19/10/2022 - 21:35

Khởi tố, tạm giam 2 đối tượng truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy

(CT) - Ngày 19-10, Công an TP Cần Thơ cho biết, Công an quận Ninh Kiều đã quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy; quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Trần Cao Minh (sinh năm 1998, ngụ tỉnh Hậu Giang), Trần Văn Phúc (sinh năm 1998, ngụ tỉnh Sóc Trăng) để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi trên.

Qua công tác phối hợp nắm tình hình, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Cần Thơ phát hiện nhóm đối tượng có hành vi sử dụng mạng xã hội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy có thu lợi bất chính bằng hình thức nhận tiền thông qua tài khoản ngân hàng. Sau thời gian áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp Phòng 5, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an thành phố khám xét khẩn cấp nơi tạm trú của đối tượng nghi vấn là Trần Cao Minh ở đường Tầm Vu, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều. Lực lượng bắt quả tang Minh đang có hành vi sử dụng phương tiện điện tử và mạng xã hội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy, thu giữ điện thoại di động, thẻ ATM ngân hàng, máy tính để bàn, máy tính bảng.

Qua đấu tranh, Minh thừa nhận đã dùng ứng dụng Telegram trên điện thoại di động và máy tính để tạo, lập nhiều nhóm, kênh với gần 100.000 thành viên. Minh đã tàng trữ, đăng tải hơn 7.000 video, hơn 1.000 hình ảnh có nội dung khiêu dâm, đồi trụy với tổng dung lượng đã được số hóa trên 150 Gigabytes. Thành viên tham gia các nhóm này phải đóng phí do Minh quy định là 100.000 đồng/3tháng, 200.000 đồng/7tháng, 300.000 đồng/12tháng. Các thành viên thanh toán cho Minh bằng cách chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng hoặc ví MOMO được liên kết với các tài khoản ngân hàng khác nhau. Ðối với thành viên người nước ngoài thì sử dụng Paypal để nhận tiền. Số tiền thu lợi bất chính từ việc thực hiện hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy từ năm 2020 đến khi bị bắt là hơn 400 triệu đồng, Minh tiêu xài cá nhân.

Quá trình điều tra, mở rộng vụ án, cơ quan điều tra xác định thêm Trần Văn Phúc tham gia điều hành các nhóm cùng Minh. Phúc thường phụ Minh đăng tải các video có nội dung đồi trụy lên các nhóm khi Minh bận việc, đến cuối tháng, Minh sẽ chuyển trả tiền công cho Phúc qua ví MOMO. Sau khi bị phát hiện, Phúc đến Công an quận Ninh Kiều đầu thú.

Vụ án đang được tiếp tục điều tra, mở rộng.

KIỀU CHINH

 

Chia sẻ bài viết