25/09/2023 - 21:54

Hành xử côn đồ, trả giá đắt 

Chỉ vì bực bội việc bạn gái đi chơi với người khác, Trần Công Hậu (sinh năm 1998, ngụ tỉnh Hậu Giang) hẹn đối phương để đánh nhau. Dù không liên can nhưng nhóm bạn của Hậu vẫn tham gia, sử dụng hung khí, hành xử bạo lực, hậu quả dẫn đến chết người. Tòa án Nhân dân (TAND) TP Cần Thơ vừa đưa vụ án ra xét xử với hình phạt 2 án chung thân và 46 năm tù đối với 5 bị cáo liên quan về tội giết người và gây rối trật tự công cộng.

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 18-9-2023.

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 18-9-2023.

Theo cáo trạng, Hậu, Nguyễn Văn Hoài (sinh năm 1993, ngụ tỉnh Hậu Giang), Lê Việt Long (sinh năm 1994, ngụ TP Cần Thơ), Lê Bảo Tín (sinh năm 1998, ngụ tỉnh Hậu Giang), Nguyễn Hoài Đức (sinh năm 1994, ngụ tỉnh Sóc Trăng) và Kiều Trung Hiếu, Trần Chí Ngoan có quan hệ bạn bè.

Khoảng 22 giờ ngày 20-5-2022, nhóm Hậu đến quán karaoke ở quận Ninh Kiều để hát và uống bia, Hậu chơi nhạc cho cả nhóm nghe. Khoảng 2 giờ sáng hôm sau thì Long lái ô tô về khách sạn ngủ, Hoài nói với Long khi nào kết thúc thì đến đón mọi người về. Trong quá trình đánh nhạc, Hậu điện thoại nhờ một người mang USB đến quán. Sau đó, người này đến gặp Hậu và nói bạn gái Hậu đang đi chơi với T ở một quán bar.

Khoảng 5 giờ cùng ngày, khi tiệc kết thúc, mọi người xuống trước cửa quán đợi Long đến đón. Lúc này, Hậu nhớ lại việc bạn gái đi chơi với T nên gọi điện cho T thì đôi bên phát sinh mâu thuẫn, hẹn gặp đánh nhau để giải quyết. T rủ thêm 2 người, chuẩn bị gậy tới chỗ Hậu. Hai bên xông vào ẩu đả, Hậu dùng dao tấn công, T bỏ chạy. Hậu cũng bị bạn của T cầm gậy ba khúc và dao tấn công…

Thấy Hậu bị đánh nên các bị cáo xuống xe, Tín và Hoài lấy dao cùng mọi người đánh nhóm của T bỏ chạy… Sau đó, các bị cáo tiếp tục cầm hung khí lên xe di chuyển qua nhiều tuyến đường ở quận Ninh Kiều để tìm nhóm của T. Phát hiện T đang đi bộ, nhóm của Hậu đánh T,  trong đó Tín và Hoài đánh vào nhiều vị trí trên người T. Tiếp đó, Hoài dùng dao tấn công làm T gục tại chỗ, rồi cả nhóm bỏ đi. T được nhân viên quán karaoke đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong lúc hơn 12 giờ cùng ngày. Theo kết luận giám định, T tử vong do choáng mất máu cấp, sau vết thương đứt động tĩnh mạch hai bên đùi…

Sau khi gây án, các bị cáo tìm cách bỏ trốn sang địa phương khác. Long bị Công an TP Cần Thơ bắt giữ trong trường hợp khẩn cấp, những người còn lại cũng lần lượt đến Công an TP Cần Thơ đầu thú. Tín bỏ trốn và bị bắt ngày 18-12-2022 tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Còn Hiếu và Ngoan bỏ trốn, công an đang truy nã, khi nào bắt được xử lý sau.

Xem lý lịch, thấy cuộc đời các bị cáo là những ngày tháng trượt dài trên con đường sai trái, sống không có trách nhiệm với bản thân và gia đình. Hậu có 2 tiền sự bị xử phạt hành chính về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy; 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Hoài từng có tiền sự về hành vi xâm hại sức khỏe người khác, 5 tiền án về tội trộm cắp tài sản. Đức có tiền án về tội giết người, còn Tín từng bị áp dụng biện pháp giáo dục tại địa phương về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy, 3 tiền án về tội trộm cắp tài sản… Liên tục vào tù ra khám nhưng các bị cáo không sửa đổi, tiếp tục đẩy đời mình vào vực thẳm.

Theo Hội đồng xét xử, hành vi các bị cáo thực hiện đặc biệt nguy hiểm, mang tính chất côn đồ, truy sát đến cùng làm nạn nhân tử vong. Đồng thời, hành động la hét, truy đuổi, tìm kiếm, sử dụng phương tiện di chuyển… làm mất an ninh trật tự, người dân hoang mang. Các bị cáo đã trực tiếp xâm phạm đến tính mạng con người và trật tự công cộng được pháp luật bảo vệ, cần phải có hình phạt nghiêm khắc để răn đe, phòng ngừa. Sau khi cân nhắc, Hội đồng xét xử tuyên phạt Hoài và Tín mỗi bị cáo tù chung thân về tội giết người và 2 năm tội gây rối trật tự công cộng, tổng hợp hình phạt là chung thân; Hậu 18 năm tù về tội giết người, 2 năm tù về tội gây rối trật tự công cộng; tổng hợp chung hình phạt 8 năm tù của TAND tỉnh Hậu Giang về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, bị cáo phải chấp hành chung là 28 năm tù; Đức 15 năm tù về tội giết người, 2 năm tù về tội gây rối trật tự công cộng, tổng hợp 17 năm; Long 8 năm tù về tội giết người, 1 năm tù về tội gây rối trật tự công cộng, tổng hợp 9 năm. Ngoài hình phạt tù, các bị cáo liên đới bồi thường mai táng phí và tổn thất tinh thần cho gia đình bị hại khoảng 380 triệu đồng.

Phiên tòa khép lại với nhiều sự tiếc nuối, mâu thuẫn nhỏ nhưng gây ra hậu quả lớn. Giá như các bị cáo biết dừng lại đúng lúc, có cách ứng xử khác khéo léo, ôn hòa hơn thì đâu có bi kịch người mất mạng, kẻ vào tù, khổ đau chồng chất. Vụ án trên là lời cảnh tỉnh cho những ai không biết kiềm chế bản thân, để sự nóng giận chi phối, hành xử côn đồ, mù quáng, khiến mình thành tội phạm.

Bài, ảnh: KIỀU CHINH

Chia sẻ bài viết