14/02/2020 - 08:56

Minh Tâm ước mơ trở thành nhạc công 

Cha mẹ bỏ rơi từ lúc mới lọt lòng, Lê Minh Tâm - học sinh ngành Trung cấp Nhạc công kịch hát dân tộc (Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Cần Thơ) được một gia đình ở huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang nhận làm con nuôi. Gia cảnh tuy khó khăn nhưng Tâm luôn nỗ lực học tập với ước mơ trở thành nhạc công, thỏa niềm đam mê nghệ thuật và có thể tự nuôi sống bản thân.

Lê Minh Tâm trong buổi học đàn guitar phím lõm.

Buổi học đàn guitar phím lõm, Tâm chú tâm nghe giảng viên hướng dẫn và thị phạm. Tuy mới học được hơn 1 học kỳ nhưng một số bài bản, em đã thành thục. Hỏi về lý do chọn ngành học “hiếm” này, Tâm bộc bạch: “Em côi cút từ nhỏ nên thường đi theo một số ban nhạc đờn ca tài tử biểu diễn ở các đám cưới, quán ăn, rồi tự học, yêu thích từ lúc nào cũng chẳng biết”. Đó cũng là lý do, sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở, Tâm chọn ngành Nhạc công kịch hát dân tộc để theo đuổi ước mơ. Tâm chia sẻ ngành học này ít được bạn trẻ lựa chọn do khó tìm việc khi tốt nghiệp nhưng tin rằng nếu bản thân biết phấn đấu nỗ lực, học giỏi thì sẽ có cơ hội phát triển trong nghề nghiệp. Vừa nói, Tâm vừa mở các kênh “Youtube” của các nghệ sĩ nhạc cổ thành danh trên cả nước như minh chứng cho những bài học thành công nếu học tập, rèn luyện tốt.

Thầy Võ Ngọc Duy Linh, giảng viên hướng dẫn chuyên môn, tấm tắc ngợi khen nghị lực vượt khó của học trò mà thầy hết mực yêu quý. Thầy Linh chia sẻ: “Kết quả học tập học kỳ 1 năm học 2019-2020, điểm các học phần chuyên môn của em bình quân đạt loại giỏi. Tôi cũng đang tập trung hướng dẫn các kỹ năng mềm để chuẩn bị tạo điều kiện cho em tham gia biểu diễn sân khấu, giúp em cọ xát với môi trường chuyên nghiệp, dần hoàn thiện kiến thức và kỹ năng”. Điều đáng quý ở Tâm là ý chí vươn lên trong cuộc sống và học tập bởi hoàn cảnh em rất đáng thương. Tâm bị cha mẹ bỏ rơi khi mới lọt lòng, sau đó được một gia đình ở huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang xin về nuôi. Cha mẹ nuôi sống bằng nghề làm thuê, lại có 4 người con riêng nên em cũng không có điều kiện học tập tốt. Từ nhỏ, Tâm đi theo các ban nhạc phụ giúp công việc lặt vặt, kiếm thêm thu nhập để học tập.

Hơn 1 học kỳ lên TP Cần Thơ học, mỗi tháng, cha mẹ gửi hỗ trợ chi phí sinh hoạt 200.000 đồng. Mỗi tháng, em về quê mang theo nhu yếu phẩm sử dụng cho cả tháng. Biết hoàn cảnh khó khăn, thầy cô tạo điều kiện cho em ở ký túc xá miễn phí, đồng thời thường xuyên tặng gạo, quần áo, dụng cụ học tập và hỗ trợ chi phí sinh hoạt, giúp em có điều kiện học tập tốt. Dù cuộc sống gặp nhiều khó khăn nhưng chưa bao giờ Tâm có suy nghĩ bỏ học, mà trái lại em càng quyết tâm học tốt. Bởi Tâm suy nghĩ chỉ có con đường học tập mới giúp em hiện thực hóa ước mơ trở thành nhạc công, có nghề nghiệp ổn định, thay đổi cuộc đời.

Bài, ảnh: TÚ ANH

Chia sẻ bài viết