27/04/2020 - 12:04

Không chủ quan trong phòng, chống dịch COVID-19 

Sau hơn 3 tuần thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, ngày 23-4, TP Cần Thơ tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19. Lo ngại người dân chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch, quận Ô Môn đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành đi tất cả các phường để tuyên truyền, nhắc nhở... người dân, tiểu thương, nhà thuốc chấp hành Chỉ thị. 

Đoàn kiểm tra liên ngành trao đổi, hướng dẫn nhà thuốc.  

Đoàn kiểm tra của quận gồm phòng y tế, công an quận, phòng kinh tế, trạm y tế phường. Sáng 23-4, khi đoàn đến kiểm tra thực tế tại chợ phường Thới Long, đa số người dân, tiểu thương trong chợ đều mang khẩu trang. Chỉ một vài người không mang khẩu trang, khi thành viên đoàn nhắc là họ chấp hành ngay. Chị Nguyễn Thị Thu Ba, phường Thới Long, cho biết: “Dịch bệnh nên tôi cũng hạn chế đi chợ. Đi một lần mua ăn mấy ngày. Mỗi lần đi đều mang khẩu trang”.

Anh Phan Hoàng Khởi, Tổ trưởng Tổ quản lý chợ, cho biết: “Hàng ngày, tổ quản lý đều phát loa thông báo, tuyên truyền trực tiếp cho người dân, tiểu thương trong chợ về phòng, chống dịch COVID-19, nhất là mang khẩu trang, không tổ chức bán ăn, uống tại chỗ trong chợ, chỉ mua mang về, thường xuyên rửa tay… tiểu thương, người dân chấp hành. Tuy nhiên, sáng 23-4, có một vài người tưởng hết dịch, quay trở lại buôn bán, nên chúng tôi phải phát loa, đi nhắc nhở ngay vẫn tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch”.  

Sau khi tuyên truyền, nhắc nhở một số bà con trong chợ, đoàn tiếp tục đi kiểm tra thực tế tại các nhà thuốc. Tại Nhà thuốc Thúy Vân, chủ nhà thuốc cho biết: “Tôi trang bị bồn rửa tay, nước sát khuẩn tay nhanh, nhắc khách hàng mang khẩu trang. Có người lớn tuổi mà không có khẩu trang, tôi tặng luôn. Nếu khách hàng đến mua thuốc trị ho, sốt, tôi hỏi thêm, nếu bị nhiều, đi về hoặc tiếp xúc với người từ tỉnh có dịch, tôi không bán thuốc mà hướng dẫn qua trạm y tế khám. Để phòng cho mình và gia đình, tôi cũng mang khẩu trang, làm kính chắn giữa khách hàng và người bán; thường xuyên dùng cồn sát khuẩn bề mặt quầy thuốc, cửa…”.

Đến hết ngày 24-4, đoàn đã đi kiểm tra 7/7 phường. Theo Trưởng phòng Y tế, Phó ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 quận Huỳnh Minh Phương, thời gian qua, quận Ô Môn tăng cường nhiều giải pháp phòng, chống dịch COVID-19, được người dân đồng tình ủng hộ, chấp hành nghiêm Chỉ thị 16. Từ ngày 23-4, tiếp tục thực hiện Chỉ thị 15. Lo ngại người dân, tiểu thương… chủ quan, lơ là nên quận thành lập đoàn tuyên truyền, nhắc nhở, giám sát các hoạt động. Qua giám sát thực tế, phần lớn các bà con chấp hành mang khẩu trang, có ý thức phòng, chống dịch COVID-19.   

Trước đó, thực hiện Chỉ thị 16, từ ngày 1-4 đến ngày 22-4, quận Ô Môn đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống phát thanh 2 lần/ngày với những nội dung ngắn, gọn, dễ thực hiện. Phòng y tế phối hợp Đoàn kiểm tra liên ngành Quận và trạm y tế đã thành lập 7 tổ kiểm tra trên địa bàn 7 phường. Mỗi phường, thành lập 1-2 tổ thường xuyên kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị 16. Qua kiểm tra, đã xử phạt 3 cơ sở cố tình vi phạm tập trung đông người với tổng số tiền 15 triệu đồng.

Quận đã ra quyết định thành lập cơ sở cách ly và nhân sự điều hành, phục vụ tại Khu ký túc xá Trường Dân tộc nội trú với khả năng tiếp nhận 40 người, sẵn sàng tiếp nhận khi có đối tượng cách ly. Bệnh viện Đa khoa quận Ô Môn cũng bố trí 1 phòng khám riêng biệt tại Khoa Khám và 2 phòng cách ly tại Khoa Hồi sức tích cực–chống độc và Khoa Truyền nhiễm để theo dõi điều trị và giám sát ca bệnh nghi ngờ. Bệnh viện chuẩn bị sẵn sàng khu cách ly 50 giường, với đầy đủ nhân lực, vật tư, trang thiết bị y tế, phương tiện phục vụ cách ly y tế.

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 quận Ô Môn, hướng tới quận tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 15 ngày 27-3 của Thủ tướng Chính phủ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Đồng thời, tiếp tục giám sát chặt chẽ, kịp thời phát hiện người nước ngoài, người Việt Nam ở hoặc đi qua vùng dịch, những người tiếp xúc gần với người nhiễm, nghi nhiễm phải thực hiện cách ly theo quy định; Tiếp tục rà soát tình hình hoạt động của doanh nghiệp và người dân theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, động viên an tâm sản xuất kinh doanh, ổn định cuộc sống, không để người dân thiếu đói.

 Theo báo cáo của UBND quận Ô Môn, quận đã tổ chức rà soát các đối tượng theo Nghị quyết 42/NQ-CP Về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, cập nhật đến ngày 24-4-2020, toàn quận có 26.355 người và lập danh sách báo cáo về Sở Lao động, Thương binh và Xã hội. Quận tiếp tục cập nhật theo chỉ đạo.

Bài, ảnh: H.HOA

Chia sẻ bài viết