28/08/2010 - 22:20

Lào Cai: Ong dữ tấn công trường học ở Bát Xát, một học sinh tử vong

Nạn nhân bị ong đốt chết là em Chảo Láo Lở (6 tuổi), dân tộc Dao, học sinh lớp 1, phân hiệu mầm non thôn Tả Tòng Sành thuộc Trường Tiểu học xã Tòng Sành, huyện Bát Xát, Lào Cai.

Khoảng 10 giờ ngày 27-8, một đàn ong làm tổ trên cây mỡ ngay sát phân hiệu Trường Tiểu học và Mầm non thôn Tả Tòng Sành, xã Tòng Sành, huyện Bát Xát đã bất ngờ tấn công các thầy cô giáo và học sinh nhà trường ngay tại lớp học. Có 19 người bị ong đốt (gồm 2 cô giáo, 2 phụ huynh, và 15 em học sinh), trong đó có 6 người bị nặng đã được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa số 1 Lào Cai. Em Chảo Láo Lở, 6 tuổi, dân tộc Dao, do bị ong đốt quá nặng nên đã tử vong ngay chiều cùng ngày. Hai cô giáo và phụ huynh học sinh đã bình phục hoàn toàn, những học sinh được đưa vào bệnh viện cấp cứu đang hồi phục sức khỏe.

Bà Chảo Tà Mấy đi đón cháu nội cũng bị ong tấn công phải đưa đi cấp cứu kể lại: Khi ấy các lớp vẫn đang trong giờ học, cháu bà là Chảo Láo Lở (đã tử vong) và Chảo Láo Tả xin đi ngoài vệ sinh, chẳng biết thế nào mà đàn ong ùa ra đốt hai cháu. Cháu Tả nhanh chân bỏ chạy ra hố nước đằng sau trường nằm ngụp dưới đó, còn cháu Lở chạy không kịp, bị ong đốt khoảng 60 nốt. Lúc ấy cả trường náo loạn, cô giáo ra ngoài hỗ trợ các cháu cũng bị ong đốt, rồi đàn ong tiếp tục bay vào lớp tấn công mọi người. Do trốn được dưới hố nước tránh sự truy đuổi của ong, nên cháu Tả bị nhẹ hơn cháu Lở, đưa đi cấp cứu kịp thời và được bác sĩ giúp đỡ, hôm nay cháu đã bình phục.

Ông Chảo Tờ Kinh, Trưởng thôn Tả Tòng Sành cho biết: Đây là loại ong sống khá phổ biến ở vùng cao, chúng thường làm tổ trên cây và người dân địa phương gọi là “ong mặt quỷ”. Chúng rất dữ tợn, khi tấn công thường kéo theo cả đàn và truy đuổi đến cùng nên khi phát hiện có tổ ong người dân đều đốt bỏ. Sau những tháng hè học sinh nghỉ học, không ai biết cây nằm gần trường có tổ ong nên mới xảy ra sự việc đáng tiếc như vậy. Ngay sau đó, bà con đã đốt bỏ tổ ong có trọng lượng gần 4 kg. Lãnh đạo UBND huyện, Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Bát Xát và thầy cô giáo đã tổ chức thăm hỏi, động viên gia đình em Lở và những em bị ong đốt.

LỤC VĂN TOÁN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết