05/11/2019 - 16:22

Xét xử phúc thẩm cho vay gây thất thoát 1.800 tỉ tại Vietcombank Tây Đô:

Hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại 

(CT)- Ngày 5-11-2019, sau 2 ngày xét xử TAND Cấp cao tại TP HCM tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại theo quy định.

Các bị  cáo nghe toà tuyên án

Tại phiên tòa, HĐXX nhận định: Kết quả điều tra xác định có nhiều công ty con do Nguyễn Hùng Cường chỉ đạo thành lập, vay tiền của VCB Tây Đô hàng trăm tỉ đồng, sau đó nguồn tiền này đều được chuyển về xây dựng Công ty cổ phần thủy sản Nam Sông Hậu của Cường. Do đó, cần phải xác định Nam Sông Hậu là người liên quan trong vụ án này. Bên cạnh đó, các khoản tiền nêu trên được xác định là vật chứng của vụ án, cần phải được thu hồi để trả cho VCB Tây Đô. Tòa sơ thẩm không đưa Công ty cổ phần thủy sản Nam Sông Hậu vào với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là vi phạm nghiêm trọng về tố tụng, ảnh hưởng đến quyền lợi của VCB Tây Đô và nhiều bị cáo trong vụ án này. Ngoài ra, từ kết quả điều tra xác định, trong 43 doanh nghiệp do các bị cáo Cường, Hùng, Tú, Bình thành lập hoặc mua lại, sau đó nhờ người thân hoặc nhân viên đứng tên giám đốc. Quá trình điều tra cũng xác định bốn bị cáo này là người chủ mưu trong việc lừa đảo chiếm đoạt tiền của VCB Tây Đô. Nhưng những người đại diện cho pháp nhân vẫn chưa được cơ quan tiến hành tố tụng điều tra làm rõ, là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, gây thiệt hại cho VCB Tây Đô.

 Vì vậy, Tòa cấp phúc thẩm tuyên chấp nhận một phần kháng cáo của các bị cáo Võ Vũ Bình, Võ Hoàng Thám, Trang Hồng Sơn, Nguyễn Thanh Hùng và bị hại là VCB Tây Đô, hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại theo quy định.

Theo bản án sơ thẩm của TAND TP Cần Thơ, từ năm 2010 đến tháng 12-2014, Nguyễn Minh Chuyển, Trần Anh Huy, Nguyễn Hữu Nghĩa và một số cán bộ của VCB Tây Đô đã có hành vi vi phạm trong việc lập hồ sơ, thẩm định, phê duyệt, giải ngân, kiểm tra giám sát vốn vay, điều kiện đảm bảo tín dụng, vi phạm quy chế cho vay đối với khách hàng không tuân thủ đúng về Quy chế cho vay của Ngân hàng Nhà nước. Qua đó, có 53 hợp đồng tín dụng quá hạn (thuộc sáu nhóm khách hàng: Nam Sông Hậu, Du lịch Đại Dương, Cơ khí Tây Đô, An Đô, Thép Đông Dương, Trường Nguyên) mà khách hàng mất khả năng thanh toán, không thu hồi được vốn, gây thiệt hại hơn 1.800 tỉ đồng. Phiên toà sơ thẩm diễn ra vào tháng 6-2019, TAND TP Cần Thơ đã tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Minh Chuyển 20 năm tù, Trần Anh Huy 18 năm tù, Nguyễn Hữu Nghĩa một năm tù cùng về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng. Bị cáo Nguyễn Thanh Hùng bị phạt 20 năm tù, Nguyễn Hùng Cường 19 năm tù, Võ Vũ Bình 18 năm tù, Cao Hoàng Thám 12 năm tù, các bị cáo Trịnh Minh Tú, Nguyễn Công Trừng, Trang Hồng Sơn, Võ Hoàng Thám mỗi bị cáo bảy năm tù, cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

H.Y

Chia sẻ bài viết