13/11/2019 - 09:52

Hướng đến nền nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh 

Theo Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới (XDNTM) TP Cần Thơ, năm 2019, công tác XDNTM của thành phố đạt kết quả khá cao và toàn diện với tất cả 36 xã và 2/4 huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Đáng chú ý, chất lượng các xã về đích trong năm nay được đánh giá có chiều sâu, rõ nét và chất lượng đồng đều hơn những năm trước. Từ những kết quả đạt được, các sở ngành, cấp huyện và xã của thành phố đã chủ động vạch lộ trình, đề ra kế hoạch XDNTM trong năm 2020 và những năm tiếp theo.

Thu hoạch dưa hấu tại một hộ dân trên địa bàn xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai. Ảnh: MỸ THANH

►Ông Nguyễn Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ: Đảm bảo thực hiện bài bản, chắc chắn, không chạy theo thành tích

- Có thể nói, đến thời điểm này, thành phố đã hoàn thành mục tiêu XDNTM đề ra trong năm 2019. Từ đó, thành phố xác định tiếp tục đẩy mạnh Chương trình XDNTM giai đoạn sau năm 2020 với mục tiêu vừa tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, vừa phải đảm bảo thực sự nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân, hướng tới xây dựng nền nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh. Giai đoạn 2021-2025, thành phố phấn đấu có 15/36 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 9/36 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; 100% số huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Để đạt được mục tiêu đề ra, các cấp, các ngành và địa phương cần chủ động xây dựng kế hoạch sớm; tổ chức thực hiện bài bản, chắc chắn, không chạy theo thành tích. Các huyện, xã phải vạch lộ trình, đề ra giải pháp để thúc đẩy phong trào XDNTM phát triển rộng khắp, thiết thực và có chiều sâu theo bộ tiêu chí nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu. Đơn cử như việc xây dựng các khu dân cư kiểu mẫu, vườn kiểu mẫu để góp phần phát triển kinh tế, cải thiện toàn diện đời sống vật chất và tinh thần của người dân. Đối với huyện Thới Lai và Cờ Đỏ phải chủ động xây dựng kế hoạch xây dựng huyện nông thôn mới cụ thể; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban Chỉ đạo huyện và quy định thời gian hoàn thành để 2 huyện này đạt chuẩn huyện nông thôn mới giai đoạn 2019-2020.

►Bà Nguyễn Thúy Hằng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ: Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo chất lượng XDNTM

- Thực hiện Hướng dẫn số 122/HD-MTTQTW-BTT của Ban Thường trực Trung ương MTTQ Việt Nam về hướng dẫn lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả XDNTM, thời gian qua, MTTQ các cấp đã tổ chức lấy ý kiến cho 22 xã và 1 huyện (Vĩnh Thạnh) trước khi chuẩn bị xét đạt chuẩn nông thôn mới. Qua thực tế lấy ý kiến thời gian qua cho thấy, tỷ lệ hài lòng của người dân đối với các tiêu chí đều đạt và vượt so với quy định. Trong đó, nội dung được người dân hài lòng cao nhất là tiêu chí số 1 về quy hoạch (96%) và nội dung thấp nhất là tiêu chí số 4 về y tế (89%).

Hình thức lấy ý kiến là phân công cán bộ đến tận nhà người dân phát phiếu lấy ý kiến trực tiếp hoặc tổ chức cuộc họp khu dân cư để xin ý kiến đại diện hộ gia đình. Trước khi phát phiếu, cán bộ sẽ thông báo về kết quả XDNTM trên địa bàn để người dân nắm và cho ý kiến về những vấn đề họ quan tâm, băn khoăn, lo lắng. Từ đó MTTQ các cấp tổng hợp và kịp thời kiến nghị các cấp chính quyền quan tâm chỉ đạo xử lý kịp thời các vấn đề được phản ánh, kiến nghị. Với cách này, chúng tôi đã nhận được sự đồng tình và ủng hộ rất cao từ phía người dân. Vì vậy, thời gian tới, việc tổ chức ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân đối với kết quả XDNTM tiếp tục được thực hiện khách quan, đúng thực chất, công khai dân chủ và minh bạch. Đồng thời, phát huy tốt vai trò giám sát, phản biện của Ủy ban MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị-xã hội và cộng đồng dân cư đối với XDNTM.

►Ông Nguyễn Ngọc Hè, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ: Tái cơ cấu nông nghiệp gắn với XDNTM

- Phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp từ đó nâng cao thu nhập cho người dân được thành phố xác định là khâu then chốt trong hoàn thành các tiêu chí về nông thôn mới. Vì vậy, các địa phương cần tiếp tục thực hiện tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất tập trung, tăng giá trị hàng hóa nông sản. Đồng thời, lồng ghép các Chương trình, dự án đang triển khai trên địa bàn để giúp các hộ nông dân nghèo tăng thu nhập và thoát nghèo bền vững. Mỗi xã nên chọn 1-3 cây trồng, vật nuôi, ngành nghề có triển vọng để xây dựng mô hình đảm bảo phát triển sản xuất bền vững, hiệu quả. Về phía ngành nông nghiệp thành phố tiếp tục triển khai thực hiện các Đề án, dự án nhằm chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao hiệu quả sản xuất và thu nhập cho nông dân. Khi tái cơ cấu nông nghiệp thành công, đời sống được cải thiện thì người dân mới có điều kiện đóng góp nhiều hơn cho XDNTM.

Thành phố cũng kiến nghị Chính phủ tiếp tục có những chính sách ưu tiên đầu tư cho hạ tầng nông thôn, phục vụ cho sản xuất nông nghiệp; hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm, thúc đẩy xuất khẩu... Đặc biệt, phải hoàn thiện chính sách khuyến khích nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản giữa nông dân với doanh nghiệp theo chuỗi giá trị.

►Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền: Phát huy nội lực, khai thác lợi thế địa phương

- Theo tính toán, tổng nhu cầu vốn dự kiến phục vụ XDNTM trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025 ước trên 1.842 tỉ đồng. Để huy động được nguồn vốn nói trên, huyện xác định XDNTM là chương trình cần huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội tham gia trên cơ sở huy động xã hội hóa các nguồn lực đầu tư.

Từ đó, Ban Chỉ đạo huyện chỉ đạo các ban ngành và các xã tập trung thực hiện các giải pháp vận động, huy động nguồn lực ngoài xã hội, nhất là nguồn lực từ cộng đồng dân cư, từ các doanh nghiệp tại địa bàn, trực tiếp hưởng lợi từ các dự án, công trình được đầu tư. Việc huy động, cơ cấu nguồn lực ngân sách đầu tư xây dựng nông thôn tập trung ưu tiên cho các công trình phục vụ trực tiếp sản xuất và đời sống dân sinh. Phong Điền có lợi thế trong phát triển vườn cây ăn trái gắn với du lịch sinh thái. Do đó, huyện đã và đang tập trung hoàn thiện hệ thống đê bao, cống đập bảo vệ vững chắc cho 7.500-8.000ha vườn cây ăn trái kết hợp xây dựng hệ thống giao thông nông thôn. Với những nỗ lực trên huyện Phong Điền đang hướng đến huyện đô thị sinh thái trên nền tảng huyện nông thôn mới. 

►Ông Nguyễn Thành Út, Phó Chủ tịch UBND huyện Thới Lai: Quyết tâm đạt chuẩn huyện nông thôn mới vào năm 2019

- So với các huyện khác của TP Cần Thơ, Thới Lai là địa phương có nhiều xã XDNTM nhất. Tuy nhiên, nhờ nỗ lực của cả hệ thống chính trị, toàn bộ 12 xã của Thới Lai đã đạt chuẩn nông thôn mới. Qua rà soát theo Bộ Tiêu chí huyện nông thôn mới, hiện Thới Lai có một số tiêu chí đạt tỷ lệ khá cao như: Tiêu chí số 2 về giao thông đường trục xã, liên xã trên địa bàn huyện được nhựa hóa đạt tỷ lệ 100%. Tiêu chí số 4 về điện, hệ thống điện liên xã hiện nay được đầu tư đồng bộ với hệ thống điện các xã theo quy hoạch, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật của cả hệ thống điện trên địa bàn. Thới Lai đang vào chặng nước rút để tiến đến danh hiệu huyện nông thôn mới vào năm 2019.

Để đạt được mục tiêu này, huyện chỉ đạo các xã rà soát việc thực hiện các tiêu chí theo Bộ Tiêu chí TP Cần Thơ về XDNTM để có kế hoạch nâng chất các tiêu chí đã đạt và chủ động kế hoạch hoàn thành các tiêu chí chưa đạt. Ban Chỉ đạo xã tăng cường kiểm tra, bám sát địa bàn để đôn đốc và kịp thời tháo gỡ khó khăn phát sinh trong quá trình thực hiện các tiêu chí. Mỗi xã đầu tư thích đáng cho phát triển sản xuất nông nghiệp, tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, liên kết sản xuất thông qua việc nhân rộng mô hình “Cánh đồng lớn”… Đây là bước đi căn cơ, giải pháp đột phá để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

MỸ THANH (lược ghi)

Chia sẻ bài viết