20/06/2013 - 20:03

Hỗ trợ phát triển thị trường, ổn định sản xuất cho doanh nghiệp

Ngày 7-1-2013, Chính phủ ban hành Nghị quyết 02/NQ-CP "Về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu". Để thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2013, TP Cần Thơ đang nỗ lực đồng hành cùng doanh nghiệp (DN) gỡ khó, xử lý nợ xấu, tìm đầu ra gắn với hỗ trợ phát triển thị trường… theo tinh thần Nghị quyết 02 của Chính phủ.

Còn nhiều khó khăn

 Đóng gói sản phẩm may mặc tại Công ty CP May Tây Đô.

Theo báo cáo của UBND TP Cần Thơ, 6 tháng đầu năm 2013, giá trị sản xuất công nghiệp của thành phố ước thực hiện 12.028 tỉ đồng, đạt 44,31% kế hoạch năm và tăng hơn 9% so với cùng kỳ 2012. Hàng hóa bán ra ước thực hiện 57.469 tỉ đồng, đạt 47,9% kế hoạch năm và tăng 14,3% so với cùng kỳ. Theo ông Dương Nghĩa Hiệp, Phó Giám đốc Sở Công thương TP Cần Thơ, mặc dù tình hình kinh tế còn khó khăn, người dân thắt chặt chi tiêu, song một số DN trên địa bàn đã đồng tình cam kết cùng thành phố thực hiện công tác bình ổn thị trường. Trong những tháng đầu năm, với sự hỗ trợ lãi suất của thành phố, các DN tham gia bình ổn giá đã làm tốt công tác dự trữ hàng hóa, tổ chức nhiều kênh phân phối đưa hàng hóa đến tay người tiêu dùng với giá cả hợp lý. Qua đó, thị trường nội địa mở rộng, góp phần thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ hàng hóa của các DN, đảm bảo bình ổn thị trường đối với các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng, mua sắm của người dân.

Theo các DN trên địa bàn thành phố, do ảnh hưởng của suy giảm kinh tế, kinh tế thế giới đến nay vẫn chưa thực sự phục hồi, tiếp tục gây khó khăn cho hoạt động sản xuất và xuất khẩu hàng hóa. Các mặt hàng xuất khẩu đều gặp khó khăn về thị trường tiêu thụ và giá, nhu cầu nhập khẩu của các nước không cao nên kim ngạch xuất khẩu hàng hóa trong 6 tháng đầu năm đạt thấp so với kế hoạch. Ước tính 6 tháng đầu năm, tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu và doanh thu dịch vụ ngoại tệ của thành phố thực hiện gần 579 triệu USD, giảm 2% so với cùng kỳ. Tồn kho hàng hóa cũng ảnh hưởng đến giá xuất khẩu các mặt hàng chủ lực của thành phố. Thống kê của Sở Công thương TP Cần Thơ, đến ngày 6-6-2013 lượng hàng tồn kho của các DN gạo khoảng 201.500 tấn, tồn kho thủy sản ước khoảng 7.750 tấn. Đối với mặt hàng vật liệu xây dựng, do DN sản xuất theo nhu cầu thị trường nên lượng tồn kho các mặt hàng này không lớn. Lượng tồn kho xi măng duy trì trong mức quy định 15.000 tấn trữ kho silo; lượng sắt thép tồn kho gần 5.450 tấn.

Thị trường tiêu thụ vẫn chưa khởi sắc rõ nét vẫn là băn khoăn lớn với các DN trên địa bàn thành phố. Bà Nguyễn Mỹ Thuận, Tổng Thư ký Hiệp hội DN TP Cần Thơ, cho biết: "Hiện nay các DN vẫn gặp phải tình trạng nợ khó đòi, chiếm dụng vốn. Thị trường tiêu thụ sụt giảm kéo theo doanh số giảm là điều tất yếu. Trong 6 tháng đầu năm, có đến 80% DN hội viên của Hiệp hội rơi vào tình trạng sụt giảm doanh số, 20% còn lại doanh số tương đối ổn định nhưng chủ yếu vẫn là cố gắng cầm cự để chờ vượt qua giai đoạn khó khăn". Theo bà Nguyễn Mỹ Thuận, thị trường tiêu thụ vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc nên những DN được ngân hàng mời chào cho vay thì không dám vay vốn. Các DN cần nguồn vốn thì khó tiếp cận vì một số ngân hàng vẫn thắt chặt điều kiện cho vay mặc dù Nghị quyết 02 của Chính phủ đã yêu cầu các ngân hàng hỗ trợ DN tiếp cận vốn thuận lợi hơn. Trong tình hình khó khăn, một số DN buộc lòng phải cắt giảm nhân sự, tinh gọn sản xuất, giảm chi phí hoạt động. Điều này không chỉ làm co hẹp hoạt động sản xuất kinh doanh của DN mà còn ảnh hưởng đến vấn đề an sinh xã hội khi số lao động bị mất việc tăng lên.

Tìm giải pháp cụ thể

Nhằm nắm bắt sâu sát, kịp thời tình hình phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn, mới đây, Thường trực Thành ủy, UBND thành phố cùng các sở ngành hữu quan đã có buổi gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với các DN. Trên cơ sở phản ánh tình hình hoạt động trong những tháng đầu năm, các DN cũng trình bày một số vướng mắc khó khăn, cần được thành phố hỗ trợ, tháo gỡ. Hiện nay, gạo và thủy sản là 2 mặt hàng xuất khẩu chủ lực của TP Cần Thơ, tuy nhiên cả hai đều gặp khó về thị trường tiêu thụ. Theo ông Đỗ Hữu Sáng, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Cờ Đỏ, trong 6 tháng đầu năm, tình hình tiêu thụ nội địa lẫn xuất khẩu đều khó, hiệu quả sản xuất kinh doanh không mấy thuận lợi. Nhập kho nhiều nhưng đầu ra chậm nên công ty lo ngại việc đảm bảo kho chứa và nguồn vốn để thu mua lúa hè thu đang bước vào vụ thu hoạch. Vì vậy, công ty đề xuất ngân hàng tăng hạn mức tín dụng để đảm bảo nguồn vốn thu mua lúa tạm trữ cho nông dân.

DN ngành thủy sản đang e ngại tình trạng gia tăng các rào cản thương mại, kỹ thuật của các nước nhập khẩu và mâu thuẫn nội tại của ngành khi các DN cạnh tranh không lành mạnh, giảm chất lượng và giá bán sản phẩm, làm mất uy tín thương hiệu sản phẩm cá tra của Việt Nam trên thị trường thế giới. Các DN bất động sản thì quan tâm đến việc giải quyết đầu ra khi Chính phủ công bố gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ đồng hỗ trợ cho người thu nhập thấp vay mua nhà. Theo ông Mai Như Toàn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Cần Thơ, thực hiện Nghị quyết 02, một số DN kinh doanh bất động sản trên địa bàn thành phố đã có công văn gởi Sở Xây dựng xin chuyển đổi cơ cấu sản phẩm sang nhà ở thu nhập thấp. Hiện nay, Sở Xây dựng đang thụ lý hồ sơ của các DN để xem xét những trường hợp nào có thể chuyển đổi theo đúng quy định nhằm giúp DN cơ cấu lại sản phẩm và giúp phục hồi thị trường bất động sản.

Ngoài việc giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở ngành hữu quan cùng tham gia tháo gỡ khó khăn cho DN, trong quý II, UBND thành phố đã thành lập Tổ hỗ trợ DN, đồng thời giao Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư phụ trách vai trò Tổ trưởng với nhiệm vụ phối hợp với các thành viên trong tổ đại diện cho các sở ngành hữu quan thực hiện chức năng tư vấn, hỗ trợ DN trên địa bàn. Ông Trương Quốc Trạng, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố, cho biết: "Tổ hỗ trợ DN sẽ tập trung giải quyết khó khăn cho DN liên quan đến vấn đề tiếp cận vốn vay từ các ngân hàng thương mại; hỗ trợ bán hàng thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại; xử lý các tranh chấp thương mại theo quy định của các định chế, nhất là lĩnh vực xuất khẩu hàng hóa,… Song song với việc tiếp nhận thông tin phản ánh từ DN qua đường dây nóng, trong tháng 6-2013, Tổ hỗ trợ DN sẽ đến làm việc trực tiếp tại một số DN để tìm hiểu tình hình hoạt động của các DN và sẵn sàng đồng hành hỗ trợ DN tháo gỡ khó khăn, ổn định sản xuất, kinh doanh".

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ Lê Hùng Dũng yêu cầu các sở ngành hữu quan ghi nhận những ý kiến đề xuất của các DN và tìm giải pháp tháo gỡ đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền. Sở Kế hoạch và Đầu tư có trách nhiệm chủ trì phối hợp cùng các sở ngành hữu quan thường xuyên nắm bắt thông tin để kịp thời giúp DN tháo gỡ khó khăn, giải quyết đầu ra, ổn định sản xuất. Đồng thời, các sở, ngành cần đặc biệt quan tâm đến công tác cải cách hành chính, nhất là trên lĩnh vực đầu tư, giải quyết thủ tục hành chính về thuế, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch để DN hoạt động hiệu quả, đóng góp vào sự phát triển của thành phố.

Bài, ảnh: MINH HUYỀN

Chia sẻ bài viết