16/10/2021 - 07:07

Mỹ đang chờ phản hồi của Triều Tiên về đề xuất đối thoại

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 14-10 cho biết Washington vẫn chuẩn bị gặp giới chức Triều Tiên mà không cần điều kiện tiên quyết và đang đợi phản hồi của Bình Nhưỡng đối với “các đề nghị cụ thể”. 

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Ned Price khẳng định Mỹ sẵn sàng gặp giới chức Triều Tiên vô điều kiện. Ông nhấn mạnh Washington vẫn cho rằng ngoại giao, trong đó có ngoại giao trực tiếp với Triều Tiên, là phương thức hiệu quả nhất để đáp ứng mục tiêu chính sách phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên. Trên thực tế, Washington đã đưa ra các “đề nghị cụ thể với Triều Tiên” và sẽ đợi phản hồi từ phía Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, ông không trực tiếp bình luận về câu hỏi liệu các đề xuất của Mỹ đối với Triều Tiên có bao gồm việc cắt giảm hoặc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng hay không. 

Theo ông Price, Mỹ vẫn tích cực phối hợp với các đồng minh, thảo luận cách thức tăng cường an ninh tập thể. 

Ngay sau khi Mỹ đưa ra tuyên bố trên, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết nước này đang hợp tác chặt chẽ với Mỹ về các biện pháp “khác nhau” nhằm tái khởi động các cuộc đàm phán với Triều Tiên. Phát biểu với báo giới, phó phát ngôn của Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cha Duck-chul khẳng định Hàn Quốc và Mỹ đã theo đuổi chính sách phối hợp toàn diện trong vấn đề Triều Tiên và đang thảo luận các biện pháp khác nhau nhằm tiến hành đàm phán với Triều Tiên.

TRẦN QUANG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
MỹTriều Tiên