26/07/2011 - 22:38

Đồng chí Nguyễn Hữu Lợi, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Cần Thơ:

Nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục THCS làm nền tảng phổ cập bậc trung học

(CT)- Ngày 26-7-2011, Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 61- CT/ TW của Bộ Chính trị (Khóa VIII) về phổ cập giáo dục THCS. Đồng chí Nguyễn Hữu Lợi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND; đồng chí Lê Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ và đại diện các quận, huyện, các ban, ngành, đoàn thể đã đến dự hội nghị.

Sau 10 năm triển khai thực hiện phổ cập giáo dục THCS, TP Cần Thơ đã đạt nhiều kết quả khả quan, cơ sở vật chất tiếp tục được củng cố mở rộng, tạo điều kiện cho nhiều đối tượng được học tập. Bên cạnh đó, dưới sự chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể đã có sự phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục trong việc rà soát, vận động và hỗ trợ các đối tượng phổ cập. Đến nay, 85/85 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS với những chỉ tiêu khả quan. Trẻ trong độ tuổi từ 11 đến 14 hoàn thành chương trình tiểu học đạt tỷ lệ 97,38%; trẻ hoàn thành chương trình tiểu học vào lớp 6 đạt tỷ lệ 99,24%. Học sinh tốt nghiệp THCS (cả 2 hệ) đạt tỷ lệ 98,33%; thanh thiếu niên từ 15 đến 18 tuổi tốt nghiệp THCS đạt tỷ lệ 85,3%... Kết quả phổ cập giáo dục THCS đã làm nền tảng cho phổ cập bậc trung học của thành phố. Hiện nay, thanh niên trong độ tuổi từ 18 đến 21 có bằng tốt nghiệp THPT (cả 2 hệ) là 27.632/ 57.939 người, đạt tỷ lệ 47,7%...

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Lợi đánh giá cao những nỗ lực của các địa phương, các ngành, các cấp và ngành giáo dục trong công tác phổ cập nói chung và phổ cập giáo dục THCS nói riêng. Tuy nhiên, kết quả đạt được chưa thật vững chắc bởi tỷ lệ đạt chuẩn ở một số đơn vị còn thấp nên ảnh hưởng đến công tác phổ cập bậc trung học. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy yêu cầu thời gian tới, các đơn vị cần nỗ lực hơn nữa để nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục THCS, làm nền tảng thực hiện phổ cập bậc trung học để nâng cao trình độ dân trí, góp phần đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa thành phố.

L.G

Chia sẻ bài viết