18/02/2019 - 06:00

Nga, Anh lại khẩu chiến 

Tại Hội nghị An ninh Munich diễn ra ở Đức cuối tuần rồi, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã nhầm lẫn có chủ đích khi gọi Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson là… bộ trưởng chiến tranh. “Nếu bạn nghe một số người như bộ trưởng chiến tranh, xin lỗi, bộ trưởng quốc phòng Anh, thì bạn có thể có cảm giác rằng không ai ngoài NATO có quyền có mặt ở khắp mọi nơi”, ông Lavrov mỉa mai.

Ngoại trưởng Nga Lavrov (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Anh Williamson. Ảnh: Getty

Ngoại trưởng Nga Lavrov (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Anh Williamson. Ảnh: Getty

Số là khi đăng đàn trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh đã chỉ trích Nga lôi kéo phương Tây vào một cuộc chạy đua vũ trang mới, đồng thời lên án “những hành động bất hợp pháp” của Mát-xcơ-va trên đất liền lẫn trên biển. Ông này cũng đề cập vai trò của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Bắc Cực, nơi Nga và nhiều cường quốc khác đang ra sức xác lập vị thế của mình.

Đầu tuần trước, trong bài phát biểu về vai trò quân sự của Anh trên thế giới thời hậu Brexit (tức Anh rời Liên minh châu Âu-EU), Bộ trưởng Williamson tuyên bố Anh sẵn sàng dùng “quyền lực cứng” để chống lại Nga và Trung Quốc- những quốc gia mà ông cáo buộc đã làm mờ ranh giới giữa hòa bình và chiến tranh. Ông cảnh báo Nga sẽ phải trả giá cho việc chống đối phương Tây tại Syria và Trung Đông nói chung. Vị bộ trưởng 42 tuổi còn thường xuyên dùng những ngôn từ mạnh mẽ để chỉ trích Mát-xcơ-va xung quanh vấn đề Ukraine.

Thế nên cũng dễ hiểu khi ông rất được Điện Kremlin “quan tâm”. Hồi năm ngoái, Ngoại trưởng Lavrov từng gọi Bộ trưởng Quốc phòng Anh là “thiếu giáo dục” sau khi ông này yêu cầu Nga “cút đi và câm mồm”.

Quan hệ Nga-Anh căng thẳng kể từ khi xảy ra vụ đầu độc điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái vào tháng 3-2018  tại thành phố Salisbury của Anh. Luân Đôn cho rằng hai người này bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok và cáo buộc Mát-xcơ-va đứng đằng sau. Vì vậy Anh đã hủy bỏ tất cả các cuộc gặp song phương cấp cao, trục xuất  23 nhà ngoại giao Nga, đồng thời hủy chuyến thăm của các bộ trưởng và  thành viên Hoàng gia Anh tới Nga để theo dõi World Cup 2018. Không chỉ vậy, theo đề nghị của Anh, các nước phương Tây đã trục xuất hàng trăm nhà ngoại giao Nga, đáp lại Mát-xcơ-va cũng trục xuất số nhân viên ngoại giao tương đương của nhiều nước thành viên EU và NATO.

QUỐC KHÁNH

Chia sẻ bài viết