28/11/2015 - 17:14

Hải quân Mỹ sắp có tàu sân bay đắt nhất lịch sử

Chỉ còn vài tháng nữa Hải quân Mỹ sẽ bổ sung tàu sân bay USS Gerald R Ford vào "bộ sưu tập" tàu chiến của nước này và đây sẽ là tàu sân bay đắt đỏ nhất trong lịch sử hạm đội xứ cờ hoa.

USS Gerald Ford là tàu đầu tiên trong loạt tàu sân bay mới lớp Ford của Hải quân Mỹ. Khi được triển khai, nó sẽ là một trong những tàu chở máy bay lớn nhất từ trước đến nay và sẽ sở hữu nhiều thay đổi và cải tiến so với các tàu sân bay hạt nhân lớp Nimitz hiện tại của Mỹ. Ước tính, tàu USS Gerald Ford có giá trị lên đến 13 tỉ USD ở thời điểm được đưa vào hoạt động dự kiến vào cuối tháng 3-2016. USS Gerald Ford và các tàu sân bay lớp Ford đi kèm được kỳ vọng sẽ giảm sức ép cho các tàu sân bay đã hoạt động quá lâu trong Hải quân Mỹ. Hiện nay, Hải quân Mỹ đang có 10 tàu sân bay. Tàu USS Gerald Ford được đóng từ năm 2009.

USS Gerald Ford, tàu sân bay tiên tiến nhất và đắt tiền nhất của Hải quân Mỹ. Ảnh: US Navy

Tàu được cho sẽ cải thiện chất lượng hoạt động trên tàu và giảm khâu bảo dưỡng, qua đó mang đến sự sẵn sàng hoạt động và khả năng cho lực lượng hải quân. Sở hữu tên lửa cải tiến Sea Sparrow (ESSM) do hãng Raytheon chế tạo, USS Gerald Ford có thể hạ gục các tên lửa chống hạm tốc độ cao và cơ động cao cũng như dòng tên lửa khung khí động tròn xoay (RAM). Hơn nữa, tàu USS Gerald Ford sẽ đem lại nhiều sự thay đổi so với các tàu lớp Nimitz hiện nay chẳng hạn như khả năng tạo ra lượng điện năng lớn gấp 3 lần các tàu lớp cũ. Lượng điện tăng cường này sẽ cho phép tàu Ford vận hành thêm nhiều hệ thống vượt trội, như hệ thống phóng máy bay bằng điện từ trường (EMALS) vừa được chế tạo nhằm giúp tăng thêm 25% số lượng xuất kích chiến đấu cơ mỗi ngày (220 chuyến) so với hệ thống phóng bằng hơi nước trước đó. Không những vậy, chính lượng điện khổng lồ này cũng có thể giúp tàu sân bay lớp Ford trở thành những ứng viên lý tưởng để trang bị thêm hệ thống vũ khí laser và năng lượng điều hướng trong tương lai, bao gồm súng điện từ và tên lửa đánh chặn. Ngoài ra, tàu mang số hiệu CVN 78 này còn có khả năng tàng hình trước hệ thống radar của kẻ địch. Bản thân USS Gerald Ford cũng được trang bị hệ thống radar vào loại tối tân nhất mà quân đội Mỹ có.

USS Gerald Ford xứng đáng với danh hiệu tàu chiến lớn nhất thế giới bởi nó sở hữu chiều dài 332m (gấp 3 lần sân bóng đá), rộng 40m và lượng giãn nước lên đến 100.000 tấn. Tàu USS Gerald Ford có khả năng sản xuất hơn 1.500 m3 nước sạch và bếp ăn phục vụ 15.000 bữa ăn mỗi ngày. Kích thước "siêu khủng" sẽ cho phép tàu cõng trên lưng 4.500 người (tương đương dân số của một thị trấn) và hơn 75 máy bay. Các loại máy bay được triển khai trên tàu Ford dự kiến là chiến đấu cơ F-35, F/A-18E/F Super Hornet, EA-18G Growler, trực thăng MH-60R/S và máy bay không người lái. Tàu được trang bị 2 lò phản ứng hạt nhân A1B và có khả năng chạy với tốc độ 55,5km/h, hoạt động ở mọi vùng biển. Theo báo Military Factory, lò phản ứng A1B hoạt động liên tục khoảng 20-25 năm.

Ngoài USS Gerald Ford, Mỹ cũng đang đóng tàu sân bay thứ hai thuộc lớp Ford mang tên USS John F. Kennedy và dự kiến sẽ đưa vào sử dụng vào năm 2020. Cả hai tàu sân bay này đều do Tập đoàn đóng tàu Huntington Ingalls Industries đóng.

THANH BÌNH
(Theo CNN, Business Insider, Militaryfactory, AFP)

THANH BÌNH (Theo CNN, Business Insider, Militaryfactory, AFP)

Chia sẻ bài viết