03/02/2008 - 09:39

Mafia ở Italia được chính trị gia "bảo kê"

  Cựu Thống đốc bang Sicily Cuffaro vừa bị tuyên 5 năm tù vì tội hậu thuẫn cho một trùm mafia. Ảnh: AP
Cơ quan chống mafia của Italia vừa công bố bản báo cáo công khai các cuộc “đi đêm” của một số chính trị gia nước này với giới mafia.

Báo cáo cho biết, năm 2007, các cơ quan công tố tại 3 bang miền nam là Campanie, Calabre và Sicily điều tra hơn 20 vụ án liên quan đến các tổ chức mafia đã “tài trợ” cho chính trị gia vận động tranh cử. Mới đây nhất là tại Calabre ngày 28-1, theo trưởng công tố chống mafia Pietro Grasso, cảnh sát đã bắt giữ 18 người, trong đó có một ông nghị địa phương và nhiều quan chức ngành y tế cấp khu vực, vì dính líu đến vụ ám sát phó thống đốc bang Calabre Francesco Fortugno hồi tháng 10-2005.

Ông Fortugno bị bắn 5 phát đạn bởi một tay súng mang mặt nạ trong ngày tranh cử sơ bộ của đảng cánh tả tại thành phố Locri. Kết quả bầu cử cho thấy ông Fortugno giành thắng lợi trước đối thủ Domenico Crea. Quá trình điều tra cho thấy ông Fortugno có kế hoạch sẽ mạnh tay với tổ chức mafia khét tiếng Ndrangheta muốn thâu tóm hệ thống chăm sóc y tế công tại Calabre. Ngoài ra, sự thất bại của ông Domenio Crea còn đồng nghĩa ông này không thể bảo lãnh cho Alessandro Marciano, một trùm mafia bị bắt tháng 6-2006 vì bị nghi có liên quan đến vụ giết người trên.

Tại thành phố Naples lớn thứ 3 của Italia, cựu Bộ trưởng Tư pháp Clemente Mastella trong chính phủ của Thủ tướng vừa từ nhiệm Romano Prodi bị buộc phải từ chức sau khi vợ ông vốn là thống đốc bang Campanie bị tố cáo đã chỉ định một số chức vụ lãnh đạo theo yêu cầu của mafia. Tại Sicily, thống đốc Salvatore Cuffaro, thành viên của đảng Liên minh dân chủ trung hữu (UDC) cuối tháng trước đã bị kết án 5 năm tù vì tội thông đồng với mafia.

Dư luận cho rằng các tổ chức mafia tại Italia, nhất là tại khu vực miền Nam, tham gia rất nhiều lĩnh vực có thể mang lại lợi nhuận cao và vì thế bọn chúng rất có thế lực. Những chính khách nào có ý xóa sổ các hoạt động sinh lợi của mafia sớm muộn gì cũng bị trả đũa, trong khi những ai ủng hộ chúng thì sẽ nhận được “tài trợ” ra tranh cử. Thống đốc Sicily Cuffaro dù trước đó từng bị nghi “bảo kê” cho mafia nhưng đã dễ dàng tái cử năm 2007 và thậm chí còn được dự kiến cất nhắc làm chủ tịch đảng Liên minh dân chủ trung hữu ứng cử vào Thượng viện trong trường hợp tổng tuyển cử sớm.

V.P (Theo Le Monde)

Chia sẻ bài viết