02/02/2008 - 10:23

Nga muốn thâu tóm các công ty ngoại quốc

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Nga hôm 31-1, Phó Thủ tướng thứ nhất Dmitry Medvedev kêu gọi các doanh nghiệp nước này học theo cách làm của Trung Quốc trong việc thâu tóm các công ty ngoại quốc, nhằm thúc đẩy kinh tế phát triển và giảm lệ thuộc vào công nghệ nước ngoài. Các hãng tin Financial Times, Reuters, Moscowtimes... cho rằng với sự khích lệ của nhân vật gần như nắm chắc chiếc ghế tổng thống trong cuộc bầu cử ngày 2-3 tới, các doanh nghiệp Nga sẽ tạo ra làn sóng đầu tư mới vào các công ty toàn cầu.

Phó Thủ tướng Dmitry Medvedev (bìa trái) xem mô hình đại lộ ở thành phố Krasnodar. Ảnh: Reuters 

Ông Medvedev nói: “Đa phần các cường quốc trên thế giới đều thực hiện các vụ thôn tính, trong đó có nhiều nước rất chủ động, ví như Trung Quốc. Và chúng ta cũng nên chủ động”. Ông cho rằng xu hướng vươn ra toàn cầu sẽ giúp Nga củng cố các doanh nghiệp trong nước bằng công nghệ mới, thúc đẩy sản xuất, tạo cơ hội đa dạng hóa vốn đầu tư và giành thị phần ở các thị trường mới. Hiện một số doanh nghiệp Nga đang rất hăng hái trong việc thu mua tài sản ở các thị trường phương Tây, trong đó nổi bật là tập đoàn năng lượng Gazprom do Phó Thủ tướng Medvedev làm chủ tịch.

Chris Weafer, chuyên gia chiến lược tại ngân hàng đầu tư Uralsib, cho rằng Nga đang nỗ lực đi theo mô hình của Trung Quốc. Các công ty lớn của Trung Quốc thường bắt đầu bằng việc đầu tư vào các hãng nước ngoài, rồi sau đó tìm cách buộc họ sáp nhập với mình. Chính phủ Nga đang xem xét trích một phần (khoảng 32 tỉ USD) từ Quỹ Bình ổn trị giá 157 tỉ USD để đầu tư vào các công ty toàn cầu theo trình tự như vậy.

Hiện Mát-xcơ-va đang ủng hộ Tập đoàn Rusal mua 29% cổ phần của Norilsk Nickel, công ty khai thác thiếc lớn nhất hành tinh. Các nhà phân tích cho rằng đây là bước đi đầu tiên trong quá trình Rusal thôn tính hoàn toàn Norilsk. Rusal hiện là nhà sản xuất nhôm số 1 thế giới sau khi thâu tóm một số cơ sở của Glencore (Thụy Sĩ) hồi năm ngoái. Nếu việc sáp nhập Rusal với Norilsk thành công, tập đoàn mới có thể sánh ngang cùng các nhà khai khoáng hàng đầu thế giới như Rio Tinto và BHP Billiton của Australia. Từ trước đến nay, thương vụ thôn tính công ty nước ngoài lớn nhất của Nga là nhà sản xuất thép Evraz mua công ty Oregon ở Mỹ với giá 2,3 tỉ USD hồi năm ngoái. Một thương vụ khác cũng gây nhiều chú ý là ngân hàng quốc doanh VTB mua 5% cổ phần tập đoàn EADS, công ty mẹ của hãng sản xuất máy bay Airbus của châu Âu, hồi năm 2006. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2007, các công ty Nga đầu tư gần 37 tỉ USD ra nước ngoài.

Theo Ủy ban thống kê quốc gia Nga, nền kinh tế trị giá 1.300 tỉ USD của nước này tăng trưởng 7,8% hồi năm ngoái, nhờ giá dầu cao và bùng nổ tiêu dùng. Đây là năm thứ 10 liên tiếp kinh tế Nga tăng trưởng. Với cơ sở vững chắc như vậy, các nhà phân tích cho rằng ông Medvedev đang chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo của kế hoạch tăng cường sức mạnh nền kinh tế Nga do Tổng thống Vladimir Putin khởi xướng. Theo ông Putin, Nga cần phải thành lập các công ty khổng lồ ở những lĩnh vực chiến lược nhằm cạnh tranh với các tập đoàn toàn cầu.

N.MINH (Theo Reuters, FT, Moscowtimes)

Chia sẻ bài viết