Sáng 3-1, Đại sứ Lê Lương Minh, Đại diện nước ta tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) đã tham dự phiên họp chính thức của Hội đồng. Dưới đây là nội dung cuộc trao đổi giữa Đại sứ Lê Lương Minh với phóng viên thường trú TTXVN tại LHQ nhân sự kiện này:
* Phóng viên (PV): Thưa Đại sứ, đây là ngày đầu tiên Việt Nam chính thức dự cuộc họp của HĐBA ở cấp đại sứ. Ông có thể cho biết nội dung chính của cuộc họp hôm nay?
- Đại sứ Lê Lương Minh (ĐS LLM): Đây là cuộc họp bàn thảo chương trình làm việc của Hội đồng trong tháng 1-2008. Trước đó, ngày 2-1, điều phối viên chính trị của các nước đã họp và dự thảo chương trình làm việc. Cuộc họp hôm nay là để đại sứ trưởng đoàn các nước cho ý kiến cuối cùng. Ngoài báo cáo của Chủ tịch Ủy ban 1718 về thực hiện Nghị quyết liên quan vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên, trong tháng 1-2008, HĐBA sẽ có các cuộc tham vấn hoặc thảo luận về hoạt động của Phái bộ giữ gìn hòa bình LHQ tại CH Chad và CH Trung Phi, Sudan, Côte dIvoire, Kosovo, Nepal, Ethiopia và Eritrea, Gruzia và tình hình Trung Đông.
* PV: Ở châu Á chúng ta, tháng 1-2008, HĐBA có họp bàn về vấn đề nào khác không?
- ĐS LLM: Mặc dù vấn đề Myanmar không có trong chương trình làm việc tháng này, tuy nhiên, các nước nhất trí Hội đồng sẵn sàng họp khi cần thiết để nghe ông Ibrahim Gambari, Đặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ về vấn đề Myanmar, báo cáo về hoạt động của mình.
* PV: Được biết hôm nay HĐBA đã phân công các nước làm chủ tịch và phó chủ tịch các cơ quan thường trực HĐBA trong năm 2008. Xin Đại sứ cho biết Việt Nam sẽ đảm nhiệm những công việc gì?
- ĐS LLM: Theo phân công chính thức của HĐBA, chúng ta sẽ làm Chủ tịch Ủy ban về Sierra Leone, Phó Chủ tịch Ủy ban về Liban, CHDC Congo và Ủy ban chống khủng bố.
Ủy ban về Sierra Leone được thành lập theo Nghị quyết 1132 (năm 1997) của HĐBA nhằm theo dõi việc thực hiện lệnh cấm vận vũ khí đối với mọi lực lượng phi chính phủ tại Sierra Leone và lệnh cấm đi lại đối với các cựu lãnh đạo của lực lượng nổi dậy và tổ chức Mặt trận thống nhất cách mạng (RUF). Ủy ban về Liban thành lập theo Nghị quyết 1636 (năm 2005) nhằm thi hành cấm vận đi lại và phong tỏa tài sản đối với các cá nhân bị Ủy ban điều tra độc lập quốc tế hoặc Chính phủ Liban đưa vào diện tình nghi gây ra vụ ám sát cựu Thủ tướng Liban Rafik Hariri hồi tháng 2-2005. Ủy ban về CHDC Congo có nhiệm vụ giám sát việc thực thi lệnh cấm vận vũ khí đối với nước này theo Nghị quyết 1533 (năm 2004). Ủy ban chống khủng bố có nhiệm vụ triển khai các nghị quyết liên quan của HĐBA về chống khủng bố.
* PV: Vậy các ủy ban này sẽ hoạt động như thế nào?
- ĐS LLM: Theo quy chế làm việc của HĐBA, Chủ tịch ủy ban sẽ chủ tọa các phiên họp kín của ủy ban và định kỳ báo cáo Hội đồng về công việc liên quan. Phó Chủ tịch sẽ phụ trách công việc của một tiểu ban và điều hành công việc của ủy ban khi Chủ tịch vắng mặt. Khi đảm nhiệm công việc điều hành hoạt động của các ủy ban, đại diện các nước hoạt động trên cương vị trung lập, chỉ bày tỏ lập trường, quan điểm của nước mình khi phát biểu với tư cách là đại diện quốc gia.