05/01/2021 - 08:39

Luyện tập để xử lý tốt các tình huống sẵn sàng chiến đấu 

Những ngày Tết Dương lịch cận kề, ở mỗi gia đình ngoài khu phố đều đã dự định kế hoạch cho chuyến du lịch trong 3 ngày nghỉ. Khác với không khí ấy là tinh thần SSCĐ cao của cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 167. Từ cơ quan đến đơn vị hay trên các con tàu đang hăng say tập luyện các phương án SSCĐ để xử lý hiệu quả các tình huống xảy ra. 

“Tuýt, tuýt, tuýt"… Những hồi còi báo động của Lữ đoàn 167, Vùng 2 Hải quân vang rền. Chỉ ít phút sau khi tín hiệu báo động được phát đi từ người chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ với quân phục dã chiến gọn gàng cùng đầy đủ VKTB đã sẵn sàng cơ động, chiến đấu. Nghe xong mệnh lệnh của chỉ huy Lữ đoàn về nhiệm vụ đánh kẻ gian đột nhập, giải tán đám đông biểu tình gây rối, cán bộ, chiến sĩ nhanh chóng cơ động về phía mục tiêu…

Quán triệt nhiệm vụ trước khi vào luyện tập chuyển trạng thái SSCĐ

Tại khu vực cổng gác của đơn vị (mục tiêu giả định trong huấn luyện chống kẻ gian đột nhập), đội hình đã chiếm lĩnh các vị trí. Từng tổ chiến thuật nhanh chóng phát triển chiến đấu, tiếp cận các vị trí phục kích, nghi binh lừa địch theo nhiệm vụ được phân công. Chiến thuật vừa tuyên truyền vận động, vừa áp sát mục tiêu để không chế đối tượng được thực hiện một cách nhuần nhuyễn. Chỉ trong mấy phút các tên "khủng bố" bị tiêu diệt và bắt sống, bảo đảm mục tiêu an toàn…

Sau tình huống chiến đấu, thấy bộ đội nắm chắc phương án, trình độ kỹ thuật, chiến thuật thành thục, điêu luyện, khuôn mặt Trung tá Triệu Thanh Tùng, Lữ đoàn trưởng tỏ rõ sự hài lòng. Quay sang chúng tôi, anh Tùng nói: “Trong tất cả các sự kiện chính trị của Đảng, Nhà nước, quân đội và dịp lễ, tết, Lữ đoàn luôn rà soát, bổ sung hoàn chỉnh và luyện tập thành thạo các phương án SSCĐ, nhất là phương án bảo vệ doanh trại, kho tàng đơn vị; phòng, chống cháy, nổ… Lữ đoàn  dự kiến các tình huống và chuẩn bị kỹ lưỡng phương án để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Cùng thủ trưởng Lữ đoàn đi kiểm tra các cơ quan, đơn vị chúng tôi nhận thấy cán bộ, chiến sĩ đều quán triệt và chấp hành nghiêm chỉ thị về SSCĐ và tổ chức trực lễ, tết theo quy định. 100% các cơ quan, đơn vị đã chủ động rà soát, bổ sung, hoàn thiện và luyện tập các phương án SSCĐ, sẵn sàng về con người, phương tiện và các loại cơ sở vật chất. Lữ đoàn tổ chức các đoàn kiểm tra và tăng cường kiểm tra đột xuất để nắm chắc, chấn chỉnh kịp thời việc chấp hành nền nếp, chế độ huấn luyện, trực SSCĐ tại các vị trí cũng như nhận thức về nhiệm vụ của các thành phần tham gia trực SSCĐ.

Luyện tập tình huống chống đột nhập vào đơn vị

Những dịp trực cao điểm, Lữ đoàn đều triển khai sinh hoạt quán triệt nhiệm vụ canh trực đến từng người; giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ, tạo sự đồng thuận và xây dựng ý chí quyết tâm cao; dự kiến tình huống và chỉ đạo luyện tập theo từng khung, từng đơn vị. Đội ngũ cán bộ gương mẫu, theo sát chiến sĩ để hướng dẫn, động viên bộ đội thực hiện nhiệm vụ canh trực an toàn. Các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác quản lý vũ khí, khí tài, trang bị. Người chỉ huy trực tiếp quản lý quân số và phương tiện tham gia giao thông khi ra ngoài doanh trại. Từ cấp tàu trở lên duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực chiến, bảo đảm thông tin đồng bộ, thông suốt, sẵn sàng cơ động, xử lý có hiệu quả các tình huống. Các đơn vị trực thuộc Lữ đoàn tổ chức tuần tra, canh gác bảo vệ chặt chẽ các mục tiêu quan trọng như: Sở chỉ huy, cầu cảng, tàu thuyền, doanh trại, khu thông tin và vành đai an toàn đơn vị.

Tham quan quân cảng Lữ đoàn, chúng tôi được thấy đội hình các con tàu mũi hướng ra biển, sẵn sàng cơ động. Hòa vào không khí luyện tập các phương án SSCĐ của cán bộ, chiến sĩ, chúng tôi cảm nhận được ý thức trực chiến của mỗi người nơi đây thật nghiêm túc. Thiếu tá Trịnh Văn Dũng, Thuyền trưởng Tàu 379 cho biết: “Dịp này, cấp ủy, chỉ huy Tàu 379 duy trì nghiêm các chế độ trực, luyện tập các phương án SSCĐ, chủ động nắm chắc tình hình, nâng cao cảnh giác, không để bị động, bất ngờ trước mọi tình huống. Đơn vị cũng xây dựng kế hoạch, lịch công tác, hướng dẫn cho bộ đội vui chơi giải trí, hoạt động thể dục, thể thao, văn hóa, văn nghệ…tạo bầu không khí vui vẻ, phấn khởi”.

Những ngày này, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị Vùng 2 nói chung, Lữ đoàn 167 nói riêng vẫn miệt mài luyện tập, vững chắc tay súng bảo đảm an toàn cơ quan, đơn vị và bảo vệ vùng biển bình yên, góp phần để nhân dân đón năm mới 2021 an lành và một mùa Xuân tràn đầy sức sống.

Theo Báo Hải quân Việt Nam

Chia sẻ bài viết