05/04/2008 - 10:17

MS-13, băng nhóm tội phạm nguy hiểm nhất thế giới

Một tòa án Mỹ tại bang Tennessee vừa tuyên phạt tên Walter Hernandez 27 năm tù giam vì tội tham gia một “công ty” chuyên tống tiền bằng bạo lực. Trước Hernandez, 3 đồng phạm của y cũng bị phạt nặng. Hernandez và băng nhóm của y là phân nhánh của tổ chức tội phạm quốc tế khét tiếng Mara Salvatrucha, hay còn gọi là MS-13.

Một thành viên MS-13 bị cảnh sát Mỹ bắt giữ. Ảnh: Wikipedia 

Tại Mỹ, Cục Điều tra Liên bang (FBI) xem MS-13 là băng nhóm tội phạm nguy hiểm nhất, ước chừng có 50.000 thành viên hoạt động ở 33 bang. Lĩnh vực “làm ăn” của MS-13 tập trung vào việc mua bán ma túy, vũ khí, vận chuyển người nhập cư lậu, trộm cướp và giết người theo hợp đồng. Tháng 9-2005, FBI từng phát động cuộc bố ráp quy mô lớn và bắt giữ 660 thành viên MS-13 trên khắp nước Mỹ. Tuy nhiên, số “tay chân” của MS-13 không hề giảm đi mà có xu hướng tăng lên nhanh hơn so với bất kỳ tổ chức tội phạm nào ở Mỹ.

MS-13 xuất hiện từ sau khi làn sóng người tị nạn El Salvador tràn vào Mỹ hồi đầu những năm 1980 nhằm tránh cuộc nội chiến khốc liệt làm khoảng 100.000 người chết tại quốc gia Trung Mỹ này. Ước tính có 1-2 triệu người El Salvador di cư sang Mỹ mà điểm khởi đầu là thành phố Los Angeles, nơi giá thuê nhà thời đó tương đối rẻ và có thể xin việc làm tạm bợ. Tại đây, nhiều thanh thiếu niên El Salvador sớm trở thành nạn nhân của các băng nhóm tội phạm địa phương và từ đó họ tự đứng ra thành lập một nhóm tự vệ mang tên Mara Salvatrucha. Nhóm này được lớp đàn anh huấn luyện thành những tay súng đường phố nên khi bước vào hoạt động tội phạm, chúng nhanh chóng nổi danh là một trong những băng nhóm bạo lực khét tiếng nhất nước Mỹ.

Trước tình hình đó, cảnh sát Mỹ bắt đầu ra tay và nhiều thành viên MS-13 bị sa lưới, sau đó bị trục xuất về El Salvador chịu án. Trong khi các thành viên còn lại tiếp tục gia tăng hoạt động ở Mỹ thì những thành viên bị bắt trở về El Salvador tìm cách trốn tù và gây dựng “sự nghiệp” tại quê nhà. Chẳng bao lâu, MS-13 nổi danh thành băng nhóm tội phạm hung tợn nhất El Salvador, đồng thời mau chóng mở rộng địa bàn sang các nước láng giềng Trung Mỹ như Honduras, Guatemala, rồi lan sang Mexico, Colombia, Canada và nhiều nước khác ở châu Âu. Theo FBI, số thành viên của MS-13 đang hoạt động tại El Salvador, Honduras, Guatemala và Mexico có thể lên tới hơn 40.000 tên. MS-13 còn có mặt tại Tây Ban Nha, Australia, Anh và Đức. Với số thành viên và địa bàn hoạt động rộng như vậy, MS-13 được xem là tổ chức tội phạm nguy hiểm nhất hành tinh.

MS-13 còn là mối đe dọa an ninh nghiêm trọng tại Trung Mỹ. Các băng nhóm đối lập hay các chính khách nào mạnh tay chống tội phạm đều bị chúng “xử lý”. Tại thành phố Tegucigalpa (Honduras) năm 2002, bọn chúng công khai sát hại 28 thường dân, trong đó có 7 trẻ em. Tổng thống Guatemala Oscar Berger năm 2004 cũng từng bị chúng đe dọa ám sát.

V.P (Theo Tennessean, Knowgangs, Wikipedia)

Chia sẻ bài viết