Theo quy định pháp luật, việc thi công, xây dựng công trình, kể cả công trình công cộng, phải đảm bảo an toàn, đúng quy định pháp luật, không được gây ảnh hưởng đến quyền lợi của tổ chức, cá nhân. Nếu vi phạm, chủ đầu tư và đơn vị thi công phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người bị ảnh hưởng.

Phần nhà của ông N.M.K bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau khi công trình thi công xong.
Ông N.M.K là chủ sở hữu các thửa đất số 8, số 10, tờ bản đồ số 49, tọa lạc tại đường Tầm Vu, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ và được UBND quận Ninh Kiều cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất năm 2018. Đầu năm 2020, ông N.M.K xây dựng nhà trên thửa đất nói trên và cho bà B.T.K thuê nhà, quyền sử dụng đất để kinh doanh quán cà phê với giá 20 triệu đồng/tháng. Lợi nhuận bình quân bà B.T.K thu về mỗi tháng tầm 35 triệu đồng.
Ngày 30-4-2023, thực hiện thông báo thu hồi đất của UBND quận Ninh Kiều, ông N.M.K và bà B.T.K đã bàn giao mặt bằng cho Ban Quản lý dự án ODA TP Cần Thơ và Công ty CP đầu tư và xây dựng 40 (Công ty 40) thực hiện xây dựng cống ngăn triều công trình xây dựng kè sông Cần Thơ.
Trong quá trình thực hiện, hộ kinh doanh của bà B.T.K phải dừng hoạt động từ tháng 4-2020 đến nay. Từ khi giao mặt bằng, ông N.M.K và bà B.T.K đã nhiều lần yêu cầu Ban Quản lý dự án ODA và Công ty 40 bồi thường, hỗ trợ, nhưng 2 đơn vị này vẫn không phản hồi, nên ông N.M.K và bà B.T.K đã khởi kiện đến Tòa án Nhân dân quận Ninh Kiều.
Tại phiên tòa sơ thẩm vừa diễn ra, bà Lê Ngọc Anh, người đại diện ủy quyền của ông N.M.K và bà B.T.K, trình bày: Trong quá trình thực hiện, đơn vị thi công đã sử dụng luôn phần sân của quán để đưa xe cẩu lên, làm hư nứt toàn bộ phần sân. Khi người dân yêu cầu, Ban Quản lý dự án ODA và Công ty 40 đã hứa hẹn rất nhiều về việc sẽ bồi thường và hỗ trợ nên ông N.M.K và bà B.T.K đã để đơn vị thi công tiếp tục thực hiện. Bên cạnh đó, việc thi công công trình ảnh hưởng nghiêm trọng đến căn nhà và quán cà phê nhưng Ban Quản lý dự án ODA và Công ty 40 vẫn khẳng định rằng việc thi công công trình không tác động gì tới căn nhà. Sau đó, đơn vị thi công còn trưng dụng luôn quán cà phê làm nơi đậu xe, nghỉ ngơi cho công nhân thi công...
Với những thiệt hại đó, ông N.M.K yêu cầu Ban Quản lý dự án ODA và Công ty 40 bồi thường chi phí xây dựng nhà, thu nhập bị mất hằng tháng từ việc thuê nhà; bà B.T.K yêu cầu Ban Quản lý dự án ODA và Công ty 40 thanh toán khoản thu nhập bị mất hằng tháng từ việc kinh doanh quán cà phê tại 2 thửa đất nói trên.
Công ty 40 cho rằng thi công theo đúng hồ sơ bản vẽ thiết kế được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Trong quá trình thi công, Công ty chỉ sử dụng mặt bằng được chủ đầu tư bàn giao. Để tránh rủi ro trong quá trình thi công, Công ty đã mua bảo hiểm cho công trình, trong quá trình thi công có xảy ra sự cố với bên thứ 3 nên đã mời đơn vị bảo hiểm định giá thiệt hại và Công ty hỗ trợ thêm. Tổng số tiền công ty bảo hiểm hỗ trợ và bảo hiểm chi trả là 250 triệu đồng. Đại diện Ban Quản lý Dự án ODA cho biết, với vai trò là chủ đầu tư, Ban đã phối hợp vận động các bên thương lượng để bồi thường thiệt hại nhưng đến nay vẫn chưa thống nhất được phương án.
Căn cứ vào lời khai của các bên, chứng cứ thu thập được, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân quận Ninh Kiều nhận định: Các đơn vị thực hiện xây dựng công trình trọng điểm của thành phố nhưng phải đảm bảo quy định của Luật Xây dựng; không được làm ảnh hưởng, thiệt hại đến quyền và lợi ích của những chủ thể là cơ quan, tổ chức, công dân có công trình tiếp giáp với công trình xây dựng, theo quy định pháp luật.
Trong quá trình thi công gói thầu CT3-PW-1.6, xây dựng cống ngăn triều của Ban Quản lý dự án ODA và Công ty 40 đã tác động đến thửa đất của ông N.M.K, xảy ra tình trạng lún nền, nứt tường, được các bên ghi nhận theo biên bản hiện trường ngày 18-8-2020. Bên cạnh đó, biên bản ngày 16-5-2022 của UBND phường Xuân Khánh thể hiện ghi nhận ý kiến của các bên đều thừa nhận có xảy ra thiệt hại, có ảnh hưởng đến công trình nhà ở, các bên chỉ chưa xác định được hậu quả giải quyết thiệt hại, tài sản bị thiệt hại bồi thường là bao nhiêu. Về yêu cầu bồi thường thiệt hại do mất thu nhập của bà B.T.K và ông N.M.K là có cơ sở chấp nhận, phù hợp quy định pháp luật, không trái đạo đức xã hội.
Vì vậy, Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông N.M.K và bà B.T.K, buộc Ban Quản lý dự án ODA và Công ty 40 liên đới bồi thường thiệt hại cho ông N.M.K số tiền 1,61 tỉ đồng (gồm tiền bồi thường sửa chữa tài sản và tiền mất thu nhập) và có nghĩa vụ tiếp tục trả tiền mất thu nhập cho thuê nhà cho ông N.M.K với số tiền 20 triệu đồng/tháng từ ngày 30-11-2023 đến khi ông N.M.K hoàn thành việc sửa chữa nhà. Đồng thời, liên đới bồi thường cho bà B.T.K 99,84 triệu đồng. Trường hợp bên có nghĩa vụ chậm trả tiền thì bên đó phải trả lãi đối với số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả; lãi suất phát sinh do chậm trả tiền được xác định theo quy định Bộ luật Dân sự.