01/03/2020 - 08:14

Doanh nghiệp cần được tiếp sức để “vượt bão” COVID-19 

Doanh nghiệp (DN) kiến nghị gia hạn nợ, giảm thuế, lãi suất cho vay, giảm đóng bảo hiểm xã hội... do chịu tác động mạnh của tình hình dịch COVID-19. Nhiều DN cho biết có khả năng đóng cửa DN, tạm thời cho công nhân nghỉ làm việc nếu không được giải tỏa về nguồn nguyên liệu, thị trường xuất khẩu. Và điều mà DN vẫn đang chờ đợi đó là sự vào cuộc kịp lúc của các ngành chức năng để hỗ trợ DN vượt qua tác động của dịch COVID-19.

Công ty Cổ phần May Meko đang gặp khó khăn về nguồn nguyên phụ liệu cho sản xuất.

Nguy cơ tạm đóng cửa DN

Với những diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (COVID-19) tại Trung Quốc và các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, đã và đang tác động trực tiếp đến sản xuất kinh doanh của DN. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự báo những ngành ảnh hưởng trực tiếp do dịch COVID-19 gồm: xuất nhập khẩu, du lịch, vận tải; những ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng gián tiếp gồm: sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản; sản xuất công nghiệp: sản xuất, chế biến thực phẩm, công nghiệp điện-điện tử, da giày, dệt may, thương mại nội địa, đầu tư, thu chi ngân sách, phát triển DN...

Khảo sát sơ bộ tại nhiều địa phương trên cả nước về tác động của dịch COVID-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN đều khẳng định DN đang gặp rất nhiều khó khăn, nhất là những DN có quan hệ đối tác và phụ thuộc nguồn nguyên liệu từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… Tại TP Cần Thơ, theo bà Nguyễn Mỹ Thuận, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội DN TP Cần Thơ (CBA), khảo sát sơ bộ của CBA về mức độ ảnh hưởng của dịch COVID-19 trong các DN hội viên thì tất cả đều trả lời đều bị tác động đến sản xuất kinh doanh. Các DN lữ hành, nhà hàng, khách sạn chịu tác động mạnh nhất, doanh số giảm mạnh so với trước khi chưa có dịch COVID-19. Các DN kiến nghị thành phố hỗ trợ giảm thuế, tiền thuê đất, kiến nghị ngân hàng giảm lãi suất cho vay…

Ông Trần Chí Gia, Giám đốc Công ty Cổ phần May Meko (Khu công nghiệp Trà Nóc, TP Cần Thơ), cho biết: “Với tình hình khó khăn như hiện tại, công ty chỉ có thể sản xuất duy trì đến tháng 3-2020. Tháng 4 sẽ có trục trặc nếu Trung Quốc chưa sản xuất trở lại nguồn nguyên phụ liệu gồm: vải phụ liệu, lông vũ và giải tỏa về lưu thông. Có khả năng công ty cho công nhân nghỉ chờ việc như hầu hết DN may mặc trên cả nước”. Sản phẩm may mặc của May Meko hiện xuất khẩu sang Nhật Bản 70%, EU 25%, Mỹ 5%. Theo ông Trần Chí Gia, công ty hiện có 1.300 lao động đang làm việc nên DN rất lo nếu tạm cho họ nghỉ việc vì thiếu nguyên phụ liệu. Nhật Bản là thị trường chủ lực của DN nhưng thị trường này chắc chắn sức mua sẽ sụt giảm do cũng chịu tác động của dịch COVID-19.

Còn theo lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ), sau buổi họp mặt với 20 DN đầu ngành vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), các DN cho biết đều chịu ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh COVID-19. Các DN có hoạt động sản xuất kinh doanh với thị trường Trung Quốc bị ảnh hưởng lớn, một số DN nhập khẩu nhiều nguyên liệu từ thị trường này có nguy cơ không có nguyên liệu sản xuất từ đầu quý II-2020, buộc phải cho hàng ngàn lao động nghỉ việc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người lao động và DN.

Tiếp sức cho DN

Nhiều DN rất kỳ vọng dịch bệnh được các quốc gia khống chế sớm để hoạt động giao thương thông suốt trở lại. Song, thời gian chờ đợi điều này thì DN rất cần chính sách hỗ trợ tổng lực từ các bộ, ngành Trung ương, địa phương và cả hệ thống ngân hàng. Có như vậy, DN mới có thể vượt qua khó khăn và phục hồi sản xuất kinh doanh. Thiệt hại rõ nhất hiện nay do dịch bệnh là ngành du lịch, hàng không và các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu. Theo ông Trần Chí Gia, Giám đốc Công ty Cổ phần May Meko, DN hiện đang rất khó khăn, nên rất cần sự hỗ trợ kịp lúc. “DN rất mong được ngân hàng xem xét giảm lãi suất cho vay. Chính quyền xem xét miễn, giảm thuế thu nhập; giảm đóng bảo hiểm xã hội, y tế và phí công đoàn 2% cho DN”- ông Trần Chí Gia nói.

Từ cuộc làm việc với 20 DN đầu ngành vùng ĐBSCL, VCCI Cần Thơ đề xuất UBND các tỉnh, thành có giải pháp giãn thời gian nộp thuế VAT cho các DN bị ảnh hưởng trực tiếp bởi tình hình dịch bệnh, hỗ trợ một phần khó khăn, thiệt hại trong giai đoạn hiện nay. Chỉ đạo các Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) chi nhánh phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, các sở, ngành liên quan đánh giá tình hình thiệt hại của các DN bị ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp bởi tình hình dịch bệnh gây ra, sớm có giải pháp giảm lãi suất vay, góp phần hỗ trợ và duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của DN.

DN là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế-xã hội, trong tình hình hiện tại và thời gian ngắn hạn tới đây nếu DN không nhận được sự tiếp sức kịp thời sẽ rất khó để gượng dậy. Để gỡ khó cho DN, các bộ ngành Trung ương đã vào cuộc rất quyết liệt. Bộ Công thương đã ban hành Chỉ thị về triển khai các giải pháp tăng cường xuất khẩu, nhập khẩu trong bối cảnh dịch COVID-19. NHNN cũng đề nghị các tổ chức tín dụng chủ động nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, rà soát, đánh giá mức độ thiệt hại, ảnh hưởng của khách hàng đang vay vốn do dịch COVID-19 để thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, tạm thời giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng đối với các khoản nợ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và có dư nợ gốc hoặc lãi đến kỳ hạn trả nợ trong khoảng thời gian từ ngày 23-1-2020 và đến ngày 31-3-2020, cho đến khi NHNN ban hành Thông tư hướng dẫn về vấn đề này; cho vay mới đối với khách hàng theo quy định để ổn định sản xuất kinh doanh…

Ông Trần Quốc Hà, Giám đốc NHNN chi nhánh TP Cần Thơ, cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của NHNN, Chi nhánh đã chỉ đạo tất cả các tổ chức tín dụng trên địa bàn rà soát để thống kê mức độ thiệt hại của khách hàng đang vay vốn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhất là những ngành, lĩnh vực: du lịch, nông nghiệp, xuất khẩu… để kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng (cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét giảm lãi suất cho vay,…). Chủ động hướng dẫn, hỗ trợ khách hàng trong quá trình xử lý các đề nghị tháo gỡ khó khăn về hoạt động vay vốn”.

Sự vào cuộc mạnh mẽ của các bộ, ngành Trung ương và các địa phương được kỳ vọng tiếp thêm sức mạnh để DN vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại, ổn định sản xuất.

Bài, ảnh: Gia Bảo

Chia sẻ bài viết