27/10/2011 - 08:32

Lũ lên, mía xuống giá

Liên tiếp những trận mưa cuối vụ, cùng với triều cường và nhất là nước lũ lớn đang đổ về theo tuyến kênh Quản Lộ Phụng Hiệp đã gây ngập úng tại hai vùng mía nguyên liệu lớn của huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng là xã Long Hưng và xã Hưng Phú. Qua khảo sát, có khoảng 50% diện tích mía của huyện sẽ phải thu hoạch sớm để tránh thiệt hại.

 Nhiều nông dân huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng buộc phải thu hoạch mía sớm để chạy lũ.

Những ngày này, tại xã Long Hưng, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng, nhiều diện tích mía đang phải thu hoạch non. Cảnh thu hoạch mía rất nhộn nhịp, nhưng người trồng mía vẫn chưa có được niềm vui vì chữ đường và giá bán thấp. Ông Trần Văn Căn (Năm Căn) ở ấp Mỹ Khánh A đang thu hoạch 1,5ha mía, giọng buồn buồn: “Năm nay lũ về sớm và lớn nên mía vùng này hầu như bị ngập hết, phải thu hoạch trước tuổi”. Mía của ông Năm Căn đang được thương lái thu mua với giá 920 đồng/kg. Đây là mức giá khá cao so với mặt bằng chung bởi mía vẫn chưa đạt 9 CCS (chữ đường). Ông Năm Căn hạch toán: “Mức giá này cùng với năng suất khoảng 80 tấn/ha, tính ra tổng thu chỉ được gần 74 triệu đồng. Nếu trừ hết chi phí chỉ còn lời khoảng 30 triệu đồng. Xong vụ mía này tôi sẽ ban đất ra để trồng lại vụ lúa đông xuân chứ không để lưu gốc như mọi năm nữa”.

Nhiều diện tích mía buộc thu hoạch sớm chạy lũ không chỉ ảnh hưởng đến năng suất, chữ đường, mà còn gây khó khăn trong tiêu thụ. Ông Huỳnh Văn Thuấn ở ấp Mỹ Khánh B, xã Long Hưng, than: “Ai cũng ùn ùn thu hoạch nên muốn bán mía cũng không phải dễ. Bởi vậy, từ giá 900 đồng/kg, giá mía cứ tuột hoài xuống còn 750-800 đồng/kg. Mía của tôi cũng khá, nhưng chỉ bán được với giá 850 đồng/kg. Không bán cũng không được vì lũ đang lấn sâu vào nội đồng và ở mức cao”. Ông Nguyễn Văn Mối, ở ấp Mỹ Khánh B, cho biết: “Ai cũng biết “thua” nhưng vẫn phải thu hoạch và bán! Bởi vậy, lái vô tới coi mía cứ chê tới, chê lui để “đè” giá xuống vì biết nông dân không còn cách nào khác. Bây giờ, người dân chỉ bán mía giá 750-800 đồng/kg”.

Toàn huyện Mỹ Tú có hơn 3.560 ha trồng mía. Trong số này có trên 2/3 nằm trong vùng trũng thấp nên tình hình mưa lũ ảnh hưởng trực tiếp đến cây mía của nông dân. Thêm vào đó, mía đang vào cao điểm thu hoạch, áp lực nước lũ đang lấn sâu vào nội đồng. Xuôi theo con đường Quản Lộ Phụng Hiệp, vùng mía nguyên liệu của xã Hưng Phú, đi đâu cũng nghe nông dân than thở “mía non rớt giá”. Không những vậy, nhiều diện tích mía bị nước lũ ngập sâu chưa kịp thu hoạch vì không có người tới mua. Ông Trần Văn Tâm, Quyền Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Mỹ Tú, lo lắng: “Kiểu này, năm sau diện tích mía của huyện sẽ giảm mạnh! Những diện tích mía thu hoạch xong, nông dân không để lưu gốc lại mà phần lớn ban ra để trồng lúa vì giá lúa đang cao”.

Giá mía được các nhà máy ấn định thu mua tại nhà máy là 1.070-1.090 đồng/kg đối với mía đạt 10 CCS. Vì thế, lúc đầu, giá thấp nên nông dân chưa muốn bán mà chờ giá tăng thêm. Tuy nhiên, khi người dân muốn bán thương lái lại không vội thu mua. Cứ mỗi ngày, mực nước lũ lên cao thêm vài cm giá mía lại tuột xuống vài chục đồng, thậm chí cả trăm đồng/kg... Ông Trần Văn Tâm cho biết, khi lũ bắt đầu tràn về, Phòng NN&PTNT huyện Mỹ Tú đã làm việc ngay với các nhà máy đường trong khu vực về việc tiêu thụ mía cho người dân, nhưng tình hình tiêu thụ vẫn chủ yếu phụ thuộc vào thương lái. “Do năm rồi giá mía khá cao nên ít có nông dân chịu ký hợp đồng bao tiêu với nhà máy. Hiện nay, hầu hết các nhà máy đều đã hoạt động, nhưng tiến độ thu mua vẫn diễn ra khá chậm, một số diện tích mía bị giảm chất lượng, làm giảm giá bán”- Ông Tâm nói.

Ông Trịnh Minh Châu, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Mía đường Sóc Trăng, cho biết: “Đầu vụ đến nay, lượng mía nguyên liệu đưa về nhà máy chỉ đạt từ 7-9CCS nên giá mua thường dưới 1.000 đồng/kg. Tuy nhiên, lượng mía nguyên liệu thì khá dồi dào, bình quân mỗi ngày khoảng 2.000 tấn và nhà máy đang tranh thủ thu mua hết mía nguyên liệu tại những vùng ngập lũ cho người dân”.

Bài, ảnh: XUÂN TRƯỜNG

Chia sẻ bài viết