25/08/2019 - 08:28

Khai thác tiềm năng nông sản chế biến 

Theo nhiều doanh nghiệp (DN) hoạt động trong ngành chế biến nông sản xuất khẩu tại TP Cần Thơ, thị trường của nông sản chế biến của ĐBSCL nói chung, TP Cần Thơ nói riêng đang rộng mở. Tuy nhiên, yêu cầu về tiêu chuẩn, chất lượng cũng khắt khe hơn, nếu không có bước chuẩn bị căn cơ và chủ động, DN sẽ không khai thác được lợi thế thị trường.

DN lạc quan về dư địa phát triển

Công ty TNHH Công nghiệp thực phẩm Pataya (Việt Nam) thuộc Khu công nghiệp Trà Nóc 1, quận Bình Thủy hoạt động trong ngành chế biến thủy sản, nông sản, súc sản đóng hộp, đông lạnh thực phẩm xuất khẩu và tiêu thụ trong nước. Hiện công ty tập trung chế biến xuất khẩu các sản phẩm đóng hộp như cá nục, cá trích, ghẹ thịt. Theo ông Trần Công Sơn, Giám đốc Khu vực Kho vận và Xuất nhập khẩu Công ty TNHH Công nghiệp Thực phẩm Pataya (Việt Nam), đối với cá nục và cá trích đóng hộp, sản phẩm của công ty tiêu thụ tại Việt Nam, Thái Lan, Lào, Campuchia, Úc, New Zealand. Ghẹ thịt đóng hộp tiêu thụ ở thị trường châu Âu và châu Mỹ là chủ yếu.

Trên lĩnh vực chế biến trái cây, ông Lê Văn Đồng, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Vườn Trái Cửu Long, cho biết: Công ty chuyên sản xuất nước ép trái cây và mứt trái cây các loại với nguyên liệu chế biến từ hơn 20 loại trái cây tại vùng ĐBSCL. Để tạo ra sản phẩm chất lượng, công ty đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng vùng nguyên liệu trái cây canh tác, chế biến theo quy trình khép kín. Đơn cử như ở TP Cần Thơ, công ty đang liên kết với nông dân ở huyện Phong Điền và Thới Lai để trồng ổi ruột hồng cung cấp cho nhà máy chế biến. Một số loại trái cây khác công ty liên kết với nông dân ở một số tỉnh như Tiền Giang, Bến Tre, Hậu Giang… Đây là hướng liên kết cần thiết để vừa có nguyên liệu chế biến, vừa kiểm soát chất lượng đầu ra, đảm bảo an toàn cung cấp cho người dùng.

Sản phẩm của nước ép, mứt trái cây của Công ty TNHH Vườn Trái Cửu Long chủ yếu được sản xuất từ nguồn nguyên liệu trái cây dồi dào của vùng ĐBSCL.

Công ty TNHH ADC là một trong những đơn vị tham gia vào ngành hàng lúa gạo với mong muốn tại ra sản phẩm chất lượng, truy xuất nguồn gốc, khép kín dây chuyền sản xuất. Ông Thạch Công Toàn, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH ADC, chia sẻ: Từ nền tảng của một DN hoạt động trong ngành phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, công ty tham gia vào lĩnh vực chế biến, kinh doanh lúa gạo trên cơ sở tập trung đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao. Công ty hiện liên kết với 16.000 nông dân tham gia vào Câu lạc bộ Nông dân ADC với diện tích canh tác lên đến 35.000ha. Nông dân trong mô hình được hướng dẫn kỹ thuật canh tác, bón phân thuốc theo quy trình để an toàn, chất lượng lúa gạo, truy xuất nguồn gốc. Sản phẩm của công ty tiêu thụ nội địa là chính và một phần gia công xuất khẩu cho đối tác. Từ cuối năm 2018, công ty chính thức tham gia xuất khẩu trực tiếp sang một số thị trường như châu Âu, Úc, Singapore, Hong Kong, Mỹ..., nhưng sản lượng ít, giá trị còn bấp bênh. Vì thế, công ty đang định hướng đầu tư cho các sản phẩm sau gạo để tạo ra giá trị gia tăng cao cho hạt gạo.

Nâng cao năng lực cạnh tranh

Theo các DN ngành chế biến nông sản xuất khẩu, thị trường xuất khẩu dù đặt ra nhiều tiêu chuẩn khắt khe, song vẫn có thể khai thác, nếu DN đủ nguồn lực. Sản phẩm của Công ty TNHH Vườn Trái Cửu Long chủ yếu là tiêu thụ ở thị trường nội địa, 20% xuất khẩu. Theo ông Lê Văn Đồng, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Vườn Trái Cửu Long, thị trường xuất khẩu đòi hỏi rất cao về tiêu chuẩn chất lượng. Công ty đang từng bước xây dựng vùng nguyên liệu đạt chuẩn, đặc biệt là kiểm soát, giảm thiểu hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật, canh tác thân thiện môi trường. Công ty xác định phải làm thật bài bản, phát triển từ quy mô từng nông hộ lên nhiều nông hộ. Thậm chí, công ty áp dụng phương thức mời nông hộ liên kết đến tận công ty để tham quan nhà máy, quy trình sản xuất ra sản phẩm. Từ đó, giúp nông hộ hiểu rằng nguyên liệu của họ làm ra được chế biến như thế nào, bán cho ai và họ có thể tự hào về điều đó để làm tốt hơn nữa.

Mới đây, trong chuyến  thăm và làm việc với các đơn vị chế biến nông sản xuất khẩu trên địa bàn, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Quốc Trung, nhấn mạnh: Thành phố rất quan tâm và sẵn sàng đồng hành hỗ trợ DN quảng bá các sản phẩm nông sản chế biến đến các thị trường tiềm năng. Các sở ngành thành phố phải quan tâm hỗ trợ DN về thủ tục pháp lý, đất đai, xây dựng; thủ tục liên quan đến xuất khẩu, quảng bá thị trường. Các DN chế biến có thể nghiên cứu mở rộng thêm ở lĩnh vực chế biến các sản phẩm từ trái cây, xây dựng thương hiệu cho nông sản, xây dựng mối quan hệ gắn kết với nông dân để phát triển vùng nguyên liệu lúa gạo, thủy sản, cây ăn trái phục vụ chế biến.

Hiện nay, nhiều DN trong ngành chế biến nông sản cũng quan tâm hơn đến việc đầu tư nghiên cứu phát triển thêm các sản phẩm giá trị gia tăng từ gạo và trái cây. Ông Thạch Công Toàn, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH ADC, cho biết: Tới đây, ADC sẽ đầu tư nhà máy chế biến các sản phẩm giá trị gia tăng sau gạo sản xuất các sản phẩm như: bún, bánh phở, nui, hủ tiếu… với kinh phí đầu tư ban đầu ước tính từ 60-70 tỉ đồng. Dây chuyền sản xuất sẽ được nhập khẩu từ Singapore hoặc các nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc. Công ty cũng định hướng sẽ xuất khẩu các sản phẩm sau gạo sang thị trường Singapore để làm tiền đề xuất khẩu sang các nước khác. Công ty đang đầu tư thêm quy trình canh tác đối với cây ăn trái, sử dụng phân hữu cơ là chính để khai thác thế mạnh về trái cây của TP Cần Thơ.

Chia sẻ về những thách thức đối với ngành hàng, ông Trần Công Sơn, Giám đốc Khu vực Kho vận và Xuất nhập khẩu Công ty TNHH Công nghiệp Thực phẩm Pataya (Việt Nam), nhận định: Do nguồn nguyên liệu chế biến của công ty chủ yếu là nguyên liệu đánh bắt nên giá thành nguyên liệu thường tăng qua từng năm và sản lượng không ổn định. Công ty phải trung chuyển hàng về Cảng Cát Lái, TP Hồ Chí Minh để xuất khẩu đi các nước, chi phí rất lớn. Nếu hạ tầng cảng, luồng cho tàu vào sông Hậu được khơi thông, hàng hóa có thể xuất khẩu trực tiếp từ TP Cần Thơ, DN sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí.

Bài, ảnh: MINH HUYỀN

Chia sẻ bài viết