21/01/2019 - 15:10

Người ở đừng về! 

Chúng tôi sẽ nhớ bạn, làm ơn hãy ở lại! Đó là những lời lẽ thống thiết trong thư ngỏ của hơn 20 nhân vật hàng đầu giới chính trị, kinh doanh, thể thao và nghệ thuật Đức gửi báo Anh The Times cuối tuần rồi. Nổi bật trong số đó có  Annegret Kramp-Karrenbauer, người nhiều khả năng sẽ trở thành thủ tướng Đức sau khi bà Angela Merkel kết thúc nhiệm kỳ 4 vào năm 2021. Một nhân vật khác cũng được nhiều người dân xứ sương mù biết đến là cựu thủ môn Jens Lehmann của tuyển Đức, đối thủ mà hầu như lần nào gặp đội Anh cũng thua. Lehmann cũng từng có thời gian chơi cho câu lạc bộ Arsenal của Anh.

Phe ủng hộ và chống Brexit “biểu dương lực lượng” bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh.

Thư ngỏ được gửi đi giữa lúc Quốc hội Anh vừa bác bỏ thỏa thuận Brexit (Anh rời khỏi EU) của Thủ tướng Theresa May và xuất hiện khả năng “Không Brexit”. Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy ngày càng có nhiều người Anh muốn ở lại với mái nhà chung châu Âu và nếu trưng cầu dân ý lần hai được tiến hành vào thời điểm hiện nay, 54% cử tri sẽ nói không với Brexit (tỷ lệ này trong cuộc trưng cầu năm 2016 là 48%).

Trong thư ngỏ, các nhân vật thuộc giới tinh hoa Đức nhắc lại việc Luân Đôn đã không vì vai trò của Berlin trong hai cuộc chiến tranh thế giới hồi thế kỷ 20 mà quay lưng với Đức. “Anh đã chào đón Đức trở lại như một quốc gia có chủ quyền và một cường quốc châu Âu. Chúng tôi, những người Đức, không quên và luôn biết ơn”. Họ cũng hết lời ca ngợi tầm quan trọng của Anh đối với EU. “Không có quốc gia vĩ đại của các bạn, lục địa này sẽ không được như ngày hôm nay”, thư ngỏ viết. “Tận đáy lòng mình, chúng tôi muốn các bạn ở lại”, “Chúng tôi tin rằng không có sự lựa chọn nào là không thể đảo ngược”, “Cánh cửa của chúng tôi luôn rộng mở”… là những lời lẽ chân tình khác gửi đến dân Anh. Họ còn nhắn nhủ sẽ rất nhớ người Anh với thói quen uống trà pha sữa, ghé quán lai rai sau khi tan sở hay lái xe bên trái.

Nhưng Brexit đang gây chia rẽ người Anh đến vậy nên cũng dễ hiễu khi bức thư được đón nhận theo những cách rất khác nhau.

Cựu Thủ tướng Tony Blair, người đang ra sức kêu gọi tổ chức trưng cầu dân ý lần hai, hoan nghênh thư ngỏ và cho rằng sẽ tốt hơn cho cả EU và Anh nếu từ bỏ Brexit. Trong khi đó, nhân vật nổi tiếng nghi ngờ EU trong Quốc hội Anh là John Redwood thì lên Twitter chỉ trích các tác giả của thư ngỏ là “miệt thị dân chủ”, thậm chí cho rằng người ta muốn Anh ở lại vì nước này đóng góp lớn vào ngân sách EU.

Theo kế hoạch, hôm nay 21-1, Thủ tướng May sẽ trở lại Quốc hội với một kế hoạch Brexit mới. Phát biểu với các bộ trưởng ủng hộ Brexit hôm 19-1, bà trấn an rằng sẽ không tổ chức trưng cầu dân ý lại. Trong khi đó, lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn tuyên bố sẽ không thương lượng với Thủ tướng May trừ phi bà loại bỏ khả năng “Brexit không thỏa thuận”.

Nước Anh hiện đang băn khoăn trước nhiều sự lựa chọn: “Ly hôn” EU trong êm đẹp, “Brexit không thỏa thuận”, trưng cầu dân ý lần hai, tổng tuyển cử sớm…Do đó, thư ngỏ đầy ắp tình cảm từ nước Đức có lẽ sẽ ít nhiều tác động tới quyết định của họ.

QUỐC KHÁNH

Chia sẻ bài viết