13/10/2021 - 06:17

Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2021)

Doanh nghiệp quyết tâm vượt khó khôi phục sản xuất để giữ thị trường 

Làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 khiến sức khỏe của cộng đồng doanh nghiệp (DN) Cần Thơ ít nhiều giảm sút và phải cần thời gian để khôi phục trở lại. Song điều đáng mừng là nhiều DN đã thể hiện quyết tâm phải khắc phục khó khăn bằng mọi giá. Với việc tái khởi động sản xuất theo lộ trình, dù quy mô chưa như mong muốn nhưng nỗ lực của từng DN đã và đang góp phần giúp kinh tế thành phố phục hồi và phát triển, để tạo việc làm và đảm bảo an sinh xã hội cho người lao động.

Vững tay chèo

Công nhân Công ty TNHH May Xuất khẩu Việt Thành tập trung sản xuất cho các đơn hàng xuất khẩu cuối năm.

Công nhân Công ty TNHH May Xuất khẩu Việt Thành tập trung sản xuất cho các đơn hàng xuất khẩu cuối năm.

Để gầy dựng được uy tín DN, chinh phục được khách hàng tại các thị trường khó tính không phải là chuyện ngày một, ngày hai. Vì thế, trong giai đoạn đoạn dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Công ty TNHH Thủy sản Biển Đông, KCN Trà Nóc 2 đã vạch ra giải pháp để kịp thời tái khởi động sản xuất, tránh nguy cơ đánh mất thị trường xuất khẩu quan trọng. Ông Ngô Quang Trường, Giám đốc Công ty TNHH Thủy sản Biển Đông, KCN Trà Nóc 2, cho biết: Công ty TNHH Thủy sản Biển Đông là đơn vị sản xuất nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu hàng cá tra đông lạnh đi khắp thế giới, đặc biệt là thị trường Mỹ với doanh thu hằng năm trên 200 triệu USD. Công ty hiện chủ động nuôi và liên kết thu mua cá nguyên liệu với hàng trăm hộ nuôi cá nhỏ lẻ ở các tỉnh, thành vùng ĐBSCL. Do tình hình áp lực về lượng cá quá lứa đang tăng cao của bà con nuôi cá, công ty phải sớm thu mua và chế biến kịp lúc, để giúp nông dân kịp tái tạo ao nuôi cho vụ mùa thu hoạch kế tiếp, tránh đứt đoạn nguồn nguyên liệu vào sau Tết Nguyên đán 2022. Đồng thời, công ty cũng phải xuất gấp các đơn hàng vào dịp cuối năm cho khách hàng nước ngoài (chủ yếu xuất vào các siêu thị lớn và cao cấp tại Mỹ). Vì vậy, công ty không thể thiếu sản phẩm cá tra trên các kệ siêu thị, cũng như không để khách hàng sử dụng hàng thủy sản của nước khác thay thế thương hiệu cá tra Việt Nam. Chính vì thế nên công ty quyết tâm tái khởi động lại sản xuất và nghiêm túc tuân thủ phòng, chống dịch bệnh theo các quy định của thành phố.

Tìm lối đi phù hợp trong và sau dịch COVID-19 là yêu cầu đặt ra với nhiều DN của TP Cần Thơ. Ông Đỗ Đoan, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Vinataba - Philip Morris, chia sẻ: Công ty sẽ duy trì việc gắn kết với các nhà phân phối, kênh bán hàng và thực hiện đúng, đầy đủ các cam kết của công ty đối với khách hàng là nhiệm vụ phải được thực hiện thường xuyên, lâu dài, đặc biệt trong bối cảnh khó khăn chung hiện nay. Bên cạnh đó, công ty cũng đa dạng hóa nguồn nguyên phụ liệu. Đánh giá tổng thể và dự báo về tình hình và giá cả thị trường biến động trong thời gian tới để có các giải pháp thu mua nguyên phụ liệu thích hợp nhằm để ổn định chi phí, giá thành sản xuất. Theo ông Đỗ Đoan, việc sản xuất theo phương án 3 tại chỗ và duy trì chỉ khoảng 60% công suất khiến công ty gặp nhiều khó khăn song công ty có những chính sách để động viên, khích lệ người lao động đồng thời tăng cường công tác về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, nhằm chủ động ứng phó khi có tình huống rủi ro xảy ra.

Công ty CP May Tây Đô đang tái khởi động sản xuất để tập trung cho các đơn hàng xuất khẩu đi Mỹ, châu Âu và Nhật Bản. Ông Ngô Văn Chơn, Giám đốc Điều hành Công ty CP May Tây Đô, cho biết: Tuy mở lại hoạt động song công ty vẫn chưa mạnh dạn ký kết các đơn hàng mới, trong khi vào thời điểm này hằng năm, công ty đã ký được các đơn hàng cho 6 tháng đầu năm sau và lên kế hoạch nhập nguyên phụ liệu để phục vụ sản xuất. Các đơn hàng đang triển khai do công ty đã ký kết từ trước và đã đến thời hạn phải gấp rút giao hàng dịp cuối năm. Hiện nay, nhiều đối tác, khách hàng của công ty từ TP Hồ Chí Minh cần di chuyển đến Cần Thơ để đánh giá năng lực sản xuất của nhà máy, kiểm định chất lượng sản phẩm để đưa ra các quyết định ký kết hợp đồng nhưng việc vẫn đi lại chưa thông suốt được. Vì vậy, không riêng May Tây Đô mà đối với nhiều DN khác, việc khôi phục hoạt động sản xuất và sớm trở về trạng thái bình thường vẫn phụ thuộc nhiều vào việc tăng độ bao phủ vaccine cho người lao động cùng việc tạo điều kiện lưu thông thông suốt giữa các địa phương. Theo ông Chơn, thành phố đã rất quan tâm, lắng nghe và vào cuộc tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng DN. Với đa phần người lao động được tiêm vaccine ở đợt phân bổ vaccine trong tháng 10, công ty kỳ vọng sẽ chủ động hơn trong việc tiếp nhận các đơn hàng mới từ đối tác. 

Kết nối các chuỗi cung ứng

Tính đến ngày 10-10, trên địa bàn thành phố có 271 DN sản xuất công nghiệp đang hoạt động chiếm hơn 23% tổng số DN sản xuất công nghiệp của thành phố và tăng 115 DN so với thời điểm ngày 22-9). Số lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp là 23.687 tương đương 33% lao động. Theo ông Trần Lê Bình, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Cần Thơ, thực hiện chỉ đạo của thành phố, Sở Công Thương đã phối hợp với ngành Y tế, UBND các quận, huyện tổ chức nhiều đoàn để hỗ trợ DN thực hiện phương án tái khởi động sản xuất. Phương án này do DN xây dựng căn cứ vào tình hình thực tế và khả năng đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch và dựa trên tình hình ký kết đơn hàng, diễn biến thị trường. Theo ông Bình, Sở Công Thương cùng các sở, ngành kết hợp các hình thức hỗ trợ trực tiếp lẫn trực tuyến, tạo các nhóm zalo DN theo từng nhóm ngành, lĩnh vực để kịp thời nắm tình hình khôi phục sản xuất của DN để có hướng hỗ trợ kịp thời và chủ động hơn. Bên cạnh đó, các ngành nghề được khôi phục hoạt động đều là những ngành sản xuất thiết yếu cùng các ngành phụ trợ có tính kết nối thông suốt theo chuỗi giá trị ngành hàng. Việc tái khởi động một mắt xích sẽ kéo theo các mắt xích khác cùng tái khởi động. Do vậy việc duy trì sản xuất an toàn bền vững phải được đảm bảo cho tất cả các DN trong chuỗi ngành hàng, chuỗi cung ứng. 

Ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, khẳng định: Thành phố đã xác định mở cửa khôi phục hoạt động theo lộ trình đối với DN sản xuất công nghiệp, DN thương mại dịch vụ, DN kinh doanh vận tải, thậm chí là các cơ sở, hộ kinh doanh cá thể trong điều kiện bình thường mới. Bởi mỗi thành phần kinh tế đều đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi kinh tế của thành phố. Vì vậy, ở từng loại hình DN, các sở, ngành chức năng cùng các quận, huyện được giao nhiệm vụ hỗ trợ, hướng dẫn cụ thể để DN kịp thời khôi phục hoạt động sản xuất trên cơ sở đảm bảo an toàn, thích ứng linh hoạt với diễn biến tình hình dịch bệnh. Bên cạnh đó, thành phố đã chỉ đạo Sở Y tế phối hợp cùng các quận, huyện ưu tiên phân bổ vaccine cho người lao động. Cùng với đó là tập trung triển khai các chính sách liên quan đến miễn giảm thuế, giảm tiền thuê đất, giãn kỳ hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay ngân hàng… theo chỉ đạo của Chính phủ và của thành phố. Thành phố mong rằng, cộng đồng DN tiếp tục khắc phục và vượt qua khó khăn bằng mọi giá để giữ chân khách hàng, giữ vững thị trường nội địa lẫn xuất khẩu. Việc giữ ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh còn góp phần tạo công ăn việc làm cho người lao động và góp phần cùng thành phố thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, đảm bảo các vấn đề an sinh xã hội.

Doanh nghiệp có thể tự tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 nếu đáp ứng đủ điều kiện

(CT) - Ngày 11-10, UBND TP Cần Thơ ban hành công văn số 4805/UBND-KGVX về việc đăng ký tổ chức tự tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 (Vero Cell) tại doanh nghiệp.

Theo đó, đối với doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh có trên 100 lao động đang hoạt động trên địa bàn thành phố có đủ điều kiện bảo quản vaccine và khả năng tự tổ chức tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế thì chủ động đăng ký với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ (CDC) để tiếp nhận vaccine phòng COVID-19 (Vero Cell) tự tổ chức tiêm chủng cho người lao động tại đơn vị. Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh chịu trách nhiệm quản lý và đăng ký danh sách người lao động trên cổng thông tin tiêm chủng đảm bảo chính xác, đúng đối tượng; đồng thời, báo cáo kết quả tiêm chủng hằng ngày về CDC.

UBND TP Cần Thơ giao CDC thẩm định, kiểm tra các điều kiện về bảo quản vaccine và tổ chức tiêm chủng của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh để phân bổ vaccine cho đơn vị tự tổ chức tiêm chủng. Đồng thời, hướng dẫn doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh bảo quản vaccine và tổ chức tiêm chủng theo đúng quy định.

CHI MAI

Bài, ảnh: MINH HUYỀN

Chia sẻ bài viết