nhiễm melamine. Anh Phan Tấn Dũng, chủ một cửa hàng bán sữa ở phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, cho biết: “Cửa hàng của tôi không có bán các loại sữa nhập khẩu từ Trung Quốc mà chủ yếu bán các loại sữa sản xuất trong nước và một số loại sữa ngoại nhập như: Abbott, Dumex... Tôi cũng không lấy đại trà nhiều sản phẩm sữa mà chỉ chọn những nhãn hiệu được tiêu thụ mạnh. Với các sản phẩm nhập khẩu, tôi chỉ chọn hàng có dán tem của nhà nhập khẩu hoặc đại lý bán hàng ở Việt Nam. Do đó, khi xảy ra sự cố sữa nhiễm melamine, sức tiêu thụ sữa tại cửa hàng của tôi hầu như vẫn bình thường”.

Theo một số siêu thị ở TP Cần Thơ, nhìn chung, sức tiêu thụ nhiều loại sữa và bánh kẹo có phần giảm so với trước khi xảy ra sự cố sữa nhiễm melamine. Mặt khác, sức tiêu thụ nhiều loại sữa và bánh kẹo giảm do bị gián đoạn trong bán hàng vì phải chờ kết quả kiểm nghiệm melamine. Riêng những loại sữa và bánh kẹo của các công ty đã có giấy chứng nhận không có melamine thì các siêu thị vẫn bán bình thường. Khi cho con, em mình dùng loại sữa mới, các phụ huynh thường thận trọng, chỉ mua với số lượng ít dùng thử, nếu thấy hợp mới tiếp tục mua. Không như các loại sữa đã quen dùng, phụ huynh có thể mua một lần nhiều hộp dùng trong cả tháng. Hiện nay, nhiều siêu thị tại TP Cần Thơ nói riêng và ở các nơi khác nói chung có lợi thế được xem là nơi bán hàng uy tín, giá cả ổn định, việc trưng bày, bảo quản hàng cũng tốt hơn nhiều so với các cửa hàng bên ngoài.

KHÁNH NAM-KHÁNH TRUNG

Chia sẻ bài viết