08/03/2009 - 20:17

Thị trường máy vi tính xách tay

Dòng máy giá rẻ chiếm ưu thế

Máy vi tính xách tay đang thu hút sự chú ý của giới tiêu dùng trẻ.

Do tác động của tình hình kinh tế khó khăn, người tiêu dùng có xu hướng tiết kiệm các khoản chi tiêu không cần thiết khiến không ít ngành hàng có sức tiêu thụ giảm. Tuy nhiên, thị trường máy vi tính xách tay (MVTXT) vẫn diễn ra nhộn nhịp với nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá hấp dẫn...

Sức hút dòng máy giá rẻ

Tại nhiều cửa hàng điện tử, tin học ở nội ô TP Cần Thơ, MVTXT được bày bán khá phong phú, đa dạng chủng loại, thương hiệu và với nhiều mức giá khác nhau, đáp ứng khá đầy đủ nhu cầu của khách hàng.

Nếu như một vài năm trước, MVTXT thường có giá bán trên 1.000 USD/cái thì nay đã giảm mạnh. Sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ, áp lực cạnh tranh về thị phần giữa các hãng sản xuất, phân phối, nguồn cung ngày càng dồi dào đã kéo giá bán MVTXT xuống. Bên cạnh các dòng máy cao cấp, hàng loạt phiên bản thuộc phân khúc thị trường trung cấp và cấp thấp có giá bán dưới 1.000 USD/cái đang thu hút sự chú ý của người tiêu dùng. Đặc biệt nhóm sản phẩm dao động từ 557 - 900 USD/cái có nhiều mẫu mã, phù hợp với túi tiền và nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Trong số này phải kể đến các dòng máy do các hãng máy tính có tiếng trên thị trường sản xuất như: Compad (CQ40, CQ45...), FPT Elead (N652, N664, E6300...), Lenovo (3000, Y430...), Toshiba (M300, L300...), Dell (Vostro ANV, Vostro A-840...)... Ngoài ưu thế về giá, các dòng máy này đều có các tính năng đáp ứng nhu cầu giải trí, lướt Web, công việc văn phòng... MVTXT của các nhà sản xuất trong nước cũng đang khẳng định chỗ đứng trên thị trường. Những mẫu MVTXT nội như CMS, Acer, FPT Elead... được rất nhiều người lựa chọn, nhất là giới tiêu dùng trẻ. Một động lực khác tạo ra “cú hích” cho thị trường MVTXT chính là sự xuất hiện các dòng máy mini (netbook) của các hãng tên tuổi lớn như: Asus, Dell, HP, Lenovo... Sự góp mặt của nhiều hãng sản xuất, nhiều sản phẩm, nên giá bán cũng khá đa dạng, dao động từ 4,67 - 10 triệu đồng/cái.

Anh Huỳnh Thiện Tài, một khách hàng đang chọn mua MVTXT tại Trung tâm Điện tử Tin học (Trường Đại học Cần Thơ), nhận xét: “Trong thời đại của công nghệ số, MVTXT đang là một trong những phương tiện không thể thiếu để phục vụ công việc kinh doanh, học tập, giải trí của nhiều người tiêu dùng, nhất là nhóm khách hàng trẻ. Tính ra MVTXT cũng chỉ chênh lệch 1-2 triệu đồng so với máy vi tính để bàn có cùng cấu hình, nhưng MVTXT lại có nhiều ưu thế hơn hẳn nhờ tính di động, linh hoạt, khả năng kết nối không dây và phù hợp với công việc phải thường xuyên thay đổi vị trí”. Chính vì thế, xu hướng mua MVTXT thay thế máy tính để bàn đã và đang thúc đẩy thị trường này tăng trưởng mạnh. Giờ đây, người tiêu dùng gần như không còn băn khoăn trong việc lựa chọn thương hiệu vì chất lượng, chế độ bảo hành và hậu mãi đều được các hãng chú trọng và từng bước nâng cao.

Nhận diện thị trường, tăng cường khuyến mãi

Thị trường MVTXT đang có 2 khuynh hướng: phục vụ cho giới kinh doanh và cho giới sinh viên, nhân viên văn phòng...

Đối với giới kinh doanh có các dòng máy Vaio, Dell, HP, Toshiba... giá từ 1.500 USD/cái trở lên. Ngoài cấu hình mạnh, các dòng máy này có hệ điều hành, bộ phần mềm văn phòng có bản quyền và nhiều tiện ích gia tăng khác. Trong khi đó, các dòng máy Acer, BenQ, Compaq, Asus... phục vụ cho giới sinh viên, nhân viên văn phòng... giá “mềm” hơn, khoảng từ 1.000 USD/cái trở lại. Trong số này các loại máy sử dụng công nghệ Core 2 Duo, phần mềm Vista, đầy đủ các tính năng giải trí (màn hình gương, ổ ghi DVD, webcam gắn liền với màn hình, các cửa sổ trong suốt chồng lên nhau để vừa xem phim, vừa theo dõi tin tức...) đang được giới sinh viên, nhân viên văn phòng ưa chuộng.

Theo anh Nguyễn Ngọc Thơ, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển Công nghệ Tin học Cát Tường, thời điểm này chưa phải là tháng cao điểm của thị trường máy vi tính, nên các chương trình ưu đãi dành cho khách hàng như một yếu tố quan trọng để kích cầu. Chính vì thế, nhiều cửa hàng điện tử, tin học đang có chế độ hậu mãi và nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn khiến sức mua MVTXT tăng đáng kể và thị trường khá sôi động. Điển hình mua MVTXT được nâng cấp bộ nhớ (Ram), tặng chuột, phần mềm diệt virus có bản quyền, USB dung lượng cao... Tại Trung tâm Điện tử Tin học (Trường Đại học Cần Thơ), chương trình bán hàng hỗ trợ 100% lãi suất ngân hàng kèm theo tặng phẩm và phần mềm diệt virus có bản quyền khi mua MVTXT trả góp đối với phiên bản Asus X82S-T5750 và X82S-T5850 tạo ra sức hút đối với giới tiêu dùng.

Hiện nay, nhiều loại linh kiện máy vi tính cũng đang giảm mạnh do lượng hàng về nhiều và có sự thay đổi liên tục về tính năng, công nghệ sản phẩm. Trong đó, mức giảm giá nhiều nhất thuộc về nhóm sản phẩm như: bộ vi xử lý (CPU), bộ nhớ (Ram), ổ đĩa cứng (HDD), màn hình tinh thể lỏng (LCD)...

Giới kinh doanh dự báo, thị trường máy vi tính sẽ còn tiếp tục sôi động với nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn khi mùa kinh doanh cao điểm trong những tháng hè 2009 đang tới gần.

Bài, ảnh: TRIỀU DÂNG


Chia sẻ bài viết