30/07/2021 - 11:13

Giá nhãn giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua 

(CT) - Nguồn cung tăng và đầu ra lại gặp khó do dịch COVID-19, giá nhiều loại nhãn tại các tỉnh, thành vùng ĐBSCL bị rớt xuống ở mức thấp chưa từng thấy trong nhiều năm qua.

Nhãn Ido có thể xử lý cho ra trái quanh năm, trong khi nhãn xuồng cơm vàng và thanh nhãn thường chỉ ra trái tự nhiên theo mùa. Trong ảnh: Nhãn Ido được trồng tại một hộ dân ở huyện Thới Lai, TP Cần Thơ.

Nhãn Ido có thể xử lý cho ra trái quanh năm, trong khi nhãn xuồng cơm vàng và thanh nhãn thường chỉ ra trái tự nhiên theo mùa. Trong ảnh: Nhãn Ido được trồng tại một hộ dân ở huyện Thới Lai, TP Cần Thơ.

Tại nhiều tỉnh, thành như Cần Thơ, Hậu Giang, Vĩnh Long, Bến Tre, An Giang, Sóc Trăng... giá nhãn xuồng cơm vàng được nông dân bán cho thương lái chỉ còn ở mức 8.000-15.000 đồng/kg, trong khi hồi đầu vụ cách nay hơn 1 tháng có giá lên đến 35.000-40.000 đồng/kg. Nhiều nông dân trồng nhãn cho biết, các năm trước thời điểm giá thấp nhất cũng 25.000 đồng/kg. Năm nay, mùa thu hoạch rộ nhãn xuồng cơm vàng gặp phải dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh, thành đồng loạt thực hiện giãn cách xã hội, ít thương lái đi thu mua, khiến nhãn xuồng cơm vàng giá giảm mạnh và khó tiêu thụ. Tương tự, giá thanh nhãn và nhãn Ido cũng rớt giá thê thảm, chỉ còn 8.000-10.000 đồng/kg. Trong khi cùng kỳ các năm trước, giá nhãn Ido thấp nhất cũng từ 16.000-20.000 đồng/kg trở lên, còn thanh nhãn có giá tới 35.000-40.000 đồng/kg.

Theo tiểu thương và chủ vựa thu mua trái cây, giá nhiều loại nhãn bị giảm mạnh không chỉ bởi đầu ra xuất khẩu gặp khó và sức tiêu thụ trong nước bị giảm mạnh vì dịch COVID-19 mà còn do áp lực nhãn chín phải bán ngay vì thiếu khâu bảo quản và chế biến. Trong khi đó, thời gian qua nông dân mở rộng diện tích trồng nhãn nên nguồn cung trái nhãn hiện nay tại vùng ĐBSCL là rất lớn. Ngành chức năng cần tăng cường hỗ trợ kết nối cung - cầu giúp nông dân tiêu thụ nhãn trong giai đoạn trước mắt và về lâu dài cần nâng cao năng lực bảo quản, chế biến, đa dạng sản phẩm chế biến từ trái nhãn.

Tin, ảnh: KHÁNH TRUNG

Chia sẻ bài viết