12/06/2024 - 18:56

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đề nghị Bộ Công an phối hợp quản lý thị trường vàng 

(CT) - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Phạm Quang Dũng vừa ký ban hành Công văn hỏa tốc số 4810/NHNN-QLNH gửi Bộ Công an đề nghị phối hợp trong công tác quản lý thị trường vàng.

Đại diện SJC Miền Tây cho biết, sáng 12-6, SJC Miền Tây chỉ được phân bổ 20 lượng vàng trong khi số khách chờ mua hơn gấp đôi. Trong ảnh: Cửa hàng SJC Miền Tây lúc 10 giờ, ngày 12-6.

Văn bản của NHNN nêu rõ, thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, NHNN đang phối hợp các bộ, ngành chức năng và các địa phương triển khai quyết liệt việc bình ổn thị trường vàng, trong đó có giải pháp bán vàng miếng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước và Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC (doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, trực thuộc UBND TP Hồ Chí Minh) để cung ứng trực tiếp tới người dân. Giải pháp này bước đầu đã phát huy tác dụng, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới đã giảm. Tuy nhiên, theo NHNN, hiện nay trên thị trường đang lan truyền thông tin về việc NHNN thiếu vàng để bán; tại nhiều điểm bán vàng, có đối tượng thuê người xếp hàng mua gom vàng với mục tiêu đẩy giá, hưởng chênh lệch, gây bất ổn thị trường và thiệt hại cho nền kinh tế.

Vì vậy, tiếp theo Công văn số 4695/NHNN-QLNH ngày 5-6-2024, NHNN đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị liên quan kịp thời phối hợp xác minh và xử lý nghiêm các hành vi tung tin thất thiệt, đầu cơ, trục lợi, thao túng thị trường. Đồng thời chỉ đạo công an các địa phương phối hợp đảm bảo an ninh tại các địa điểm bán vàng của các ngân hàng thương mại nhà nước, Công ty SJC, hạn chế tình trạng các đối tượng có dụng ý xấu thuê người xếp hàng mua gom vàng, gây mất trật tự trị an. Trước đó, NHNN cũng đã phát đi thông cáo cho biết, thị trường lan truyền thông tin thất thiệt về việc NHNN thiếu vàng để bán. Nhưng NHNN khẳng định có đủ nguồn lực và quyết tâm để bình ổn thị trường, kiểm soát mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới ở mức phù hợp.

TP Cần Thơ chỉ có 1 điểm duy nhất bán vàng miếng bình ổn là Công ty SJC- Chi nhánh Miền Tây (SJC Miền Tây), đường Trần Hưng Đạo, quận Ninh Kiều. Theo SJC Miền Tây, do phụ thuộc nguồn cung từ Tổng công ty (phân bổ theo từng buổi sáng, chiều) nên Chi nhánh không biết trước được nguồn cung. Từ ngày mở bán (3-6), lượng cung tại cửa hàng luôn thấp hơn nhu cầu khách hàng. Do vậy, cửa hàng áp dụng theo cách xếp hàng chờ đến lượt và mỗi người chỉ được mua 1 lượng vàng.

Tin, ảnh: N.H

Chia sẻ bài viết