31/01/2013 - 09:16

Liên đoàn Bóng đá Anh bị “nắn gân”

Chủ tịch FA David Bernstein thừa nhận cách điều hành của FA không theo kịp so với
yêu cầu thực tiễn.
 

Giải Ngoại hạng Anh nổi tiếng khắp thế giới và Liên đoàn bóng đá nước này (FA) được xem là có cách điều hành đáng để học hỏi. Tuy nhiên, Ủy ban văn hóa, truyền thông và thể thao của Quốc hội Anh (gọi tắt là Ủy ban) vừa yêu cầu FA trong 12 tháng phải có sự thay đổi trong cách điều hành, nhằm tăng cường ảnh hưởng của cổ động viên với CLB và lành mạnh hóa tài chính bóng đá.

Các kiến nghị trong báo cáo của ủy ban khá gay gắt khi yêu cầu FA cải tổ cách thức vận hành bóng đá Anh vì cho rằng FA đã thất bại trong việc ban hành quy định kiểm soát tài chính và tăng cường sự ảnh hưởng của các cổ động viên. Ủy ban này chỉ trích FA và ban tổ chức giải Ngoại hạng Anh đã có phản hồi “rất thất vọng” về báo cáo của họ công bố hồi tháng 7-2011, sau một cuộc điều tra tổng thể về cách điều hành bóng đá. Cuộc điều tra được tiến hành từ tháng 12-2010 sau khi xảy ra hàng loạt vấn đề: Portsmouth trở thành CLB đầu tiên ở giải Ngoại hạng Anh bị chuyền qua tay nhiều ông chủ; Liverpool trở thành đối tượng của cuộc chiến pháp lý phức tạp ở tòa; và các cổ động viên phản đối mô hình nợ ngân hàng của các ông chủ người Mỹ tại Manchester United. Cùng với đó là những lo ngại sau màn trình diễn tệ hại của đội tuyển quốc gia tại World Cup 2010; Anh thất bại trong cuộc đua đăng cai World Cup 2018… Ủy ban còn lo ngại rằng hợp đồng bản quyền truyền hình mới trị giá 5,5 tỉ bảng mùa giải sắp tới, sẽ đẩy mạnh hơn tốc độ tăng lương cho cầu thủ ngôi sao ở các CLB, trong khi các quy định công bằng tài chính theo UEFA chưa đạt được sự nhất trí giữa các CLB.

Hội đồng FA được xem là nghị viện của bóng đá Anh, nhưng thường xuyên bị chỉ trích vì chậm cải tổ. Hội đồng FA có 118 thành viên, nhiều người trong số họ đã phục vụ hơn 20 năm,  2/3 thành viên có độ tuổi từ 64 trở lên. Ủy ban kết luận rằng: “Không có gì nghi ngờ bóng đá là môn thể thao được điều hành tệ nhất nước này”.

Ủy ban văn hóa, truyền thông và thể thao của Quốc hội Anh muốn FA tái cơ cấu ban điều hành để khẳng định sự độc lập; cải tổ Hội đồng FA để bộ phận này có tính đại diện cao hơn; đưa ra quy định tài chính mới nghiêm ngặt hơn và tăng cường sự ảnh hưởng của cổ động viên về cách thức các CLB hoạt động như thế nào. John Whittingdale, Chủ tịch Ủy ban, cho biết FA “đã không giải quyết được những vấn đề cơ bản” và “cần thiết phải cải tổ mạnh mẽ hơn để giúp bóng đá ổn định dựa trên những nền tảng vững chắc”. Ủy ban tuyên bố nếu không có “sự tiến bộ rõ ràng” trong 12 tháng tới, chính phủ sẽ ban hành quy định nghiêm khắc quyết liệt hơn với FA.

    THIÊN QUỐC

Chia sẻ bài viết